Trang chủ Phát triển kinh tế Mã Thành: Nhiều chuyển biến về kinh tế - xã hội

Mã Thành: Nhiều chuyển biến về kinh tế - xã hội

Email In

Năm 2008, xã Mã Thành (Yên Thành - Nghệ An) đã dồn mọi nguồn lực thực hiện các Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp về phát triển kinh tế - xã hội, vì vậy mà kinh tế có những bước chuyển biến tích cực, xã hội không ngừng phát triển, an ninh quốc phòng được giữ vững...

Cơ sở hạ tầng và tốc độ phát triển kinh tế của các năm trước đã tạo đà cho việc thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch và nhiệm vụ trong năm. Bên cạnh đó, được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của Huyện uỷ - HĐND – UBND huyện và các ngành đoàn thể cấp huyện nên xã đã gặp nhiều thuận lợi cho đề án phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt là đội ngũ cán bộ xã đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ; cùng với sự đoàn kết phối hợp của MTTQ và các đoàn thể, sự đồng lòng, nhất trí của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn xã. Đó là những yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành công trong năm qua, ông Phan Minh Trọng - Chủ tịch UBND xã cho biết.

Năm 2008 vừa qua, mặc dù cuộc khủng hoảng tài chính ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến mọi ngõ ngách của nền kinh tế, nhưng đến xã Mã Thành chúng ta được chứng kiến cảnh một vùng quê vẫn không ngừng phát triển với những bước tiến vững chắc. Đời sống nhân dân nơi đây ngày càng khấm khá, cơ sở hạ tầng nông thôn ngày càng khang trang, giàu đẹp.

Ông Pham Minh Trọng - Chủ tịch UBND xã: Được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của Huyện uỷ - HĐND – UBND huyện và các ngành đoàn thể cấp huyện nên xã đã gặp nhiều thuận lợi...

Năm qua, tổng thu nhập trên địa bàn toàn xã đạt hơn 111,5 triệu đồng; bình quân thu nhập đầu người đạt xấp xỉ 9 triệu đồng/người/năm; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 14,5%. Trong đó, những bước phát triển mới của ngành nông nghiệp, CN - TMDV góp phần quan trọng vào tốc độ phát triển của vùng. Nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi trồng mới, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng vật nuôi, thực hiện tốt phòng trừ dịch bệnh... cho nên lĩnh vực nông nghiệp đã khắc phục được những khó khăn từ yếu tố thời tiết và thị trường để đạt được những mùa vụ bội thu.

Tổng thu nhập của trồng trọt, chăn nuôi đạt hơn 79 triệu đồng; chiếm 79,9% thu nhập của nhân dân. Thế mới biết, đối với người dân Mã Thành, sản xuất nông nghiệp vẫn giữ vai trò chủ đạo trong phát triển kinh tế. Vì vậy, dưới sự chỉ đạo của UBND huyện, UBND xã đã không ngừng triển khai những biện pháp phát triển kinh tế trong bối cảnh riêng của địa phương nhằm đem lại hiệu quả sản xuất cao nhất, không ngừng cải thiện chất lượng đời sống nhân dân. Địa phương cũng đã dồn mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như: Xây dựng mương chống hạn, cầu cống giao thông, thuỷ lợi nội đồng... phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Bên cạnh nông nghiệp, ngành nghề dịch vụ và xuất khẩu lao động cũng chiếm đến 22,9% thu nhập của người dân nơi đây. Ngành nghề dịch vụ và xuất khẩu lao động đang được xã Mã Thành xem là một hướng đi mới hiệu quả trong phát triển kinh tế. Bởi thế, những năm gần đây xã không ngừng quan tâm khuyến khích nhân dân tham gia kinh doanh dịch vụ, tạo điều kiện thuân lợi cho lao động đi lao động ở những địa phương khác và nước ngoài.

Trên cơ sở những thành tựu trong lĩnh vực kinh tế, xã đã đẩy mạnh đầu tư cho xây dựng cơ bản. Trong năm qua, nguồn ngân sách đầu tư cho xây dựng cơ bản lên tới 1,6 tỷ đồng. Thực hiện NQ kỳ họp thứ 9 và thứ 10 của HĐND xã, UBND xã đã tổ chức xây dựng cơ sở vật phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Trong đó, chủ yếu đầu tư cho giáo dục: Xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, tạo khuôn viên nhà trường; nâng cấp mạng lưới điện... Ngoài ra, xã cũng trích một nguồn ngân sách lớn để xây nhà tình nghĩa, hoàn chỉnh mạng lưới truyền thanh của xã, xây dựng hệ thống giao thông nông thôn, thuỷ lợi. Nhờ biết huy động các nguồn đầy tư và sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách nên chất lượng các công trình đảm bảo. Cơ sở vật chất đã tương đối đầy đủ và khang trang phục vụ tốt cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt.

 


 

Ông Trọng cho biết thêm: Với chúng tôi, nhiệm vụ phát triển kinh tế vẫn luôn giữ vị trí hàng đầu. Tuy nhiên, không vì thế mà bỏ bê phát triển của các yếu tố xã hội như giáo dục - y tế - ANQP. Đó là những lĩnh vực trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người dân; là căn cứ để đánh giá mức độ tiến bộ của xã hội. Vì thế, chúng tôi cũng luôn đặt sự quan tâm đúng mức tới vấn đề văn hoá - xã hội. Hiện chúng tôi đang từng bước thực hiện đề án phát triển văn hoá thông tin thể thao đồng bộ. Triển khai thực hiện tốt các hoạt động VH - VN - TDTT chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc. Phong trào xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá, khu dân cư tiên tiến phát triển mạnh. Đặc biệt, việc tổ chức thành công ngày giỗ Đức Thánh Mẫu 3/3 âm lịch đã gây được ấn tượng tốt đẹp trong sinh hoạt văn hoá tâm linh của các tầng lớp nhân dân.

Các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cũng được kịp thời phổ biến sâu rộng đến từng người dân tạo được sự chuyển biến tích cực trong ý thức nhân dân. Nhờ đó, đời sống văn hoá trong nhân dân được nâng lên rõ rệt. 19/19 xóm thực hiện tốt hương ước đã được huyện phê duyệt, các tổ liên gia tự quản có hiệu quả, tình làng nghĩa xóm được gắn bó hơn. Từ việc nhân rộng nếp sống văn hoá trong khu dân cư, tình hình an ninh trật tự đã được thắt chặt. Các tệ nạn xã hội, các hiện tượng mê tín dị đoan nhanh chóng được ngăn chặn.

Nhờ ý thức người dân ngày càng nâng cao, xã hội ngày càng nhận thức được vai trò của học tập văn hoá cho nên giáo dục ngày càng được đầu tư; chất lượng giáo dục trên địa bàn xã đã có những chuyển biến tích cực. Phong trào học tập, thi đua trong các trường luôn rầm rộ. Phong trào xã hội hoá giáo dục ngày càng được nhân rộng. Bên cạnh đó, công tác Y tế, môi trường, gia đình & trẻ em cũng được đặc biệt quan tâm. Chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng lên; vấn đề y đức của đội ngũ cán bộ y tế được chấn chính; tỷ lệ bà mẹ, trẻ em được chăm sóc sức khoẻ đạt 100%. Đến nay, xã đã đạt chuẩn Quốc gia về lĩnh vực y tế....
Để tiếp tục thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ và đề án phát triển kinh tế - xã hội, xã Mã Thành đã và đang xây dựng và tiếp tục hoàn thiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2009 với những mục tiêu và giải pháp cụ thể như: tiếp tục khai thác và phát huy mọi nguồn lực, đổi mới tư duy, đẩy mạnh phát triển sản xuất, mở rộng diện tích cây nguyên liệu, nâng cao tỷ trọng thu nhập từ chăn nuôi, ứng dụng KHKT để tăng giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích. Đẩy mạnh xuất khẩu lao động trong và ngoài nước. Chú trọng giải quyết tốt các vấn đề Văn hoá - xã hội và công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại; củng cố quốc phòng an ninh, đảm bảo ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội...

Theo Ngọc Mỹ - Xuân Thao/Báo Thông tin thương mại

[Thảo luận trong diễn đàn]

 

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt