Trang chủ Tin tức quê nhà Chính trị - Xã hội Phận già cô quạnh trong căn nhà tàn

Phận già cô quạnh trong căn nhà tàn

Email In
Đã ở cái tuổi “gần đất xa trời” thế mà một mình bà phải sống thui thủi trong căn nhà tàn, lạnh lẽo. Người phụ nữ tội nghiệp ấy là cụ bà Nguyễn Thị Nga (SN 1935) trú tại xóm Thanh Thủy, xã Phú Thành, Yên Thành, Nghệ An.
Hơn 20 năm lặng lẽ nuôi chồng bạo bệnh

Nhắc đến cụ bà Nguyễn Thị Nga, người dân xóm Thanh Thủy ai ai cũng thương cảm cho hoàn cảnh của cụ. Bà Nga sống một mình trong căn nhà tàn rách nát đã mấy chục năm nay. Năm 1963, bà kết duyên với ông Đậu Đình Nhân, một năm sau đó hai vợ chồng có với nhau được 1 người con gái. Kể từ đó, hai người không còn sinh thêm người con nào nữa.

Những tưởng cuộc sống sẽ hạnh phúc sum vầy, nào ngờ bao nhiêu gánh nặng đè lên đôi vai bà kể từ ngày ông Nhân đổ bệnh nằm liệt giường. Năm 1985, ông Nhân lâm trọng bệnh, lúc đầu còn ốm nhẹ, nhưng vì không có tiền chữa bệnh nên đành đưa ông về nhà tự chữa bệnh bằng những thang thuốc thầy lang, bệnh không những không khỏi mà ngày một nặng thêm. Sau đó, sức khỏe ông yếu dần và không còn lao động được nữa. Khi đó, đứa con gái duy nhất cũng đã đi lấy chồng, cuộc sống cũng đói nghèo nên không giúp được gì cho mẹ.

Cuộc sống gia đình vốn đã khó khăn, lo cho cái ăn hàng ngày đã khó, giờ đây lại thêm một gánh nặng nữa. Một tay bà chăm bón từng thìa cháo cho chồng. Mọi của cải trong nhà cũng đội nón ra đi, bao nhiêu tiền của chắt góp được đều dồn vào chữa bệnh cho chồng. Thế nhưng, bệnh tình của ông không những không thuyên giảm mà còn tệ hơn. Không còn cách nào khác, bà chỉ còn biết ngồi nhìn chồng chết mòn từng ngày.

Hơn 20 năm, bà lầm lùi một mình chăm chồng bệnh tật. Bà còn nhớ, mỗi khi đi làm đồng về thấy ông đang nằm rên rỉ, lòng bà như quặn thắt. Những lần như thế bà lại quay mặt đi, không để ông nhìn thấy rồi bà lau vội hàng nước mắt. Năm 2009, trong một lần lên cơn sốt, rồi đau quằn quại, người chồng bệnh tật đã vĩnh viễn ra đi để bà lại một mình bà đơn độc trong ngôi nhà trống hoác trống hơ. Sự nghèo đói cứ bám riết lấy người đàn bà bất hạnh mãi không thôi.

Người phụ nữ bất hạnh sống lay lắt trong căn nhà tàn. Ảnh: Lê QuyếtNgười phụ nữ bất hạnh sống lay lắt trong căn nhà tàn. Ảnh: Lê Quyết

Nỗi lòng “mẹ già như chuối chín cây”

Nhắc đến những ngày tháng cơ cực chăm chồng bệnh tật, thân già như “chuối chín trên cây” nét mặt lại rầu đi. Bà Nga buồn bã nói: “Hơn 20 năm trời ông ốm liệt giường rồi chết héo chết mòn, trong nhà không còn cái chi ở lại với mẹ con tui cả. Được bao nhiều tiền của bóp miệng gom góp đều mang ra chữa bệnh cho ông. Ngày còn khỏe mạnh, hai vợ chồng tất bật làm ăn làm, góp gỗ làm được cái nhà ba gian thì nay đã xuống cấp, ngày nắng thì còn đỡ chứ mưa bão thì giột tứ bề. Bây giờ già rồi chả làm được chi mà ăn nữa, chỉ nhờ vô vẻn vẹn một sào ruộng để có gạo mà ăn. Đứa con lấy chồng cũng nghèo xác nghèo xơ nên thỉnh thoảng mới cho mẹ được con cá, con mắn ăn qua ngày. Sống một mình, lại già cả nên không biết làm chi có nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống cả”.

Sự khắc khổ hiện lên trên khuôn mặt người đàn bà bất hạnh. Ảnh: Lê QuyếtSự khắc khổ hiện lên trên khuôn mặt người đàn bà bất hạnh. Ảnh: Lê Quyết

Bà Tăng Thị Thảng, một người hàng xóm thường xuyên đến nhà bà Nga chơi cho biết: “Tui thấy bà Nga khổ quá, lấy chồng không hưởng được hạnh phúc bao nhiêu lại còn phải mất mấy chục năm nuôi chồng ốm liệt gường. Có đứa con gái duy nhất cũng đã đi lấy chồng. Những khi khỏe mạnh thì còn đỡ, chứ có ốm đau cũng không biết kêu ai. Chồng mất, một mình một thân sống thui thủi, thấy bà Nga lúc nào cũng buồn rầu nên thỉnh thoảng tui vẫn đến chơi, động viên bà ấy cho khuây khỏa tinh thần”.
Ông Phạm Xuân Hòa, xóm trưởng xóm Thanh Thủy tiếp lời: “Bà Nga thuộc hộ gia đình đặc biệt khó khăn nhất của xóm này. Hiện giờ bà chỉ sống một mình thân già cô độc trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp trầm trọng. Chúng tôi rất thông cảm cho hoàn cảnh của bà. Vào các ngày lễ tết chúng tôi cũng có tổ chức thăm hỏi, trao quà cho các gia đình neo đơn trong đó có bà Nga. Tuy nhiên, cuộc sống phía trước của bà còn gặp nhiều khó khăn. Rất mong các nhà hảo tâm cùng chung tay chia sẻ với hoàn cảnh của bà Nga hiện nay”, ông Hòa cho hay.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: - Bà Nguyễn Thị Nga, xóm Thanh Thủy, xã Phú Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Theo Lê Quyết/ Pháp luật xã hội

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_RELATEDNAME
LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt