Trang chủ Tin tức quê nhà Giáo dục - Sức khoẻ Lời khẩn cầu của “làng ung thư” Bắc Thành

Lời khẩn cầu của “làng ung thư” Bắc Thành

Email In

“Làng tử thần” hay “thôn chết chóc” đó là những tên gọi khác của xóm 6, xã Bắc Thành (huyện Yên Thành – Nghệ An) để ám chỉ nỗi kinh hoàng của hàng chục hộ dân nơi đây vì sự xuất hiện của căn bệnh ung thư quái ác cướp đi sinh mạng của hàng chục người dân trong mấy năm trở lại đây

Bỏ làng vì nỗi kinh hoàng… “ung thư”

Chúng tôi theo anh Nguyễn Duy Phong, cán bộ địa chính xã Bắc Thành, men theo con đường nhỏ lô nhô những mỏm đất chạy vắt vẻo qua cánh đồng mênh mông vào với xóm 6. Vừa đến đầu làng, đập vào mắt chúng tôi là gần chục bóng người gầy rạc bước lững thững nhìn theo chúng tôi đi với con mắt lờ đờ, vô hồn.

"Mấy người kia bị bệnh ung thư hết đó, tuy mới phát hiện nhưng họ đều đã ở giai đoạn cuối và đang chờ ngày ra đi" - anh Phong nói nhỏ vào tai tôi.

Ông Trần Ngọc Trân, xóm trưởng xóm 6 cho biết: "Xóm 6 chúng tôi được bao bọc bởi hai ngọn núi, trong đó thôn Chò Eo có gần 30 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu thì trong mấy năm gần đây đã có gần 30 người chết vì bệnh ung thư, chưa kể nhiều người khác đang phát bệnh giai đoạn cuối. Cả làng đang rất hoang mang, lo lắng".

lang-ung-thu
Nghĩa địa Cồn Găng nằm ngay sát khu dâm cư,
phía dưới là những vũng nước đen ngòm, bốc mùi tanh ngột ngạt

Được biết, thôn Chò Eo là thôn mới được hình thành từ những năm 1985 – 1986. Do đất chật người đông nên để có đất ở và canh tác thì nhiều người đã di cư lên khu vực sát chân núi Cồn Găng để định cư và thôn Chò Eo hình thành từ đó. Trước đây, trong thôn cũng có người chết đột ngột nhưng vì chưa biết đến căn bệnh ung thư nên không ai để ý, cứ tưởng là bị bệnh gì. Từ đầu những năm 2000, khi người dân ốm đau đi khám tại Bệnh viện mới biết bị bệnh ung thư và ca ung thư đầu tiên được phát hiện từ đó.

Từ khi phát hiện đến nay, căn bệnh quái ác này đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người dân. Có một điều nguy hiểm là số người mắc bệnh ngày càng “trẻ hóa”. Mới đầu, căn bệnh chỉ xuất hiện ở những người đứng tuổi khoảng 50 trở lên. Thế nhưng mấy năm trở lại đây đã có trường hợp mới mười tám đôi mươi cũng ra đi vì căn bệnh này. Cá biệt có một em chỉ mới 14 tuổi đã chết vì ung thư phổi, một em 16 tuổi chết vì ung thư cổ họng, một em 18 tuổi chết vì ung thư gan…

Chỉ trong 3 năm trở lại đây, thôn Chò Eo đã có 13 người chết vì ung thư các loại. Trong đó gia đình ông Trần Dinh Độ đã có 3 người chết, trong đó trẻ nhất là cháu ông Độ là em Trần Danh Giáp mới bước qua tuổi 15 nhưng đã bị căn bệnh ung thư phổi cướp đi sinh mạng.

Chị Hoàng Thị Tám, xóm 6 cho biết thêm: “Hiện, số người mới đi khám về và phát hiện bị ung thư cũng ngót chục người, như trường hợp bà Nguyễn Thị Lam (52 tuổi), anh Ngô Sỹ Hoa (46 tuổi), bà Nguyễn Thị Minh (67 tuổi) phát hiện ung thư dạ dày tháng trước nhưng đã ở giai đoạn cuối và không có tiền nằm viện nên con cháu đành đưa về nhà nằm chờ…chết. Do người dân ở đây nghèo không có điều kiện chứ nếu đi khám thì số người bị bệnh chắc sẽ cao hơn nhiều”.

Sau khi có người thân qua đời, nhiều gia đình ở thôn Chò Eo vì quá sợ hãi nên đã bỏ lại nhà cửa, ruộng vườn để đi nơi khác sinh sống.

Ngôi nhà của anh Hoàng Văn Quý cỏ bò đầy thềm nhà. Thấy nhiều người chết vì ung thư, quá sợ hãi nên anh Quý cùng vợ và các con đã phải bỏ nhà cửa, vườn tược đi phiêu bạt trong miền Nam làm thuê kiếm sống.

Nằm cạnh nhà Quý, ngôi nhà của gia đình ông Trần Văn San cũng đã bỏ hoang từ mấy tháng nay. Ông San đã chuyển ra khu vực khác để làm nhà.

Hay như trường hợp của bà Minh cũng bỏ lại ngôi nhà của mình về ở với con trai, ngôi nhà đã mục nát của bà nằm cạnh nghĩa địa, cỏ mọc um tùm trông mà thấy rợn người.

Nguyên nhân do nguồn nước bị ô nhiễm vì… nghĩa địa?

Được biết, thôn Chò Eo nằm trong một thung lũng có sự bao bọc của hai ngọn đồi. Hai ngọn đồi này được dùng làm nghĩa địa của 3 xã Bắc Thành, Trung Thành và Nam Thành và gọi là nghĩa địa Cồn Găng (gọi theo tên ngọn núi). Mỗi năm nghĩa địa Cồn Găng nhận thểm cả trăm ngôi mộ mới của 3 xã nói trên. Trong mấy năm trở lại đây, do xã Nam Thành đã có nghĩa địa riêng nên hai ngọn đồi này là nơi “tập kết” mộ mả của hai xã Bắc Thành và Trung Thành.

“Nghĩa địa đã có từ lâu đời nên có hàng nghìn ngôi mộ nằm san sát nhau. Mỗi năm, nghĩa địa này lại có thêm hàng trăm ngôi mộ mới. Những ngày mưa lụt chúng tôi còn thấy đồ cúng, quần áo, vàng mã, giầy dép và thậm chí cả…xương người trôi xuống dưới khu dân cư. Trông mà khiếp vía” - một người dân thôn Chò Eo ngao ngán.

Ông Trần Ngọc Trân dẫn chúng tôi ra sân giếng, chỉ tay vào chậu nước giếng khoan vừa được bơm lên có màu đục đậm, nổi váng mỡ nói trong khiếp sợ : "Thôn Chò Eo vào khu vực này sinh sống từ cuối những năm 80 của thế kỷ trước. Ở đây chúng tôi không có nước sạch để dùng nên chỉ còn cách đào giếng để lấy nước dùng cho mọi sinh hoạt. Thế nhưng mấy năm trở lại đây nước bị ô nhiễm trầm trọng. Nước bơm lên thường có màu đục, nổi váng mỡ và có mùi rất tanh. Dùng nước ni để nấu cơm thì cơm có màu vàng đục, dùng để tắm thì da nổi ngứa, dùng để giặt thì quần áo ố vàng và trơn như có mỡ lợn bôi vào ấy".

Theo ông Nguyễn Duy Phong thì có thể nguyên nhân khiến người dân mắc bệnh ung thư tăng mạnh ở địa phương này là do phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm do ở quá gần nghĩa địa Cồn Găng. Được biết, 100% người dân xã Bắc Thành chưa có nguồn nước sạch để sử dụng. "Chỉ riêng thôn Chò Eo có hơn 30 hộ dân, trong đó có 21 hộ sống sát dưới nghĩa địa Cồn Găng thì đã có đến gần 30 người chết vì bệnh ung thư. Chúng tôi khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng về đây lấy mẫu nước xét nghiệm và kết luận nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư ở đây là do nguồn nước hay vì lý do gì để người dân được biết. Hiện nay bà con đang rất hoang mang” - ông Phong kiến nghị.

Tìm đến Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Yên Thành, ông Hoàng Thanh Long, Phó Phòng Tài nguyên & Môi trường cho biết: “Thực tế vấn đề phòng chúng tôi chưa nắm được vì chưa được phản ánh. Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra thực tế vấn đề này trong thời gian sớm nhất”.

Trước thực trạng nói trên và lời khẩn cầu của gần 30 hộ dân ở thôn Chò Eo, kính mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ vấn đề, giúp đỡ người dân sơm ổn định tư tưởng và cuộc sống.

Bài, ảnh:Xuân Nghĩa - Vi Lang / Báo Tổ Quốc

COMMENTS

avatar Hải Lý
+1
 
 
Hix, mong rằng sự việc trên sẽ sơm được giải quyết.Đọc bài viết này mà tôi cảm thấy thương cho những người dân sống ở đây.
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
avatar nguyễn văn hướng
+1
 
 
thật dáng thươngcho những người ở làng đó chính quyền dâu?
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
avatar nhansay
+1
 
 
Chờ được cơ quan chức năng giúp đỡ là rất lâu, hơn nữa tìm được nguyên nhân gây bệnh chưa chắc đã khắc phục được một sớm một chiều. Bà con nên đi khỏi vùng đất này, tìm chỗ khác để sinh sống. Ung thư sẽ làm thoái hoá giống nòi, để lại hậu quả nặng nề cho tương lai. Dù biết là rất khó nhưng rất mong chính quyền giúp đỡ để họ có chỗ ở mới tránh xa khu vực này
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
avatar hoamitocden2312
+1
 
 
Mong những ban ngành có trách nhiệm nhanh xử lý việc này để lấy lại cuộc sống bình yên cho bà con xóm 6 Bắc Thành.
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
avatar trần thị phúc
+1
 
 
tôi rất mong chính quyền tìm biện pháp khắc phục để người dân nơi đây tìm lại được cuộc sống ấm no,hạnh phúc.
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
avatar cao loan
+1
 
 
tôi là người con gái hà tĩnh nhưng về làm dâu ở xóm 5 xã trung thành . nhưng khi đọc được bài này tôi đã thấy rất đau lòng . nhửng chuyện kinh khủng vậy ma chính quyền địa phương đâu đề người dân phải gánh chịu nỗi đau kinh hoàng như vậy . bệnh tật làm cho kinh tế suy thoái . tinh thần uể oải . xom làng bất an
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
avatar tran thang
+1
 
 
hien nay gui mau phan tich xet nghiem các chi tieu ve nuoc rat de dang.toi cung lam trong nghanh phan tich nen co the hieu dc van de chinh la do o nhiem tu nghia dia...Nguoi dan co the lay mau nuoc cua nha minh dem vao TP Vinh gui ngay tai trung tam y te du phong, tram quan trac, phong kiem nghiem thuoc so khoa hoc cong nghe. Ngoai ra tren thi truong co ban rat nhieu thiet bi xu ly nuoc.mong ba con chung ta nen tim hieu de co bien phap bao ve suc khoe minh, khong nen cu ngoi yen vay dc...
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
avatar hck
+1
 
 
mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh mất người thân!
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT
 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt