Trang chủ Phát triển kinh tế Tăng Thành - Yên Thành: Làm giàu từ cây cảnh

Tăng Thành - Yên Thành: Làm giàu từ cây cảnh

Email In
Tăng Thành là xã thuần nông của huyện Yên Thành (Nghệ An), đời sống của nhân dân trăm thứ chỉ nhìn vào hạt thóc.

Những năm được mùa còn đỡ còn năm nào gặp thiên tai bão lụt thì nhiều nhà phải đi làm thuê kiếm sống. Hàng ngày thấy cảnh bà con trong xóm phải chạy ăn từng bữa, năm 2006, học xong chương trình THPT, Vũ Đình Chiến bỏ nguyện vọng thi vào trường đại học mà làm đơn thi vào trường trung cấp nghề. Sau khi tốt nghiệp, anh lại học tiếp khoá đào tạo nghề sinh vật cảnh với suy nghĩ làm thế nào để thoát nghèo làm giàu tại quê.


Điều trăn trở đó đã thôi thúc anh đi tham quan học hỏi nhiều mô hình sản xuất kinh doanh giỏi trong và ngoài tỉnh. Qua tìm hiểu anh được biết, đất nước ta ngày càng đổi mới, Nghệ An nói chung và Yên Thành nói riêng có nhiều công trình trụ sở, trường học được nâng cấp và làm mới, nhu cầu trang trí nội thất, trồng cây xanh cây cảnh của các cơ quan đơn vị và các gia đình khá giả là rất lớn.
Với  tiêu chí tiến thủ, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng và bạn bè để mở cơ sở sản xuất, lai tạo cây cảnh, đại lý hàng gốm mỹ nghệ. Từ thành công bước đầu đã giúp anh có thêm nghị lực và khát vọng làm giàu.
Anh mua thêm đất, thành lập thêm 2 cơ sở sản xuất tại thị trấn Yên Thành, với tổng diện tích hơn 1 ha. Lợi thế của 3 cơ sở này là mặt bằng sản xuất rộng, lại giáp tỉnh lộ 38 nên rất thích hợp cho việc quảng bá sản phẩm, bán hàng cho khách. Từ vài ba trăm cây cảnh lúc ban đầu, đến nay Vũ Đình Chiến đã nhân giống, lai tạo sưu tầm và tìm mua được hàng nghìn loại cây cảnh, cây ăn quả với nhiều loại kiểu dáng khác nhau. Trong đó có những cây cổ thụ giá trị hơn 30 triệu đồng.
Đội ngũ thợ lành nghề, công nhân thời vụ của 3 cơ sở cũng được nâng lên. Từ 4 người lúc ban đầu nay nâng lên 15 người, được anh trả lương thưởng kịp thời. Đối với thợ kỹ thuật đòi hỏi tay nghề cao anh trả hơn 2 triệu đồng, còn làm thời vụ trả từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/tháng. Kể ra ở nông thôn, không phải đi làm ăn xa, lại có thu nhập cao gấp 5 lần làm ruộng nên ai cũng yên tâm làm việc, đem hết khả năng và trách nhiệm của mình vào việc lai tạo cây cảnh, tận tụy phục vụ khách hàng.
Làm giàu từ cây cảnh
Anh Vũ Đình Chiến cho hay: “Cơ sở ăn nên làm ra nhờ có đội ngũ thợ kỹ thuật đều tay say việc, coi trọng khách hàng, gần thì dùng xe máy, xe bò lốp, xa thì vận chuyển bằng ô tô đến tận chân công trình, giá cả thuận mua vừa bán.
Nếu mua nhiều với khối lượng lớn thì được giảm giá từ 5-7%. Tất cả các mặt hàng được bảo hành tư vấn hướng dẫn cách chăm sóc, bảo quản đảm bảo trồng sống mới thu tiền. Ngoài cây cảnh, cây ăn quả ra, tôi còn sản xuất chậu cảnh, bồn hoa, lăng mộ, nhận thiết kế lắp đặt các công trình cây cảnh, núi non, đền thờ đảm bảo kỹ, mỹ thuật chất lượng cao”.

Tiếng lành đồn xa, khách trong huyện, trong tỉnh đến với anh ngày một nhiều, có người ở tận Thanh Hoá, Thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò cũng tìm đến để được anh tư vấn, học hỏi kinh nghiệm, chăm sóc lai tạo cây cảnh. Anh Chiến sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm với tâm niệm “Trăm hoa đua nở làm cho đất nước càng giàu, càng xanh”.

Năm nay anh Vũ Đình?Chiến mới bước sang tuổi 33 nhưng đã có 6 năm làm nghề lai tạo cây cảnh, cây ăn quả và sản xuất cung ứng hàng gốm mỹ nghệ phục vụ cho hàng vạn khách hàng trong và ngoài huyện. Từ một thanh niên nghèo của xã Tăng Thành, nay anh Chiến đã trở thành ông chủ cây cảnh, có mức thu nhập mỗi năm từ 80-120 triệu đồng.

Điều làm cho anh Chiến vui hơn là nghề lai tạo, sản xuất cây cảnh, cây ăn quả không những mang lại hiệu quả kinh tế hơn hẳn làm ruộng mà còn phủ xanh đất trống đồi núi trọc, đường làng ngõ xóm, góp phần cân bằng sinh thái, bảo vệ thiên nhiên, làm đẹp thêm gương mặt nông thôn, thành thị. Thành công của Vũ Đình Chiến đã được Huyện đoàn Yên Thành và Tỉnh đoàn Nghệ An ghi nhận.

Hai năm 2007 và 2008, anh được Huyện đoàn và Tỉnh đoàn tặng giấy khen vì đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua lập thân lập nghiệp, sản xuất kinh doanh giỏi.

Theo Lê Hoài Thung / Báo CANA

COMMENTS

avatar Lê Việt Hòa
-2
 
 
Yên Thành mình được mệnh danh là "quê lúa", và từ lâu đã đi vào tiềm thức của"nguoiyenthanh", Hi vong sẽ có nhiều tấm gương điển làm kinh tế điển hình như Anh Chiến, để dân mình có nhiều nguồn thu nhập hơn, Theo mình Yên Thành có lợi thế để nhân rộng mô hình này và nên thành lập các hội"sinh vật cảnh" để hoạt động và phát triển hơn..!
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
avatar Pham si Giang
0
 
 
WWW.Vuoncaycanh.com
Đó cũng là cách làm hay mà có lẽ mọi người nên học hỏi và tận dụng những nguồn tài nguyên quanh chúng ta. và sử dụng có hiệu quả nhất. tôi rất cảm phục tinh thần của anh
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
avatar Thái Tiến Dũng
0
 
 
Tự hào vì càng ngày có nhiều người làm giàu từ khi tuổi vẫn còn trẻ. Tương lai sẽ là các ông chủ lớn. Chúc Anh Chiến ngày càng phát triển lớn mạnh.
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt