Tòa án tỉnh Nghệ An cho biết, vụ án sập mỏ đá Lèn Cờ (Yên Thành, Nghệ An) sẽ được xét xử sơ thẩm vào giữa tháng 5.
Trước đó, ngày 5/4/2011, ông Phan Công Chín (48 tuổi) - Giám đốc Công ty TNHH Chín Mến được cấp phép khai thác mỏ đá Lèn Cờ đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Bốn tháng sau, Phó phòng Tài nguyên môi trường huyện Yên Thành Hoàng Thanh Long (56 tuổi) cũng bị khởi tố bị can về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ sập mỏ đá.
Chủ mỏ đá Phan Công Chín. Ản: T.L.
Theo cơ quan điều tra, sau khi có giấy phép khai thác mỏ, công ty Chín Mến bổ nhiệm các chức danh giám đốc điều hành mỏ, giám sát nổ mìn trên mỏ, làm các quy trình an toàn mỏ... nhưng những chức danh này chỉ là trên giấy tờ còn thực tế, ông Chín tự điều hành các vấn đề kỹ thuật ở mỏ đá.
Ông Chín còn lập ra các bến đá rồi cho người khác thầu lại để thu tiền. Mỗi bến đá có một dây chuyền xay đá, sàng đá với 5 - 10 công nhân.
Sáng 1/4/2011, sau tiếng nổ vang trời, cả dãy núi đá thuộc mỏ Lèn Cờ sập xuống, đè chết 18 công nhân cùng nhiều máy móc, ôtô dưới đống đổ nát, 6 công nhân khác cũng bị thương. Trong số các nạn nhân tử vong, có 2 người quản lý bến đá.
Hiện trường vụ sập mỏ đá Lèn Cờ. Ảnh: N.K
Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, Công ty Chín Mến đã vi phạm các quy định về an toàn lao động như không trang bị bảo hộ lao động, không ký hợp đồng lao động với công nhân mà chỉ sử dụng lao động thời vụ, người địa phương với hình thức như những cửu vạn.
Nguyên nhân sập mỏ đá Lèn Cờ là do việc khai thác không đúng quy trình được thẩm định, phê duyệt. Công ty Chín Mến đã khoan cắt chân của những phiến đá vỉa, tạo ra hàm ếch dẫn đến việc mỏ bị sập.
1. Người nào vi phạm các quy định của Nhà nước về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên trong đất liền, hải đảo, nội thuỷ, vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa và vùng trời của Việt Nam mà không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung giấy phép gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến một tỷ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 10 năm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng.
Theo Nguyên Khoa/ Vnexpress.net
- 11/06/2012 - Bí thư huyện “lên tiếng“ về vụ thẩm phán “ăn” tiền “chạy án“
- 05/06/2012 - Muốn tự tử vì bị thẩm phán “vòi tiền“
- 21/05/2012 - Phiên xử vụ Lèn Cờ: Các bị hại xin giảm án cho chủ mỏ
- 12/05/2012 - Chuyện của người phụ nữ mất tích gần 20 năm bỗng nhiên trở về
- 11/05/2012 - Phá sòng bạc lớn có tới 12 trạm gác giữa rừng sâu
- 04/05/2012 - Thẩm phán đòi tiền đương sự để giảm án: Hé lộ nhiều tình tiết mới
- 25/04/2012 - Bắt khấn cấp một thẩm phán nhận tiền chạy án
- 19/04/2012 - “Hùn vốn” buôn mua ma túy nhận 30 năm tù
- 18/04/2012 - Viết tiếp bài, 3 phát tiêm...chết một mạng người?: Bệnh nhân tử vong do sốc thuốc phản vệ
- 17/04/2012 - Phó công an xã nổ súng trúng dân bị phạt hành chính
Viết lời bình