Trang chủ Phát triển kinh tế Hoa Thành: Kinh tế - xã hội về đích thắng lợi!

Hoa Thành: Kinh tế - xã hội về đích thắng lợi!

Email In
(TTTM) - Theo số liệu từ UBND xã Hoa Thành (Yên Thành - Nghệ An) chỉ tính đến 7 tháng đầu năm 2008, tình hình phát triển kinh tế vẫn tiếp tục phát triển với tổng giá trị các ngành sản xuất là 27.695.255.000 đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
Bằng nhiều biện pháp tích cực, cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương đã chủ động trước những tác động tiêu cực của thời tiết với những biện pháp và bước đi thích hợp, vụ Đông xuân vẫn được mùa trên cả hai phương diện là năng xuất và giá lúa. Diện tích gieo cấy vẫn đạt 213,82 ha, đạt 99,9 % kế hoạch. Năng suất lúa đạt 60,7 tạ/ha, đạt gần tuyệt đối so với kế hoạch. Giá trị thu nhập đạt 8.280.385. 000 đồng.

Đó là kết quả đáng mừng của quá trình nỗ lực rất lớn của cán bộ và bà con nông dân trong hoạt động chăm bón, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Trong lĩnh vực nông nghiệp của vùng, chăn nuôi cũng chiếm một tỷ trọng đáng kể mang lại nguồn lợi lớn cho bà con nông dân. Cho đến thời điểm này, tổng đàn trâu bò đạt 588 con, tổng đàn lợn 2449 con, đàn gai cầm, thuỷ cầm 18.694 con.

Dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch tai xanh nhưng chăn nuôi nhìn chung vẫn ổn định và phát triển. Giá trị thu nhập từ chăn nuôi ước tính đạt xấp xỉ 5 tỷ đồng, đạt so với kế hoạch, tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả đó cho thấy công tác phòng trừ, xử lý dịch bệnh của xã đã thực hiện tốt, tránh thiệt hại đáng kể cho người dân.

Bên cạnh nông nghiệp được coi là mặt trận hàng đầu, là nguồn thu chính của địa phương thì dịch vụ thương mại cũng đặc biệt được chú trọng. Phát huy thế mạnh của vùng và tận dụng những cơ hội trong thời kỳ hội nhập, dịch vụ - thương mại của vùng mấy năm gần đây đã có những bước tiến rất đáng mừng. Xã chủ trương tiếp tục phát triển số lao động tham gia và quy mô kinh doanh dịch vụ. Hiện có 218 hộ tham gia với 250 lao động. Giá trị sản xuất ước đạt 3.872.600.000 đồng, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2007 và đạt 67,3 % kế hoạch cả năm.

Các nguồn thu khác từ hoạt động xã hội như nguồn thu BHXH, CSXH, tiền lương, tiền lao động gửi về ước đạt gần 8 tỷ đồng, tăng 25,6 % và đạt 62 % kế hoạch cả năm. Sản xuất kinh doanh thương mại, vận tải tiếp tục tăng. Hiện có 2 xe ôtô chở khách, 1 xe ôtô con, 8 xe vận tải vừa và nhỏ phục vụ hiệu quả đáp ứng nhu cầu đi lại và vận tải, giao thương cho bà con. Sau nông nghiệp, dịch vụ thương mại mang lại nguồn ngân sách lớn cho xã, cải thiện đáng kể thu nhập và đời sống của bà con.

Thực hiện kế hoạch của UBND huyện để lập kế hoạch dự toán thu chi ngân sách nên xã đã chủ động trong công tác thu chi để đáp ứng nhu cầu hoạt động thường xuyên. Tổng ngân sách 6 tháng đầu năm hơn 1 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng nguồn huy động của ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn 1,4 tỷ đồng, ngân hàng chính sách xã hội 1,566tỷ đồng, quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành 3,334 tỷ đồng. Việc chi ngân sách được thực hiện công khai minh bạch, hợp lý và tiết kiệm.
Hoạt động văn hoá – xã hội cũng là mối quan tâm hàng đầu của xã. Nhờ có sự đầu tư thích đáng, những hướng đi thích hợp mà thời gian qua, văn hoá – xã hội là lĩnh vực tạo nên thành tích của xã. Đặc biệt, lĩnh vực giáo dục đào tạo đã có bước chuyển biến tốt, chất lượng được nâng cao toàn diện. Các trường thường xuyên tổ chức các hoạt động thi đua dạy tốt, học tốt, tổ chức khảo sát chất lượng giáo viên, học sinh, dự giờ thăm lớp nên kết quả năm học 2007 – 2008 của 3 trường đạt kết quả tốt, 3 trường đều được đề nghị công nhận tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh. Trường tiểu học đề nghị Chính phủ tặng cờ thi đua. Tỷ lệ học sinh giỏi tỉnh và huyện ở trường THCS và trường tiểu học tăng, trong đó có 2 học sinh giỏi tỉnh, 27 em học sinh giỏi huyện, trường tiểu học có 33 em đạt học sinh giỏi huyện, tỷ lệ học sinh khá tốt tăng so với các năm. Tốt nghiệp THCS đạt gần 100%, trường tiểu học đạt 100%.

Học tập không những được giáo viên, cán bộ mà cả phụ huynh học sinh quan tâm. Giáo dục trở thành phong trào thi đua tạo nên một trào lưu xã hội hoá giáo dục. Công tác khuyến học đã thu hút được sự ủng hộ của nhiều cá nhân và tập thể. Các hoạt động văn hoá – thông tin kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc và tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước…được tổ chức rầm rộ thu hút sự tham gia nhiệt tình của toàn dân có tác dụng tích cực trong đời sống xã hội.

Công tác Y tế - dân số - gia đình và trẻ em được quan tâm chú trọng. Các biện pháp phòng chống dịch tiêu chảy cấp, dịch sốt vi rút được triển khai có hiệu quả. Vì vậy, trên địa bàn không có dịch bệnh lớn xẩy ra. Hoạt động y tế ngày càng được nâng cao về cả y đức lẫn chuyên môn của cán bộ y tế. Các chương trình y tế quốc gia, chăm sóc bà mẹ trẻ em, kế hoạch hoá gia đình được thực hiện tốt. Công tác tiêm phòng và tiêm chủng mở rộng đạt tỷ lệ cao. Cấp thuốc BHYT cho hơn 1 nghìn lượt người với giá trị lên tới hơn 20 triệu đồng, cấp thuốc BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi cho 36 lượt cháu, giá trị gần gần 4 triệu đồng. Chính sách xã hội được xã thực hiện nghiêm túc, kịp thời bảo đảm lợi ích và công bằng cho nhân dân.

Công tác xoá đói giảm nghèo được xem là hoạt động không thể xem nhẹ trong nâng cao phát triển chất lượng đời sống cộng đồng. Trong những tháng đầu năm xã đã tích cực thực hiện với các hoạt động thiết thực như cứu trợ tong dịp tết và giáp hạt cho các hộ đói, quyên góp quỹ vì người nghèo…Trong 6 tháng đầu năm, Hội chữ thập đỏ đã vận động được gần 7 triệu đồng, đạt 136 % kế hoạch, trợ cấp trong dịp tết cho 21 đối tượng khó khăn và cứu trợ đột xuất cho 5 gia đình. Các hoạt động khác nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống được thực hiện kịp thời như: tạo điều kiện cho 18 người đi xuất khẩu lao động, đi các vùng khác làm việc trên 100 người, xác nhận hồ sơ cho bà con vay vốn làm ăn…

An ninh - quốc phòng luôn phải được giữ vững là mục tiêu của những người cán bộ và làm công tác an ninh trong địa bàn xã. Xã đã thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các hoạt động quốc phòng. Duy trì nghiêm túc chế độ trực chỉ huy, trực sẵn sàng chiến đấu, phối hợp với ban chỉ huy quân sự huyện tổ chức tập huấn quân sự cho các bộ chủ chốt. Ra quân huấn luyện đạt kết quả tốt. Tham gia hội thao giáo án, mô hình học cụ, hội thao điều lệnh đạt kết quả cao, tổ chức học tập chính trị, huấn luyện quân sự cho lực lượng dân quân…vì vậy, trong thời gian qua, an ninh chính trị luôn được giữ vững, trật tự an toàn xã hội đảm bảo. Tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho bà con an tâm sản xuất và sinh hoạt. Bên cạnh đó, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham ô tham nhũng, tiết kiệm, chống lãng phí được xã tổ chức thực hiện nghiêm túc và đạt hiệu quả cao, có tác dụng tích cực cho sự tiến bộ của xã hội.

Có được những thành công đáng mừng đó là nhờ sự đoàn kết nhất trí của tập thể cán bộ và nhân dân. Cũng không thể phủ nhận sự giúp đỡ to lớn của huyện uỷ, HĐND, UBND và các ban nghành cấp huyện, sự lãnh đạo, giám sát, đôn đốc của đội ngũ cán bộ xã năng động đầy tâm huyết. Song, cơ sở vật chất của xã tuy luôn được chú trọng cải tạo, nâng cấp, nhưng hiện nay đã xuống cấp nhiều. Xã đang rất cần sự quan tâm giúp đỡ về ngân sách của cấp trên để tu sửa và nâng cấp một số công trình cơ bản phục vụ cho hoạt động sản xuất và sinh hoạt. Đặc biệt là trụ sở UBND xã đang xuống cấp nghiêm trọng cần có nguồn đầu tư để xây mới.

Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục, sửa chữa những khó khăn và tồn tại, bám sát chương trình nội dung kế hoạch, xã Hoa Thành nêu cao quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội còn lại của năm 2008.

Theo Báo Thông tin thương mại

COMMENTS

avatar le thi thuan
0
 
 
Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve que minh . Hien nay toi o xa que ,nhung luc nao toi cung nho que minh va luon cap nhat thong tin qua mang theo doi su thay doi cua que huong .
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt