Trang chủ Tin tức quê nhà Giáo dục - Sức khoẻ Dịch cúm H5N1 "tràn" như vỡ đập

Dịch cúm H5N1 "tràn" như vỡ đập

Email In
Kể từ đầu năm tới nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N1 với mức độ càng ngày càng gia tăng, số lượng gia cầm bị chết và tiêu huỷ càng ngày càng lớn. Chỉ tính riêng trong quý 1, dịch cúm đã xảy ra ở 7 xã thuộc 5 huyện: Yên Thành, Quỳnh Lưu, Đô Lương, Diễn Châu, Nam Đàn. Số gia cầm mắc bệnh và đã tiêu huỷ 7.130 con.

Điểm xuất phát dịch xảy ra đầu năm là ở xã Phú Thành, huyện Yên Thành. Tại đây, ngày 5/1, sau khi biết 2 hộ chăn nuôi có số vịt bị chết rải rác nên cơ quan thú y huyện đã lấy mẫu bệnh phẩm mang đi xét nghiệm. Kết quả số vịt bị chết đều nhiễm H5N1, sau đó toàn bộ số vịt 1.300 con của hai gia đình này đã bị tiêu huỷ đúng theo quy định. Tiếp đến ngày 31/5 tại xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, đàn vịt của gia đình ông Nguyễn Văn Cường đã bị chết đến trên 70 con. Mấy hôm sau trang trại vịt của ông Cường buộc phải tiêu huỷ hết 350 con vì dương tính H5N1…

Diễn biến mới nhất, bước sang tháng 6/2012 dịch cúm H5N1 đã ồ ạt tấn công sang nhiều xã của huyện Quỳnh Lưu. Ngày 9/6, sau khi kiểm tra số vịt của hộ ông Ngô Văn Thắng ở xóm 5, xã Quỳnh Giang bị chết 50 con do H5N1 nên huyện đã tiêu huỷ hết cả đàn 850 con. Sang ngày sau, cũng ở xóm 5 xã này có thêm hai hộ và một hộ ở xóm Trại, đàn gia cầm tiếp tục lăn quay chết như ngả rạ. Ngày 12/6 dịch tiếp tục tràn lan ra các xóm 20, 21 và 23 của xã Quỳnh Lâm.

Bà Tâm ở TX Thái Hoà đang lo lắng vì đàn ngan siêu nạc đã bị chết 5 con

Trước tình hình dịch cúm lây tràn như vỡ đập, ngày 15/6/2012 UBND tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định số 2186/QĐ-UBND về việc Công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn 2 xã Quỳnh Giang và Quỳnh Lâm thuộc huyện Quỳnh Lưu. Theo đó tỉnh cũng đã giao cho các cơ quan chức năng phải thực hiện các biện pháp cấp bách để kịp thời khống chế ngăn chặn, không cho dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên do các địa phương lơ là, chủ quan nên sau đó dịch cúm đã nhanh chóng lây tràn ra các xã Quỳnh Thắng, Quỳnh Tân, Quỳnh Văn, Quỳnh Hậu. Theo báo cáo của Trạm Thú y Quỳnh Lưu, tính từ 9/6 đến chiều 2/7/2012 đã có 27 hộ ở 6 xã trong địa bàn đã bị dịch cúm H5N1 tấn công. Tổng số gia cầm tiêu huỷ đã lên tới 16.663 con. Trong đó vịt 14.298 con, gà 1.575 con và ngan 790 con.

Ngày 10/7, trao đổi với chúng tôi tại Trạm Thú y Quỳnh Lưu, ông Ngô Sĩ Hải, cán bộ kỹ thuật của trạm đã không giấu nổi sự lo lắng: Hiện dịch cúm H5N1 đang tiếp tục lây lan rất mạnh, mới hôm qua đây thôi Trạm đã tiêu huỷ 435 con gà siêu đẻ của gia đình chị Nguyễn Thị Hồng ở xã Quỳnh Thạch. Xót xa lắm bởi mỗi con gà đã tiêu huỷ có trọng lượng 2 kg và chúng đang thời kỳ đẻ trứng, nguy hại hơn bởi khi có kết quả xét nghiệm gà bị chết là do H5N1 buộc chúng tôi phải tiêu huỷ hết cả đàn là 1.400 con.

Hỏi: Thế trạm của các anh đã thực hiện những biện pháp gì để ngăn chặn dịch, ông Hải trả lời: Chúng tôi cũng đã tuyên truyền, vận động nông dân tích cực tiêm phòng rồi tiêu độc khử trùng, không nên vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm đã bị bệnh di nơi khác. Nghe vậy họ cũng chỉ biết vậy chứ khi chúng tôi đưa thuốc về tiêm phòng thì nhiều hộ gia đình bảo: Không phải tiêm chi hết, để chúng tôi còn mang đi tiêu thụ. Đối với công tác kiểm tra lưu thông, giết mổ gia cầm chúng tôi cũng không thể làm xuể, bởi lực lượng mỏng mà đường ngang ngõ tắt nhiều cho nên họ đi đâu chẳng được.

Nông dân xã Mai Hùng nhận thuốc phòng H5N1 tại Trạm Thú y Quỳnh Lưu

Cuối tuần qua tôi có điện thoại hỏi thăm Trạm trưởng Thú y Quỳnh Lưu Hồ Nghĩa Bính rằng bây giờ là nửa tháng bảy rồi, tình hình gia cầm ở huyện ta có bị tiêu huỷ thêm nhiều nữa không, ông Bính chừng như suy nghĩ một lúc rồi bảo: Cũng chẳng có gì mới thêm đâu. Thế gia cầm và sản phẩm gia cầm hiện tôi thấy đang được bày bán la liệt trong các chợ ở huyện, đặc biệt là gia cầm từ Quỳnh Lưu đang được vận chuyển đi ngược lên các huyện miền tây là rất lớn, vậy sao không thấy ai kiểm tra, kiểm soát? Ông Bính trả lời: Thì cũng phải để cho người dân đi tiêu thụ với chứ, còn làm chặt và tiêu huỷ hết thì lấy tiền đâu mà hỗ trợ.

Vậy Nghệ An phải làm gì để ngăn chặn dịch như cứu đê cứu đập?

Theo báo Nông Nghiệp Việt Nam

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_RELATEDNAME
LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt