Trang chủ Tin tức quê nhà An ninh - Pháp luật Tòa án trả hồ sơ vụ Lèn Cờ vì có nhiều cá nhân 'lọt tội'

Tòa án trả hồ sơ vụ Lèn Cờ vì có nhiều cá nhân 'lọt tội'

Email In
Theo quyết định của tòa án, hồ sơ vụ án sẽ được trả lại để điều tra rõ hơn. Tòa cho rằng một số cá nhân liên quan đến vụ việc cũng như trách nhiệm của bị cáo và những người quản lý vẫn chưa được làm rõ.

Trước đó vào sáng ngày 21/5, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Phan Công Chín (SN 1964), nguyên là giám đốc công ty TNHH Chín Mến, trú tại xã Nam Thành, huyện Yên Thành về tội “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông Chín là chủ mỏ đá Lèn Cờ - nơi đã xảy ra vụ sập mỏ khiến 18 người chết và 7 người bị thương vào ngày 1/4/2011. Sau khi sự việc đau lòng đó xảy ra, CQĐT đã bắt tạm giam ông Chín để phục vụ công tác điều tra. Một thời gian sau ông Chín được cho tại ngoại chờ ngày xét xử.

Bị cáo Phan Công Chín tại phiên tòa xét xửBị cáo Phan Công Chín tại phiên tòa xét xử

Sáng nay, ngày 22/5, phiên tòa tiếp tục làm việc với phần chính là tuyên án đối với bị cáo Phan Công Chín. Trước đó đại diện VKSND tỉnh Nghệ An đã đề nghị mức án 30 đến 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đối với bị cáo này.

Theo kết quả điều tra, cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An liên quan tới vụ việc này còn có ông Hoàng Thanh Long, Phó Phòng TN&MT huyện Yên Thành. Ông Long được phân công làm trưởng đoàn kiểm tra khai thác khoáng sản tại mỏ đá Lèn Cờ nhưng trong quá trình kiểm tra không phát hiện được các vi phạm của Công ty Chín Mến.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An thì lẽ ra phải truy tố ông Long về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Thế nhưng một điều thật lạ là qua quá trình điều tra, cơ quan chức năng lại xác định ông Long không có trình độ chuyên môn kỹ thuật về khai thác mỏ, có thân nhân tốt nên đã cho đình chỉ điều tra

Nhiều đại diện cho người bị hại đồng loạt xin giảm án cho bị cáoNhiều đại diện cho người bị hại đồng loạt xin giảm án cho bị cáo

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An cũng chỉ rõ, ông Phan Thế Trung, Chủ tịch UBND xã Nam Thành, ông Nguyễn Trọng Lương, Chánh thanh tra Sở Công thương tỉnh Nghệ An, ông Lê Quang Huy, Trần Văn Toản, Nguyễn Duy Nhật, là cán bộ Sở TN&MT tỉnh Nghệ An cũng có sai phạm trong công tác thanh tra, kiểm tra việc khai thác của Công ty Chín Mến. Những cá nhân này cũng tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định gia hạn giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty Chín Mến tại mỏ đá Lèn Cờ là chưa đúng. Hành vi vi phạm này chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. VKSND tỉnh yêu cầu cơ quan quản lý có biện pháp xử lý hành chính nghiêm túc.

Vì lẽ đó tại phiên tòa xét xử, các cá nhân nói trên với tư cách là những người có trách nhiệm, nghĩa vụ liên quan bắt buộc phải có mặt tại tòa. Thế nhưng tại phiên tòa hôm qua và sáng nay, 22/5, các cán bộ thuộc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An được triệu tập lại vắng mặt.

Tóa án nhân dân tỉnh Nghệ An quyết định trả hồ sơ vụ án cho VKSND tỉnh điều tra lại vì một số vấn đề chưa được làm rõTóa án nhân dân tỉnh Nghệ An quyết định trả hồ sơ vụ án cho VKSND tỉnh điều tra lại vì một số vấn đề chưa được làm rõ

Tội trạng của bị cáo Phan Công Chín đã được cáo trạng nêu ra rõ ràng, bị cáo cũng thành khẩn khai báo tại tòa. Đại diện bị hại cũng cảm thông cho tai nạn ngoài ý muốn xảy ra ấy và mong tòa xử nhẹ chủ mỏ đá Phan Công Chín. Điều dân bức xúc là sự vắng mặt của một số cá nhân có trách nhiệm liên quan.

Tại phiên xử sáng nay, 22/5, sau một ngày xét hỏi, nghị án, Hội đồng xét xử nhận thấy trong vụ án này còn có một số vấn đề cần phải xem xét, bao gồm: Một số cá nhân có nghĩa vụ liên quan được tòa triệu tập nhưng lại vắng mặt. Nhiều người liên quan đến vụ việc có mặt tại tòa, nhưng trong quá trình xét hỏi, điều tra có một số vấn đề tòa thấy chưa được làm rõ.

Ngoài ra còn nhiều vấn đề cần được xem xét toàn diện các chứng cứ liên quan đến vụ việc để làm rõ trách nhiệm của bị cáo cũng như những người có liên quan. Với những lí do trên, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên toà, chuyển trả hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Nghệ An để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo Giang Uyên/ Zing

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_RELATEDNAME
LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt