Trang chủ Tin tức quê nhà An ninh - Pháp luật Phiên xử vụ Lèn Cờ: Các bị hại xin giảm án cho chủ mỏ

Phiên xử vụ Lèn Cờ: Các bị hại xin giảm án cho chủ mỏ

Email In
“Công ty Chín Mến khi đi vào hoạt động đã tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân địa phương. Đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho ông Phan Công Chín”, các bị hại cùng nêu quan điểm tại tòa.

Sáng ngày 21/5, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên gây hậu quả nghiêm trọng” đối với Phan Công Chín (SN 1964) - Giám đốc Công ty TNHH Chín Mến - chủ mỏ đá Lèn Cờ.

Nhiều thân nhân các nạn nhân đã có mặt tại phiên tòa từ rất sớm. Một số cán bộ Phòng Tài nguyên môi trường huyện Yên Thành, Sở TN&MT tỉnh Nghệ An, Sở Công thương Nghệ An… cũng đã được triệu tập.

http://dantri.com.vn/c20/s20-598037/phien-xu-vu-len-co-cac-bi-hai-xin-giam-an-cho-chu-mo.htmhttp://dantri.com.vn/c20/s20-598037/phien-xu-vu-len-co-cac-bi-hai-xin-giam-an-cho-chu-mo.htm

Sáng ngày 1/4/2011, một nửa mái núi Lèn Cờ (đóng tại xã Nam Thành, Yên Thành, Nghệ An) đã đổ sập khiến 18 công nhân đang làm việc ở dưới chân núi chết và 6 người khác bị thương. Cơ quan chức năng đã phải huy động sự phối hợp của nhiều lực lượng chức năng và phải mất 3 ngày, toàn bộ thi thể của các nạn nhân mới được tìm thấy dưới hàng nghìn khối đất đá.

Công ty TNHH Chín Mến được cấp phép khai thác đá tại mỏ Lèn Cờ từ năm 2007. Tháng 8/2010, công ty này tiếp tục được gia hạn khai thác. Ông Phan Công Chín đã chia mỏ ra thành nhiều bến nhỏ rồi cho người dân thầu lại. Để thuận lợi và giảm bớt chi phí khai thác, các bến đá này đã không tuân thủ quy trình khai thác đá từ trên xuống mà khoét hàm ếch khiến cho các mạch liên kết trong đá bị rạn nứt... Trong quá trình khai thác, Công ty TNHH Chín Mến đã bị Công an huyện Yên Thành xử phạt hành chính về hành vi vi phạm an toàn lao động.

Sau khi mỏ đá Lèn Cờ bị sập khiến 18 người chết và 6 người bị thương, ngày 4/4/2011, Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam chủ mỏ Phan Công Chín về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân sập mỏ đá Lèn Cờ được xác định là do việc khai thác không đúng quy trình được thẩm định, phê duyệt.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An còn chỉ rõ, trong quá trình khai thác, công ty này không tuân thủ các quy định nêu trong giấy phép, trong đó có nội dung khai thác không đúng thiêt kế mỏ “Chỉ cho phép mở moong khai thác phía Bắc, tuyệt đối không được khai thác về phía Nam” nhưng Phan Công Chín vẫn tổ chức cho khai thác về phía Nam. Đây là sai phạm nghiêm trọng dẫn tới sập mỏ làm 18 người chết và 7 người bị thương, hư hỏng một số lượng lớn tài sản (máy móc) với tổng thiệt hại gần 440 triệu đồng. Hành vi của Phan Công Chín là liều lĩnh, coi thường kỷ cương pháp luật nên dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Do vậy cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Dù rất đau lòng trước những mất mát không thể bù đắp song các bị hại và thân nhân những người đã chết đều xin tòa giảm án cho Phan Công Chín

Tại phiên tòa, Phan Công Chín đã thành khẩn khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình: tự ý mở rộng phạm vi khai thác, vi phạm quy định về an toàn trong quá trình khai thác, chỉ ký hợp đồng thời vụ với các lao động, vào thời điểm khai thác, mỏ không có giám đốc điều hành. Sau khi bán lại các bến cho người dân, Phan Công Chín thu 50.000 đồng/ khối đá được khai thác.

Những người bị thương và thân nhân các nạn nhân tử nạn không có ý kiến gì đối với tội danh mà Viện KSND tỉnh Nghệ An đã truy tố đối với Phan Công Chín, không đề nghị bồi thường về thiệt hại. Tại phiên tòa, 7 người bị thương và đại diện những người tử vong đều có chung quan điểm: Từ khi Công ty TNHH Chín Mến đi vào hoạt động, đã tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân địa phương. Bởi vậy, họ đã đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Phan Công Chín.

Liên quan đến vụ việc này còn có trách nhiệm của các cơ quan chức năng, có trách nhiệm cấp phép và quản lý hoạt động khai thác của mỏ đá này. Tuy nhiên, một số người có liên quan được tòa triệu tập đã không có mặt tại tòa. Vì vậy, trách nhiệm của những vị này vẫn chưa được Hội đồng xét xử làm rõ.

Vị hội thẩm nhân dân cho rằng đây là bài học xương máu cho các cơ quan có trách nhiệm cho việc cấp phép, quản lý hoạt động khai thác khoảng sản.

Rất đông người tới dự phiên xử sáng nay. Tuy gián tiếp gây ra vụ tai nạn lao động kinh hoàng song Phan Công Chín nhận được nhiều sự cảm thông từ phía bị hại (Ảnh: Nguyễn Duy)Rất đông người tới dự phiên xử sáng nay. Tuy gián tiếp gây ra vụ tai nạn lao động kinh hoàng song Phan Công Chín nhận được nhiều sự cảm thông từ phía bị hại (Ảnh: Nguyễn Duy)

Cáo trạng của Viện cũng chỉ rõ, ông Hoàng Thanh Long - Phó Phòng TN&MT huyện Yên Thành - được phân công làm trưởng đoàn kiểm tra khai thác khoáng sản tại mỏ đá Lèn Cờ nhưng ông Long không phát hiện được các vi phạm của Công ty Chín Mến. Lẽ ra ông Long phải bị truy tố về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; nhưng quá trình điều tra xác định ông Long không có trình độ chuyên môn kỹ thuật về khai thác mỏ, có thân nhân tốt, nên Cơ quan CSĐT quyết định đình chỉ điều tra.

Trong vụ án này còn có ông ông Phan Thế Trung (Chủ tịch UBND xã Nam Thành), ông Nguyễn Trọng Lương (Chánh thanh tra Sở Công thương tỉnh Nghệ An), ông Lê Quang Huy, Trần Văn Toản, Nguyễn Duy Nhật (cán bộ Sở TN&MT tỉnh Nghệ An) có sai phạm trong công tác thanh tra, kiểm tra việc khai thác của Công ty Chín Mến và tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định gia hạn giấy phép khai thác khoáng  sản cho Công ty Chín Mến  tại mỏ đá Lèn Cờ chưa đúng. Hành vi vi phạm này chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. VKSND tỉnh yêu cầu cơ quan quản lý có biện pháp xử lý hành chính nghiêm túc.

Được nói lời nói sau cùng, Phan Công Chín cảm ơn chính quyền địa phương, thân nhân bị hại đã thông cảm cho bị cáo và đề nghị cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất.

Viện KSND đề nghị xử phạt Phan Công Chín 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. HĐXX bước vào phần nghị án. Do tính chất phức tạp của vụ án nên HĐXX cần nhiều thời gian để đưa ra mức hình phạt dành cho bị cáo. Bởi vậy, việc tuyên án sẽ được tiếp tục vào sáng mai, ngày 22/5.

 

Theo Hoàng Lam/ Dân trí

 

 

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_RELATEDNAME
LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt