Trang chủ Phát triển kinh tế Thị trấn Yên Thành đang thay đổi từng ngày

Thị trấn Yên Thành đang thay đổi từng ngày

Email In
(TTTM) - Những năm gần đây, Thị trấn Yên Thành – (Yên Thành - Nghệ An) được nhắc đến nhiều bởi đây là vùng kinh tế mới năng động.

Những tháng đầu năm 2008, kinh tế tiếp tục có bước phát triển khá. Tốc độ tăng trưởng đạt 15,4%, tổng giá trị sản xuất đạt hơn 44 tỷ đồng. Các lĩnh vực khác cũng có những bước tiến mới… Với những chính sách kinh tế mới gắn với điều kiện mới của đất nước, Đảng bộ, chính quyền Thị trấn đã xác định phát triển một nền kinh tế phong phú đan xen công – nông – lâm nghiệp và thuỷ sản nhằm phát huy nội lực, tiềm năng và thế mạnh của vùng. Trong đó, với đặc điểm của một Thị trấn đang trên đà phát triển theo hướng công nghiệp hoá - hiện đại hoá, lại là nơi giao nhau của nhiều trục đường, công nghiệp và dịch vụ - thương mại là ngành nghề chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu kinh tế. Chiếm hơn 64% tỷ trọng và tổng doanh thu đạt 28,41 tỷ đồng, tăng gần 17% so với cùng kỳ.

Đây chính là điểm nhấn tạo nên sự năng động thị trấn. Đồng thời, đây cũng là hướng chính trong phát triển kinh tế mà chính quyền thị trấn đang chú trọng đầu tư khai thác. Công nghiệp – xây dựng cũng thành phần quan trọng trong cơ cấu kinh tế, doanh thu đạt gần 9,5 tỷ đồng, chiếm 21,3 % tỷ trọng và tăng 34% so với cùng kỳ. Tiếp đó là thuỷ sản với giá trị gần 6,5 tỷ đồng, chiếm 14,6 % tỷ trọng và tăng gần gấp đôi so với năm ngoái. Những ngành này được xem là mũi nhọn của vùng, mang lại nguồn ngân sách đáng kể và góp phần to lớn trong sự phát triển đi lên của thị trấn.

Chủ tịch UBND Thị trấn

Bên cạnh đó, nông nghiệp cũng là thành phần không thể thiếu. Tổng dịên tích canh tác đạt hơn 85 ha. Giá trị sản xuất đạt gần 3,5 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là trồng lúa, dưa hấu và một số cây rau màu khác. Hoạt động chăn nuôi ngày càng được đầu tư chú trọng và được xem loại hình làm ăn khá “nhàn rỗi”, mang lại thu nhập khá. Tổng giá trị sản xuất chăn nuôi đạt xấp xỉ 3 tỷ đồng. Tổng đàn trâu bò, me nghé, gia súc, gia cầm đều tăng so với năm trước.

Ông Phan Doãn Hữu, Chủ tịch UBND Thị trấn cho biết: Những năm gần đây nhờ áp dụng những hướng đi mới với chủ trương hiện đại hoá nền kinh tế nên kinh tế địa phương đã năng động hẳn lên. Các hoạt động dịch vụ, thương mại và sản xuẩt công nghiệp…diễn ra sôi nổi thu hút sự tham đầu tư kinh doanh của nhiều hộ gia đình. Đây chính là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển.

Cùng với việc không ngừng đưa ra những kế sách phát triển kinh tế thì công tác quản lý tài nguyên – môi trường cũng được tăng cường quản chặt chẽ trên cơ sở quy hoạch đất phê duyệt. Phối hợp với các ban ngành cấp huyện hoàn chỉnh hổ sơ giải phóng mặt bằng cá dự án trên địa bàn. Công tác vệ sinh môi trường cũng được thường xuyên quan tâm chỉ đạo duy trì tốt, bảo đảm môi trường thị trấn xanh, sạch, đẹp. Xây dựng cơ bản được thực hiện đúng kế hoạch và Nghị quyết HĐND đề ra. Thị trấn đã đầu tư 3 tỷ đồng xây dựng các công trình như công trình phụ trợ UBND, nhà bếp trạm xá, sân trường mầm non, mương tiêu thoát nước khu vực đồng Rộc tại khối 2…

Tiếp tục đầu tư kinh phí trồng cây xanh dọc hai bên đương 538, thực hiện quy hoạch tổng thể, chỉnh trang đô thị. Thực hiện giao thông đợt 1 với phương châm cả nhà nước và nhân dân cùng làm. Kết quả đã làm được 315 m3 đường bê tông thôn xóm, nạo vét được 7.540m mương dân sinh, bù phụ 250 m3 bờ vùng, nạo vét được 7.240m mương đồng ruộng để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.
Hoạt động thu – chi tài chính, tín dụng đầu năm đảm bảo kế hoạch, đúng luật. Thực hiện kế hoạch thu ngân sách năm 2008 cá đơn vị, các khối, xóm thực hiện đúng thời gian, tiến độ. Tổng nguồn vốn ngân sách huy động của quỹ tín dụng trong 6 tháng đạt 30,3 tỷ đồng, có 976 thành viên tham gia, tăng 25,7%. Hoạt động tín dụng ngày càng có hiệu quả, hướng tăng trưởng khá, đáp ứng nhu cầu vay vốn cho nhân dân sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo.

Trong hoạt động văn hoá - xã hội, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục đào tạo có bước chuyển biến tích cực theo hướng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, cơ sở vật chất cả 3 ngành học tiếp tục được tăng cường. Đầu năm thị trấn đã có chủ trương chú trọng đầu tư củng cố, nâng cấp, tu bổ cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu dạy và học trường tiểu học và THCS, đáp ứng tiêu chí trường Quốc gia trường mầm non. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt hơn 90%. Số học sinh giỏi cấp huyện đạt 37 em và có hai em đậu học sinh giỏi tỉnh.

Các hoạt động văn hoá thông tin - thể dục thể thao cũng được đặc biệt chú trọng. Tiến hành đẩy mạnh tuyên truyền hoạt động mừng Đảng, mừng xuân, mừng quê hương đổi mới, phối hợp các ban ngành đoàn thể tổ chức Yến lão cho các cụ nhân dịp khoá yến đầu xuân. Tiếp tục chỉ đạo, xây dnựg và thực hiện đề án “thiết chế văn hoá thông tin - thể thao đồng bộ”. Thực hiện tốt đề án thực hiện nếp sống văn hoá trong việc cưới xin, tang lễ. Quản lý các dịch vụ văn hoá như internet, băng đĩa…
Các hoạt động văn hoá, văn nghệ - TDTT quần chúng được tổ chức sâu rộng, thường xuyên tham gia các giải thể thao do huyện tổ chức nhân các ngày lễ như Hội đền Cả, hội Đức Thành Hoàng… Phong trào thể dục thể thao ngày càng mở rộng được quần chúng nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng. Tiêu chí gia đình văn hoá đạt hơn 80%, có 2 làng văn hoá, 1 khu dân cư tiên tiến và 4 khu dân cư tiên tiến xuất sắc.

Một cộng đồng phát triển thường đường biểu hiện qua các hoạt động phúc lợi và an sinh xã hội được thực hiện tốt. Trong những tháng đầu năm, hoạt động khám chữa bệnh trên địa bàn luôn luôn được duy trì thực hiện tốt. Công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân được quan tâm đúng mức, thực hiện tốt các chương trình Y tế Quốc gia, tiêm phòng mở rộng, làm tốt công tác vệ sinh môi trường và phòng chống dich bệnh. Theo đó, để bảo đảm một xã hội phát triển hài hòa, rút ngắn khoàng cách giàu nghèo, chính sách xã hội, giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo được tập thể cán bộ thị trấn hết sức quan tâm. Thị trấn thực hiện chi trả kịp thời, đúng chế độ cho 507 đối tượng hưu trí, đối tượng chính sách xã hội với tổng số tiền 3,6 tỷ đồng. Bằng cơ chế chính sách khuyến khích, vận động các đối tượng trong độ tuổi lao động tham gia xuất khẩu lao động trên các thị trường nhằm nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm và xoá đói giảm nghèo cho người lao động.

Đầu năm 2008, đã có 18 người xuất khẩu lao động ra thị trường thế giới. Nhờ kết quả của những chính sách đồng bộ, thiết thực đó, tỷ lệ nghèo đã giảm con số đáng kể, 7,1%.

Các nhiệm vụ khác như tư pháp, tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, cải cách hành chính và quốc phòng an ninh cũng được duy trì thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả và đạt được những thành tích đáng khen ngợi.

Trong thời gian gần đây, thị trấn Yên Thành được đánh giá là thị trấn năng động, là thị trấn đang vươn lên trong thời kỳ hội nhập. Qủa thực, bước chân đến thị trấn Yên Thành hôm nay chúng ta như cảm nhận được những sục sôi của khí thế tiến công của toàn dân bởi những dự án kinh tế, những hoạt động xã hội làm thay đổi diện mạo thị trấn mỗi ngày…

Theo Xuân Thao/Hà Vân / Báo Thông tin thương mại

 

COMMENTS

avatar PHUNG
0
 
 
YÊN THÀNH ĐANG PHÁT TRIỂN TỪNG NGÀY NHƯNG HẦU NHƯ NÓ KHÔNG PHÁT TRIỂN GIỐNG NHƯ LỜI NÓI TRÊN
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT
 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt