Trang chủ Phát triển kinh tế Du lịch cộng đồng - Hướng đi mới cho du lịch Nghệ An

Du lịch cộng đồng - Hướng đi mới cho du lịch Nghệ An

Email In
Với sự thuận lợi của điều kiện tự nhiên, đa dạng về tộc người, cùng với nhiều sản phẩm văn hoá đặc sắc đã tạo điều kiện cho Nghệ An có thể đẩy mạnh phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, du lịch cộng đồng được xem là một hướng đi mới, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều kết quả tốt đẹp.

Rõ ràng, nếu so sánh về các sản phẩm du lịch như: du lịch nghỉ dưỡng, thăm các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh,... thì Nghệ An không thể bằng được như ở các địa phương: Thừa Thiên- Huế, Đà Nẵng, hay Khánh Hoà...Thế nhưng, nếu so về lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng, thì chắc chắn, ở đây không hề thua kém.
 

Du lịch cộng đồng - Hướng đi mới cho du lịch Nghệ An


Thiên nhiên đã ban tặng cho Nghệ An một địa hình hội đủ các đặc điểm, từ núi cao, trung du, cho đến đồng bằng. Đặc biệt là nơi có nhiều dân tộc cùng sinh sống: Kinh, Thái, Khơ Mú, Thổ, Mông, Ơ Đu, Đan Lai... Với nhiều giá trị văn hoá mang bản sắc riêng, cùng với sự giao lưu, đã góp phần tạo ra nhiều sản phẩm du lịch văn hoá đầy cuốn hút.

Sự đa dạng về thành phần dân tộc cùng sinh sống trong một địa bàn cư trú nhất định, đã góp phần không nhỏ cho việc phát triển du lịch cộng đồng. Ở Nghệ An hiện nay, chủ yếu ở khu vực Miền Tây, nhiều dân tộc vẫn còn giữ được những giá trị văn hoá truyền thống từ xa xưa của mình. Đồng bào Thái với câu lăm, điệu khắp, đồng bào Khơ mú với điệu hát tơm lôi cuốn, hay đồng bào Mông với bộ trang phục hoa văn sặc sỡ cùng điệu múa xòe làm say lòng người. Đó là chưa kể đến việc có thể kết hợp giữa du lịch cộng đồng với du lịch sinh thái, văn hoá tâm linh.

Hiện nay, ở các huyện miền núi phía tây Nghệ An, việc giữ gìn bản sắc văn hoá của mỗi dân tộc, đã được các địa phương hết sức chú trọng. Nhiều bản Thái cổ đã được giữ gìn, khôi phục: bản Yên Thành (xã Lục Dạ), bản Tờ, bản Nưa (xã Yên Khê)...ở Con Cuông, hay bản Chắn, bản Mac, bản Lau (xã Thạch Giám), bản Xoóng Con, bản Phồng (xã Lưu Kiền), bản Huồi Tố (xã Mai Sơn)... ở huyện Tương Dương.

Phát triển du lịch cộng đồng dựa trên những lợi thế sẵn có, ngoài việc biến nó thành điểm nhấn cho du lịch Nghệ An, đó còn là một cơ hội lớn để giao lưu, quảng bá những giá trị văn hoá đặc sắc của các dân tộc ở Nghệ An. Hơn hết, nó còn là một giải pháp giúp xoá đói, giảm nghèo. Bởi thực chất, du lịch cộng đồng là một hình thức để xã hội hoá du lịch, mỗi người dân đều có thể làm du lịch dựa trên những giá trị, bản sắc văn hoá nơi cộng đồng mình sinh sống.

Dựa trên những lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng ở Nghệ An hiện nay, điều quan trọng nhất vẫn là việc phát huy và biến lợi thế đó trở thành giá trị thực, đưa du lịch Nghệ An đi lên. Nói một cách đơn giản là làm sao để từ lợi thế đó đưa nó đi vào thực tế, đem về nguồn thu cho kinh tế của tỉnh nhà.


Bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Trung tâm xúc tiến du lịch Nghệ An cho biết: Du lịch cộng đồng là một hướng đi mới để đưa du lịch Nghệ An đi lên. Dựa trên những lợi thế về du lịch cộng đồng, hiện nay Trung tâm đang xây dựng một đề án cụ thể, để đưa du lịch cộng đồng tham gia vào hệ thống những sản phảm du lịch ở Nghệ An. Trung tâm đã phối hợp với huyện Con Cuông, chọn bản Yên Thành (xã Lục Dạ) để thí điểm thực hiện du lịch cộng đồng, kết hợp với du lịch sinh thái tại vườn quốc gia Pù Mát. Tại bản Yên Thành, ngoài việc giữ gìn bản sắc văn hoá và phát huy những giá trị truyền thống, những cơ sở vật chất phục vụ cho khách du lịch cũng được trang bị đầy đủ. Tiện nghi nhưng không xa xỉ, quan trọng vẫn là gần sát với đời sống của người dân địa phương. Tại đây, khách du lịch được tham gia trải nghiệm cuộc sống hàng ngày cùng với dân bản địa, từ ăn, ở, làm việc cho đến tham gia các hoạt động văn hoá, lễ hội.

Sau khi thí điểm xong, nếu thực sự đem lại hiệu quả cao, Trung tâm xúc tiến Du lịch Nghệ An sẽ phối hợp với các cơ quan, ban ngành, kêu gọi đầu tư, đồng thời nghiên cứu để thiết lập các tuyến du lịch hợp lý, phát huy tối đa lợi thế về du lịch cộng đồng hiện nay.

Lợi thế là vậy, phát huy lợi thế đó vào thực tế một cách hiệu quả là điều quan trọng. Hy vọng rằng du lịch cộng đồng sẽ góp phần đưa du lịch Nghệ An đi lên, quảng bá hình ảnh của những miền quê xứ Nghệ với những nét văn hoá đặc sắc đến với bạn bè khắp bốn phương.

Theo Báo nghệ An

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt