Trang chủ Phát triển kinh tế Khánh Thành : Nông thôn mới-Làng nghề Đông Phú

Khánh Thành : Nông thôn mới-Làng nghề Đông Phú

Email In

Trong cái nắng của một ngày như chớm Hạ, làng Đông Phú xã Khánh Thành (Yên Thành) nô nức đón nhận Bằng công nhận làng nghề cấp tỉnh. Khó nói hết niềm vui của bà con xã nhà. Từ sáng sớm tinh mơ, già trẻ, gái trai đã tập trung đông đủ trước nhà văn hoá xóm. Họ chờ đợi ngày này đã lâu. Đêm qua, trời mưa như trút nước, đội văn nghệ làng nghề tập duyệt lần cuối cùng. Mặc cho mưa ướt, sân nhà văn hoá chật ních không chứa đủ người, ai nấy ướt sũng vẫn nhiệt huyết hò reo cổ vũ đến khuya.

Sáng ngày (21/3) chính thức được đón nhận bằng công nhận làng nghề, cán bộ nhân dân làng Đông Phú đến dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sỹ xã nhà để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước anh linh những người con quê hương đã anh dũng hy sinh bảo vệ Tổ quốc và báo công làng Đông Phú đã đổi thay nhiều, nhà nhà mái ngói đỏ au, tường xây kiên cố, điện đường, trường trạm khang trang, thoáng rộng, con cháu học hành đỗ đạt vươn xa... Nay có thêm nghề mới, cuộc sống càng thêm no đủ.

Đông Phú thuộc vùng sâu trũng của huyện Yên Thành, bao đời chuyên độc canh về nông nghiệp, vất vả với cây lúa, củ khoai, những mong đủ ăn là hạnh phúc. Giờ đây nghề mây tre đan (MTĐ) đem lại "đồng tiền liền tay" mà cứ ngỡ như mơ.

Chị Phan Thị Oanh không dấu nổi niềm vui, chia sẻ: "Chúng tôi phấn khởi vô cùng. Những năm 2001- 2002, khi nghề MTĐ mới được du nhập vào xã nhà, tâm lý bà con còn ngần ngại sợ khó làm nên xã phải vận động. Nay thì bà con say mê công việc, nhà nào nhà nấy đan cho tới 11- 12 giờ khuya mới nghỉ tay. Làng chúng tôi có 150 hộ thì hơn 100 hộ làm MTĐ, hộ ít cũng vài người làm, nhiều thì 4 - 5 người. Điều đáng mừng là vừa có thu nhập lại giảm được các tệ nạn. Trước đây,tối tối đám trai làng luôn tụ tập ở ngoài đường, đánh bài, rồi không ít lần gây gổ đánh nhau... Bây giờ tối đến ra ngõ khó mà gặp được bóng thanh niên".

Cách đây một tháng, nghe tin Đông Phú được UBND tỉnh công nhận làng nghề, cả làng náo nức. Con gái làng bây giờ da dẻ trắng hồng vì chỉ ngồi trong nhà đan lát, đỡ phải chân lấm tay bùn. Mỗi người làm một ngày cũng được 40 - 50 ngàn đồng. Bà con nơi đây đan hàng đẹp lắm, hình thức vừa chuẩn xác, vừa tinh tế khiến Công ty TNHH Đức Phong rất hài lòng, thường xuyên đặt hàng của Đông Phú từ năm 2002 đến nay.

 

 


 

Nghề mây tre đan tạo việc làm cho hàng trăm lao động Đông Phú

 

Những chị Nga, chị Lĩnh, hay anh Hoàng Thành... đều đã từng đạt giải "Bàn tay vàng", giải Nhất, Nhì của tỉnh, huyện trong các hội thi tay nghề. Năm 2008 là năm làng Đông Phú gặt hái được nhiều thành công trong sản xuất kinh doanh hàng MTĐ. Có một đội ngũ lao động lành nghề, nhiệt tình say mê công việc, tay nghề điêu luyện, bất cứ mẫu mã nào thay đổi đều có khả năng làm tốt, những bàn tay tài hoa kết hợp với trí thông minh sáng tạo đã làm cho những cây mây, cây lùng trở thành những sản phẩm xuất khẩu có giá trị.

Từ làm nghề, nhiều gia đình, cá nhân có thu nhập cao, anh Thành, anh Bích, chị Oanh, chị Quý, chị Dung... đều có thu nhập từ 1 triệu đến 4 triệu đồng/tháng/hộ. Tất cả họ là những con chim đầu đàn của làng nghề. Và cũng chính họ là những thầy, cô giáo đi truyền thụ, giảng dạy cho biết bao người nông dân huyện lúa biết làm MTĐ. Vừa sản xuất lúa, vừa chăn nuôi, vừa làm MTĐ xuất khẩu, ở mặt nào bà con Đông Phú cũng thành công. Riêng doanh thu từ nghề MTĐ năm 2008 đạt 1,2 tỷ đồng.

 

Theo Quỳnh Lan/ Báo Nghệ an

[Thảo luận trong diễn đàn]

 

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT
 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt