Trang chủ Tin tức quê nhà An ninh - Pháp luật Chuyện của người phụ nữ mất tích gần 20 năm bỗng nhiên trở về

Chuyện của người phụ nữ mất tích gần 20 năm bỗng nhiên trở về

Email In
Vào khoảng 5h30, ngày 9 -5, bà Đào Thị Hường, 58 tuổi, ở xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An trở về nhà gần 20 năm bị lừa bán sang Trung Quốc.

Ký Ký ức về "cõi chết"


Bà Hường có hoàn cảnh không may mắn, mẹ bị bệnh mất sớm phải ở với dì ghẻ, bỏ học giữa chừng khi mới biết đọc. Kém phần nhan sắc nên 30 tuổi vẫn chưa ai “ngó ngàng”, đành chấp nhận về  làm lẽ với ông chồng hơn mình 2 giáp. Cái kiếp 2 bà chung một chồng muôn đời "cơm chẳng lành canh chẳng ngọt".

Lúc bà sinh hạ được hai người con thì ông chồng lưng đã còng, răng đã rụng chẳng làm được gì giúp đỡ vợ con. Vì hoàn cảnh trớ trêu đó mà bà dính phải "cạm bẫy" bọn buôn người.

Bà Hường nhớ lại: Năm 1992, tui đi chặt củi ở Làng Cầu (vùng miền núi thuộc xã Lăng Thành) về bán kiếm tiền mua gạo nuôi chồng con. Một hôm vào nhà dân xin nước uống thì có người phụ nữ tên M (trạc  30 - 35 tuổi) lân la làm quen, qua nhiều lần nói chuyện, người đó gợi ý xin việc cho tôi ở ngoài Hà Nội. Nghe nói thế, tôi mừng lắm. Đêm hôm sau, người đó xuống gõ cửa bảo "Ngoài kia họ điện cần người gấp, nhanh chân không hết cơ hội". Thế là, tui vội vàng mặc bộ quần áo rồi nói với con: "Con ở nhà, mẹ đi làm ăn đây".

Chuyến xe đưa bà Hường tới một nơi hoàn toàn xa lạ, tiếng xì xồ, chỉ trỏ, ra hiệu. Khi đến một  ngôi nhà sàn nằm đơn độc bên một khu rừng hoang vắng, một người đàn ông da ngăm đen, tóc cắt ngắn xuất hiện. M nói vội với bà Hường: "Chị sẽ ở với ông ấy cho đến lúc chết, hãy nghe lời ông ấy". Chợt tỉnh mới biết mình bị lừa bán cho một người đàn ông Trung Quốc hơn mình mấy chục tuổi, bà la hét, khóc xin nhưng bị ăn ngay mấy cái tát rồi bị lôi đi trong tiếng kêu tuyệt vọng. Thời gian đầu bà bị nhốt trong một căn phòng tối, đến giờ chỉ nhận được 1 bát cơm với 1 cốc nước. Nhiều bữa bà từ chối không ăn, người đàn ông ấy đánh đập và còn đe dọa bằng tiếng Việt lơ lớ: "Họ đã bán mày cho tao rồi, mày bây giờ là vợ của tao và chỉ ở đây cho đến khi chết. Không nghe lời là ăn đòn đó". Sau đó họ mổ gà tế lên bàn thờ "nhập ma nhà" rồi thả bà Hường ra khỏi phòng.

Bà Hường mất tích gần 20 năm, nay trở về nhà.    Bà Hường mất tích gần 20 năm, nay trở về nhà.
1 năm, 2 năm, 3 năm,… Tôi sống như người thừa, chỉ bập bẹ vài ba tiếng Trung Quốc, từ việc làm cho đến ăn uống đều ra hiệu bằng tay. Phải phục tùng nó, nếu chống đối là ăn đòn nhừ tử, sau mỗi trận đòn bà Hường lại bị nhốt vào phòng tối 1 - 2 ngày" - Bà Hường gạt vội giọt nước mắt lăn dài trên đôi gò má đen sạm.
Hàng ngày bà Hường lủi thủi một mình, chỉ biết làm và làm, tối về còn bị tra tấn về thể xác. Từ chuyện đồng áng đến việc nhà đều một mình bà Hường làm, bà không bao giờ được cầm tiền trong tay, không được quyết định bất cứ công việc gì,…

5 năm sau bà Hường có bầu, sinh được một người con trai nhưng bị chết. Ông chồng mắng chửi đồ không biết đẻ,… 2 năm sau bà lại sinh hạ được người con gái may mắn "mẹ tròn con vuông", đây như là "xích vào chân, gông vào cổ". Bà không nghĩ tìm con đường trốn thoát nữa, đành chấp nhận làm con "ma sống" nơi đất khách quê người. Những trận đòn của người chồng "tàu" cũng thưa dần, nhưng bà vẫn bị chồng theo dõi gắt gao.

Bà Hường chia sẻ: "Tuy được tự do hơn một tý nhưng tui nhớ nhà, nhớ con lắm, khi tui đi, đứa con gái út mới có 2 tuổi. Tui khóc cả đêm không ngủ được, nhưng cúi xuống đang ôm đứa con trong lòng tui mới đỡ chạnh lòng, đành ngậm đắng nuốt cay mà chịu đựng. Giờ đứa mô cũng là con, mình mà tìm cái chết thì chẳng giải quyết được việc gì, kêu trời, trời chẳng thấu".

Bà con chòm xóm đến chia vui với gia đình bà Hường.    Ảnh: Lê TậpBà con chòm xóm đến chia vui với gia đình bà Hường. Ảnh: Lê Tập

"Cứu cánh"… kỳ diệu

Bà Hường kể: "Cách đây 10 năm, một lần đi chợ, tình cờ tôi gặp một người phụ nữ đứng bên tôi chào bằng tiếng Việt. Tự dưng như có một luồng điện chạy trong sống lưng, giật mình ngoái đầu lại thì người đó hỏi: "Bà là người Việt Nam à, bà sang đây lâu chưa?". Qua trò chuyện mới biết người ấy cũng gặp phải hoàn cảnh bị lừa bán sang làm vợ như mình. Người phụ nữ này bị bán năm 1990, cũng làm vợ một ông hơn mấy chục tuổi. Hai người đã ghi địa chỉ của nhau sau đó qua lại cho có đồng hương, cũng là có chỗ chia sẻ chuyện vui buồn.

Phát hiện bà Hường qua lại với người phụ nữ Việt Nam, ông chồng tra khảo, đe dọa và kiểm soát bà Hường chặt hơn. "Có bữa tui trốn đến nhà bạn, lúc về bị ông chồng thẳng tay cho một trận đòn nhừ tử",  bà Hường nói.

Người phụ nữ đó là bà Nguyễn Thị Minh P, 60 tuổi, quê Hải Dương, bà bị bán cho một ông hơn mình 1 giáp lại không có con, một thời gian sau ông ấy chết nhưng bà cũng không được gia đình nhà chồng giải phóng. Bà Minh P cho biết: "Khi mua phụ nữ về, để họ khỏi bỏ trốn, họ mời già làng về cúng lễ, mổ 1 con gà dâng lên bàn thờ. Sau đó bắt mình khai vào lá bùa ngày, tháng, năm sinh, quê quán,… miệng đọc thần chú tay cầm lá bùa huơ huơ khắp nhà. Đây là lễ "nhập ma nhà", sau nếu ai có ý định bỏ đi không quay trở lại thì sau 1 tháng là chết. Nhưng nếu ai mà nhanh trí, khôn khéo khai sai lệch thông tin thì không dính bùa đâu". Gần 10 năm đi lại, bà Minh P với bà Hường, giúp đỡ nhau công việc, ăn cơm cùng nhau, ông chồng bà Hường tin tưởng và không theo dõi nữa. Nhân cơ hội này, hai người đã "bàn mưu lập kế" trốn thoát khỏi "địa ngục trần gian" về Việt Nam.

Bà Hường kể hành trình tìm về Việt Nam: "Chúng tôi đã lên kế hoạch gần 1 năm. Tiếng Trung thì chúng tôi biết tàm tạm, nhưng do không được đi đâu nên không biết đường đi lối lại. Cứ mỗi lần đi chợ, chúng tôi lại dò la tin tức. Rồi bắt đầu góp tiền xe cho đủ mới bắt đầu "vượt ngục". Trong tay không có bất kỳ loại giấy tờ nào, nên chúng tôi phải theo đường tiểu ngạch. Khi đã đặt chân đến đất Việt Nam, chúng tôi ôm nhau khóc nức nở".

Anh Phan Ngọc Hậu (con trai bà Hường) không ngờ mẹ mình vẫn còn sống thốt lên: "Trời ơi, có phải mẹ không? Tôi chỉ biết ôm chặt mẹ mà khóc như chưa từng được khóc". Từ làng trên xóm dưới đâu đâu cũng nghe chuyện bà Hường từ "cõi chết" trở về, ai cũng muốn đến tận nơi xem cho bằng được. Trong  nhà cho đến ngoài cổng không còn một chỗ trống, tiếng cười tiếng nói, tay bắt mặt mừng việc bà Hường trở về như câu "chuyện cổ tích" nơi vùng quê nghèo quanh năm trầm lắng.
Ông Nguyễn Viết Kim, trưởng xóm cho biết: Sau khi nhận được thông tin bà Hường  trở về nhà, chúng tôi đã có mặt thăm hỏi. Đồng thời, thông báo đến cơ quan chức năng để điều tra việc bà Hường bị lừa bán sang Trung Quốc.


Theo Lê Tập/ Pháp luật xã hội

COMMENTS

avatar Hoàng Thị Hương
0
 
 
Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đó là sự thật. Hi vọng là bà sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tìm ra thủ phạm đã khiến bà 20 phải xa xứ nơi đất khách quê người.
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
avatar vũ tuyết
0
 
 
chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất khách quê người
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_RELATEDNAME
LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt