Trang chủ Tin tức quê nhà Chính trị - Xã hội Người vinh dự 3 lần gặp Bác Hồ

Người vinh dự 3 lần gặp Bác Hồ

Email In

Trong suốt cuộc đời của mình, có lẽ những lần may mắn được gặp Bác Hồ là những kỉ niệm đáng nhớ nhất của ông. Tuy đã ở cái tuổi xấp xỉ 90 nhưng cứ nhớ lại lần được gặp vị Chủ tịch Hồ Chí Minh, cụ Thuyên vẫn thấy tự hào lắm.

Nhớ về Bác cụ xúc động rơi nước mắt.Nhớ về Bác cụ xúc động rơi nước mắt.

Những kỹ niệm không bao giờ quên

Nhà cụ Trương Đức Thuyên ở xóm Bắc Vực, xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Để vào được nhà cụ phải đi qua một con ngõ nhỏ và dài, cỏ cây mọc ùm tùm. Biết chúng tôi tới thăm cụ mừng lắm, cụ chậm rãi kể về cuộc đời của mình và những kỉ niệm khó quên khi được gặp Bác Hồ.

Cụ Thuyên sinh năm 1925, từ nhỏ gia đình vốn nghèo đói nhưng cụ luôn cố gắng học hành, nhờ sự cần cù chịu khó của mình mà cụ đã nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong thời gian công tác như trưởng phòng tài chính huyện, phó Chủ tịch rồi Chủ tịch huyện Yên Thành... Và cũng sự ham học của mình mà cụ đã vinh dự được gặp Bác và còn được Bác xoa đầu, nói chuyện…

Với mái tóc bạc trắng, đôi mắt hõm sâu chỉ còn nhìn thấy lờ mờ và đôi tai  cũng không còn nghe tốt lắm nhưng trí nhớ của cụ, nhất là những lần gặp Bác, đón Bác về thăm quê thì vẫn mới như ngày nào.

Cụ kể cho chúng tôi nghe chuyện về lần đầu tiên gặp Bác: “Đó là vào năm 1957, khi cụ đang theo học lớp kinh tế ở Hà Nội với thời gian học 12 tháng. Học giữa thời chiến nên khắp nơi từ Vĩnh Linh, Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An… cho tới các tỉnh phía Bắc đều tập trung về đây.

Giấy khen, bằng khen được cụ treo trang trọngGiấy khen, bằng khen được cụ treo trang trọng

Khi những ngày cận tết đến gần thì có đồng chí Lê Duẩn ( lúc đó làm Bí thư thứ nhất của Đảng) trực tiếp tới thăm lớp học. Vì gần tết nên học sinh có ý kiến muốn nhà trường và Bác Duẩn cho gặp Bác Hồ một lần để về báo công với quê hương, nhưng tất cả đều im lặng. Mãi đến 26 âm lịch, khi mọi người ăn cơm tập thể xong thì được dẫn đến một phòng được trang hoàng đẹp đẽ, lúc đó mọi người mới hay đó là Phủ Chủ tịch. Đó là khoảng 8 giờ tối, mọi người được đưa vào căn phòng có bố trí một chiếc bàn đặt ở phía trên và những băng ghế dài đặt phía dưới. Mọi người đoán rằng vị Chủ tịch sẽ ngồi ở đấy nên ai cũng tranh nhau vào trước để ngồi lên hàng ghế trên cho được gần Bác.

Cụ vì chậm chân phải ngồi ở hàng ghế phía sau. Lần lượt có các vị lãnh đạo đi vào ngồi ở ghế trên, Bác đi sau cùng nhưng không ngồi ở đó mà đi thẳng xuống hàng ghế cuối và Bác nói : “ Đề nghị Thủ tướng mở phim cho các cháu coi…”

Cụ vinh dự được ngồi bên cạnh Bác rồi Bác xoa đầu và bảo: “ Các cháu cố gắng học tập, vừa học vừa làm nhiệm vụ sản xuất, chiến đấu cho tốt…”. Sau khi xem hết phim, Bác bảo đồng chí Thủ tướng ngày mai tổ chức cho các cháu đi chơi. Sáng hôm sau 5 chiếc ô tô được điều tới để đưa mọi người đi chơi khắp nơi...

Nhớ mãi lời dạy của Người

Những kỉ niệm đó cho tới bây giờ kể lại cụ vẫn rạng ngời niềm tự hào, cụ bảo muốn được nói chuyện với Bác, hỏi thăm sức khoẻ Bác nhưng sao chẳng nhích môi được, chỉ còn biết chăm chăm nhìn Bác” - cụ Thuyên tiếc nuối. Đó là lần đầu tiên cụ được gặp Bác Hồ.

Lần thứ hai cụ đón Bác là ngày 10/12/1961 khi Bác về thăm Nghệ An. Lúc đó cụ đang học văn hóa hết cấp 3 do Tỉnh ủy mở. Chiều hôm trước lãnh đạo Tỉnh uỷ Nghệ An họp đột xuất và giao nhiệm vụ chuẩn bị đón Đoàn khách trung ương về.

Sáng hôm sau, các cơ quan đoàn thể, học sinh, công nhân…mọi người tập trung đông đủ tại sân bay Vinh đón khách. Bác Hồ giản dị trong bộ trang phục kaki cũ, bước xuống từ chiếc trực thăng trong sự ngỡ ngàng của mọi người. Sau đó Bác lên chiếc xe Com-măng-ca đứng dậy rưng rưng nước mắt vẫy tay chào đồng bào.

Nhớ lại lần đó, cụ Thuyên ngậm ngùi: “Lần đó tôi cũng bất ngờ vị được gặp Bác, tuy chỉ được đứng nhìn Bác về thăm quê. Thấy tóc Bác đã bạc nhiều, người cũng gầy rộc đi, có lẽ sức khỏe của Bác đã yếu đi nhiều. Nhưng trong lòng tôi vẫn vui mừng không tả nỗi”.

Lần thứ ba là lần đón Bác từ Vinh về thăm Vĩnh Thành ( Yên Thành ). Tối hôm đó sau khi làm việc với Tỉnh Ủy Nghệ An, rồi nói chuyện với các đảng viên xong Bác chuẩn bị về thăm hợp tác xã Vĩnh Thành. Lúc Bác từ nhà nghỉ Tỉnh ủy đi ra máy bay, hai hàng người xếp thẳng tắp chạy dài tiễn chân Bác ra máy bay đang đợi sẵn.

Máy bay chuẩn bị cất cánh, Bác vẫy tay chào đồng bào, bao nhiêu người đã cảm động rơi nước mắt khi tạm biệt vị cha già kính yêu của dân tộc và không ngờ đó là lần cuối cùng Bác Hồ về thăm quê.

Đó là những kỉ niệm mà cụ không bao giờ quên được mỗi khi kể lại cho con cháu nghe về Bác Hồ kính yêu. Sau một thời gian dài công tác, lòng luôn khắc sâu những điều Bác Hồ dạy bảo, cụ đã phấn đấu để đảm đương nhiều chức vụ quan trọng trong huyện, sau đó cụ về nghỉ hưu và làm Chủ tịch hội người cao tuổi xã nhà.

Dù ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng ở cụ vẫn toát lên niềm tự hào cùng với những kí ức một thời đẹp đẽ không bao giờ quên. Cụ đưa tay lên xoa nhẹ vào những tấm huân huy chương, giấy khen, bằng khen trang trọng của Đảng và Nhà nước trao tặng và thầm nói đó là những báu vật mà mình không thể quên được. Và có một ký ức cụ mãi mãi không bao giờ quên, đó là 3 lần cụ vinh dự được gặp Bác Hồ kính yêu.

Theo Đức Chung/ Lao động

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt