Trang chủ Phát triển kinh tế Nguy cơ hết nước tưới cho vụ hè thu - mùa

Nguy cơ hết nước tưới cho vụ hè thu - mùa

Email In

Sau một đêm tỉnh dậy, thấy ánh nắng chói chang là người dân vùng đất cao của huyện lúa Yên Thành càng nóng ruột, vì đã hàng tháng không mưa, trong lúc mực nước trong các hồ đập đang vơi dần.


Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Yên Thành, đến thời điểm này lượng nước hữu ích của các hồ đập của huyện chỉ còn 50 - 60%. Một số hồ đập chính: Đồn Húng, Mả Tổ, Vệ Vừng, Đập Sặt, Xuân Nguyên, mực nước xuống rất thấp. Dự kiến, vào thời điểm đầu tháng 6 toàn huyện đã có 1.188 ha lúa hè thu đã bị thiếu nước tưới, tập trung nhiều nhất ở các xã vùng cao: Đức Thành, Tiến Thành, Minh Thành, Viên Thành, Thịnh Thành, Sơn Thành, Quang Thành, Tây Thành... Nếu 10 - 15 ngày nữa không có mưa lớn thì hầu hết các hồ đập trên địa bàn huyện cạn kiệt nước, đồng nghĩa với 500 - 700 ha lúa hè thu, lúa mùa hạn nặng, nông dân rơi vào tình trạng bất khả kháng.

 


Cánh đồng lúa Đồng Nghè, xã Minh Thành bạc phếch vì lâu ngày không có nước tưới.

Trước thực trạng đó, UBND huyện chỉ đạo các trạm bơm điện, bơm dầu sớm bảo dưỡng thiết bị để sẵn sàng bơm nước chống hạn khi cần thiết; tập trung ép nước từ các hệ thống kênh nông giang lên để tăng thêm nguồn nước ở các trạm bơm.

Hiện nay, Yên Thành có 42 trạm bơm điện và 23/23 xã nằm trong khu vực hạn hán có từ 1- 2 máy bơm dầu, ngoài ra nếu cần thiết còn huy động hàng trăm máy bơm nước bằng máy nổ (máy nông nghiệp) của các hộ gia đình. Các xã đã lên kế hoạch chống hạn, trong đó chú trọng khâu bảo dưỡng các trạm bơm, máy bơm và huy động sức dân nạo vét kênh mương dẫn nước nhằm hạn chế tối thiểu thất thoát nước khi phải sử dụng máy bơm nước. Thời điểm này lúa hè thu đang giai đoạn đẻ nhánh rộ, rất cần nước để bà con nông dân bón phân làm cỏ, chăm sóc kịp thời.


 Đập Vụng Sơn, xã Minh Thành đang cạn kiệt nước.

Về xã Sơn Thành, một xã trước đây có diện tích lúa hè thu bị hạn khá lớn. Theo ông Cao Viết Năm - Phó chủ tịch UBND xã vừa được đầu tư 700 triệu đồng xây dựng trạm bơm điện để bơm nước từ kênh N2, tưới cho cánh đồng Khe Nốc, Cựa Mượu, Đồng Yên khoảng 20 ha; đầu tư trên 300 triệu đồng xây dựng, tu bổ hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng.

Vụ này Sơn Thành gieo cấy 305 ha lúa hè thu, trong đó 50 ha đang phụ thuộc nước tưới của 7 hồ, đập lớn nhỏ trong xã. Trữ lượng nước của các hồ, đập của Sơn Thành khoảng trên dưới 2 triệu m3, hiện nay do nắng hạn kéo dài, mực nước của các hồ, đập tụt mạnh và cũng có nguy cơ hết nước tưới. Hiện tại, 6 trạm bơm điện của xã đang sử dụng tốt và đang hoạt động liên tục trong ngày để cung cấp đủ nước tưới cho lúa, bà con nông dân tranh thủ bón phân, làm cỏ. Trường hợp tiếp tục có nắng nóng kéo dài, xã sẽ huy động máy bơm của nhân dân để hút chuyền nước từ các lòng hồ, đập để cung cấp nước tưới cho những diện tích lúa bị hạn.


Xã miền núi Minh Thành, nhiều cánh đồng lúa đang bạc phếch. Không chỉ cây trồng mà con người cũng đang "khan hiếm" nước uống, nước sinh hoạt. Đây là tình trạng thường gặp mỗi khi mùa hè về đối với xã vùng cao Minh Thành, vì phần lớn các hộ dân sử dụng nguồn nước giếng. Khó khăn nhất, Minh Thành có 210 ha lúa hè thu, lúa mùa, trong đó xấp xỉ 100% diện tích phụ thuộc nước hồ đập.

 Trạm bơm xã Sơn Thành hoạt động liên tục cung cấp nước tưới cho lúa hè thu.

Hạn hán kéo dài, nước hồ đập cạn kiệt, đồng nghĩa với lúa khô cháy, mất mùa. Toàn xã có 30 hồ đập lớn, nhỏ đang trong tình trạng thiếu nước tưới, đặc biệt đập Khe Dong có trữ lượng 0,8 triệu m3, do vừa tháo nước để nâng cấp nên lượng nước trong lòng đập rất thấp, không đủ tưới cho hàng chục ha lúa. Nỗ lực chống hạn dự kiến thời gian tới xã sẽ huy động hết máy bơm dầu để bơm chuyền từ đáy hồ, đập lên, nhằm cầm cự những diện tích trong điều kiện có thể. Phương án chống hạn hiện nay của xã là giao cho ban nông nghiệp, xóm điều hành nước tại các hồ, đập một cách hợp lý, tiết kiệm, tưới trải đều. Trước mắt HTX nông nghiệp chuẩn bị 40 triệu đồng, UBND xã cũng chuẩn bị 40 triệu đồng, phòng khi hạn nặng là huy động phương tiện, sức người cứu lúa.

Theo Xuân Hoàng/Báo Nghệ An

 

 

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt