Trang chủ Phát triển kinh tế Xã Tân Thành : Chuyển dịch cơ cấu để phát triển kinh tế - xã hội

Xã Tân Thành : Chuyển dịch cơ cấu để phát triển kinh tế - xã hội

Email In
(TTTM) - Những năm qua, lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn ở xã Tân Thành (Yên Thành - Nghệ An) phát triển khá toàn diện với tốc độ cao. Cơ cấu kinh tế được chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng NN - CN - TTCN - XDCB tăng khá…


Các hoạt động văn hoá - thể thao trên địa bàn xã diễn ra sôi nổi

Có được kết quả đó là nhờ trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Tân Thành đã ra sức tìm tòi những biện pháp tối ưu nhằm phát triển kinh tế, tập trung xoá đói giảm nghèo, xoá nhà tranh tre dột nát. Những chính sách kinh tế trải qua quá trình thực hiện đã phát huy hiệu quả trong các lĩnh vực. Trong đó, HTX nông nghiệp tích cực làm tốt công tác dịch vụ nông nghiệp bao gồm dịch vụ tưới nước cho đồng ruộng, giống, vật tư phục vụ sản xuất... Cộng thêm những chính sách hỗ trợ của các cấp chính quyền và nhà nước, nhờ đó, nông nghiệp tiếp tục tạo nên những bước phát triển khá.

Tổng diện tích gieo trồng năm 2008 vừa qua đạt hơn 1,4 nghìn ha. Diện tích lúa vẫn chiếm chủ đạo, tiếp đó là ngô, lạc, dứa, sắn... không ngừng tăng lên về diện tích và sản lượng. Tổng diện tích lương thực có hạt đạt hơn 4,9 nghìn tấn, tăng 2,86% so với năm ngoái; sản lượng lạc tăng gần 50%... Cùng với trồng trọt, chăn nuôi cũng được đẩy mạnh đầu tư phát triển. Bên cạnh đó, thuỷ sản cũng là ngành chiếm tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu kinh tế với diện tích nuôi trồng là 180 ha, tổng sản lượng đánh bắt đạt 140 tấn, tăng 12% so với kế hoạch và 30 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Thuỷ sản - lâm nghiệp là những ngành cần thiết tồn tại để làm phong phú thêm cơ cấu kinh tế, đồng thời để khai thác hết những tiềm năng và lợi thế vốn có của vùng. Bởi vậy, xã đã tích cực công tác bảo vệ rừng, trồng rừng và khai thác rừng hợp lý. Trong đó tập trung trồng rừng theo dự án 661 để sản xuất cây nguyên liệu giấy, xã đã trồng được 20 ha rừng tập trung và 10,5 triệu cây phân tán. Kết quả là nông - lâm - thủy sản mang lại nguồn thu 23 tỷ 892 triệu đồng cho xã, tăng 3,4% so với năm 2007.


Trụ sở UBND xã Tân Thành

Trong giai đoạn đất nước đang tăng tốc phát triển kinh tế bằng cách tập trung đầu tư phát triển những ngành nghề công nghiệp hiện đại, xã Tân Thành cũng đã đang nỗ lực phấn đấu phát huy mọi nguồn sức mạnh, tận dụng mọi lợi thế và nguồn lực để phát triển CN - TTCN - XDCB nhằm công nghiệp hoá kinh tế nông thôn. Trong năm qua, xã đã khai thác được khoảng 10.000m3 đá, sản xuất được 7,2 triệu viên gạch táp lô, 2500 sản phẩm
mây tre đan. Ngành vận tải thu được 2 tỷ 184 triệu đồng, doanh thu ngành điện 790,3 triệu đồng... Và theo số liệu thống kê cho biết, ngành CN - XDCB đạt 7 tỷ 630,9 triệu đồng, tăng 21,13% so với năm trước; ngành dịch vụ đạt hơn 11 tỷ đồng, tăng 18,46%. Trong cơ cấu kinh tế, ngành nông - lâm - ngư nghiệp chiếm 55,8%, ngành CN - XDCB chiếm 18% và dịch vụ chiếm 26,2%. Như vậy, cơ cấu kinh tế Tân Thành đang được chuyển dịch theo hướng hiện đại hoá, tăng dần tỷ trong các ngành công nghiệp, dịch vụ và xây dựng.

Hiện nay, với những chủ trương của Đảng và Nhà nước, xã đang tạo điều kiện thuận lợi và hành lang pháp lý cho những ngành này phát triển nhằm không ngừng nâng cao thu nhập cho nhân dân, thay đổi diện mạo theo mô hình nông thôn mới hiện đại và văn minh. Kết quả của những chính sách phát triển kinh tế đi vào cuộc sống với những kết quả thiết thực đã làm thay đổi diện mạo Tân Thành.

Đến Tân Thành hôm nay chúng ta không khỏi vui mừng thay những người dân nơi đây bởi cuộc sống ngày càng ấm no, đầy đủ. Xây dựng cơ bản, giao thông thuỷ lợi, y tế, trường học đều được đầu tư xây dựng khang trang. Số liệu từ UBND xã cho biết, trong năm qua, tổng mức kinh phí đầu tư cho xây dựng đã lên tới hơn 9 tỷ đồng, tăng 64,26% so với năm ngoái và tăng 42,8% so với kế hoạch. Nguồn vốn chủ yếu là do Nhà nước hỗ trợ và nguồn ngân sách xã, ngoài ra là do nhân dân đóng góp.

Cùng với xây dựng cơ bản, xã cũng đặc biệt quan tâm đến tình hình phát triển của giáo dục, y tế và các hoạt động văn hoá - thể thao trên địa bàn xã. Trong đó, giáo dục vẫn là lĩnh vực thu hút sự quan tâm nhiều nhất của xã và các tổ chức chính quyền cũng như các tổ chức kinh tế - xã hội đóng trên địa bàn. Nhờ đó, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao một cách toàn diện.

Năm học 2008 - 2009 có 36 em học sinh khối 9 đạt học sinh giỏi huyện; tỷ lệ xét tuyển tốt nghiệp học sinh THCS đạt 84,45%, tỷ lệ tốt nghiệp tiểu học đạt 88,75%. Số học sinh thi đậu các trường đại học, cao đẳng và THCN là 39 em. Đây là những con số đáng mừng chứng tỏ rằng chất lượng giáo dục đã đạt thực chất, những phương pháp giảng dạy và học tập của thầy và trò đã phát huy hiệu quả. Công tác y tế, gia đình & trẻ em cũng được thực hiện nghiêm túc. Công tác khám chữa bệnh được đội ngũ cán bộ y tế xã có kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm cao đảm nhiệm đạt kết quả cao. Bệnh nhân đến trạm y tế xã được đón tiếp tận tình chu đáo với chế độ điều trị khoa học nên bà con thực sự hài lòng và yên tâm. Với khẩu hiệu "dân số ổn định, xã hội phồn vinh", tỷ lệ sinh con và sinh con thứ ba liên tục giảm, sức khoẻ bà mẹ - trẻ em được quan tâm đặc biệt. Bên cạnh đó, các hoạt động bề nổi của xã như VHVN - THTT luôn được chỉ đạo thực hiện nghiêm túc với sự tham gia hồ hởi, nhiệt tình của nhân dân. Vì vậy, các phong trào xã hội luôn là thế mạnh, cũng là lĩnh vực góp phần đưa Tân Thành trở thành một vùng nông thôn văn hoá văn minh trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Hiện nay, toàn xã đã có 65,2% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá, 01 đơn vị đạt khu dân cư tiên tiến. Nếp sống văn hoá mới được phổ biến thực hiện đến tận mỗi người dân. Ngoài là một xã có nếp sống mới văn minh, Tân Thành còn được đánh gia là xã có độ an toàn cao về an ninh trật tự, thực hiện tốt nghĩa vụ quốc phòng theo quy định. Để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, lao động, việc làm và các chính sách xã hội được cũng được xã đặc biệt chú trọng. Trước hết, để tăng thu nhập cá nhân và xã hội, xã đã tạo việc làm cho lao động nông thôn bằng cách tạo điều kiện cho các ngành nghề phát triển, mở rộng quy mô; tạo điều kiện thuận lợi cho con em trong xã đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài và các tỉnh trên cả nước.

Đến nay, toàn xã có đến gần 1 nghìn lao động đi làm việc ngoài huyện, tỉnh và 67 lao động đi làm việc ở nước ngoài, nâng tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài lên 167 lao động. Xuất khẩu lao động hiện được xã xem là con đường hay để giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập. Đáng mừng là hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã đã giảm từ 15,42% xuống chỉ còn 10,2% vào cuối năm 2008. Trong thời gian tới, Tân Thành sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực thực hiện những giải pháp để thực hiện tốt công tác xoá đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân. Đó đang trở thành mục tiêu cũng như động lực của chính quyền xã cũng như người dân Tân Thành trong giai đoạn tiếp theo.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Phúc Đạt - Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện chúng tôi đang chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội theo đề án đã hoạch định cho năm 2009. Cụ thể là cố gắng đưa tốc độ phát triển kinh tế lên từ 13 đến 14%; trong đó, ngành nông - lâm - ngư nghiệp tăng 4,5%; TTCN - XDCB tăng 47,68%, DV - TM tăng 11,2%. Tiếp tục chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại hoá, nâng cao hơn nữa tổng thu nhập xã hội và thu nhập cá nhân. Không ngừng quan đến lĩnh vực văn hoá - xã hội và y tế - giáo dục. Tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Tuy nhiên, Tân Thành vẫn là xã khó khăn đang trên đà phát triển, vì vậy, chúng tôi gặp khá nhiều trở ngại trong quá trình xây dựng cơ bản do thiếu nguồn ngân sách. Vì vậy, chúng tôi đang rất mong nhận được sự quan tâm đầu tư hỗ trợ từ cấp trên trong thời gian tới…

Theo Hà Vân - Xuân Thao /Báo Thông Tin Thương mại

COMMENTS

avatar Lyphan
+1
 
 
Tân Thành quê tôi thật đáng tự hào, đó là nơi tôi đã sinh ra và lớn lên, hiện giờ đang ở xa quê tôi nhưng tôi vẫn luôn hi vọng mỗi lần về quê lại được nhìn thấy Tân Thành quê tôi khang trang hơn, đổi mới hơn và đi lên không ngừng ("_"); ('-')
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
avatar nguyễn thị hằng
0
 
 
chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ tân thành chúng ta nên đi sâu khai thác tiềm năng du lịch ở đập nhà trò. nơi đây sẽ là điểm thă quan lý thú của mọi người dân trong và ngoài tỉnh. chỉ cần chúng ta tập trung đầu tư thì đây là một tiềm năng có khả năng phát triển cao trong thời gian tới của xã mình.
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT
 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt