Trang chủ Tin tức quê nhà Giáo dục - Sức khoẻ Những người đàn bà bất hạnh nằm chờ chết

Những người đàn bà bất hạnh nằm chờ chết

Email In

Ở xã miền núi Mỹ Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An có những mảnh đời phụ nữ thật éo le, bất hạnh. Họ đang ở cái tuổi sung sức nhất của cuộc đời thì những căn bệnh hiểm nghèo, nghiệt ngã đã đánh gục họ.

 

Mọi việc từ sinh hoạt cá nhân, chăm sóc chồng, con cái, lo liệu, thu vén gia đình từ ấy đều phụ thuộc hoàn toàn vào người thân và những người hàng xóm tốt bụng. Nằm nuốt nước mắt vào trong mà ngậm ngùi chua xót bởi khi họ đã xuôi tay cũng không thể nhắm mắt, yên lòng vì con trẻ còn quá thơ ngây, khờ dại.
Đáng lẽ ra, những ngày này chị Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1977), ở xóm 15, xã Mỹ Thành đang phải nằm điều trị ở bệnh viện ngoài Hà Nội. Song vì gia cảnh quá nghèo, hết chỗ để vay mượn nên chị Hương đành bảo chồng ngậm ngùi trở về nhà chờ chết vậy. Sau hơn nửa năm điều trị ở viện tỉnh Nghệ An rồi ra Hà Nội bao nhiêu tiền tích cóp từ làm ruộng, vay mượn được đều đã ra đi vì căn bệnh hiểm nghèo.
Chị Hương đau đớn khi căn bệnh dường như định đoạt với số phận. Chị đau đớn và sợ khi về cõi vĩnh hằng, hai đứa con của chị bơ vơ thì khổ lắm...Chị Hương đau đớn khi căn bệnh dường như định đoạt với số phận. Chị đau đớn và sợ khi về cõi vĩnh hằng, hai đứa con của chị bơ vơ thì khổ lắm...
Tháng 9 năm 2011, đi diễn văn nghệ cho xóm về, nửa đêm chị Hương đau bụng quặn thắt, vợ chồng dắt díu nhau chạy thẳng vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An kiểm tra nhưng các bác sỹ bảo phải đưa ra Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Tại đây, các bác sỹ kết luận chị Hương bị viêm tủy cấp. "Bệnh chạy chữa lâu dài, tốn kém và thương cho 2 đứa con đang tuổi ăn học (đứa con đầu lại bị bệnh não không còn trí nhớ), tui bảo chồng đưa về nhà để điều trị, vì không có tiền", chị Hương nói trong đau khổ.
Hơn 2 tháng nay nằm liệt giường trong 2 gian nhà nhỏ cũ kỹ, 2 chân lại teo tóp dần, mọi việc từ ăn uống, vệ sinh, chuyện của chị em phụ nữ đều cậy cả vào chồng, con, anh em và chị em phụ nữ, bà con lối xóm.

Chị nghẹn ngào: "Tôi mắc bệnh ni, sống ngày nào biết ngày đó. Nhà nghèo không có chi, giờ nằm một chỗ tiêu tiền thì khổ chồng, khổ con lắm chú à. Cũng may mà có chị em phụ nữ, bà con lối thường sang giúp cho mỗi người một việc. Nằm nhìn chồng tơi bời, tất bật, 2 đứa con thơ dại đang đi học tôi thấy đau khổ quá".

Gia cảnh của chị Lê Thị Anh (sinh năm 1978) ở xóm 5 cùng xã Mỹ Thành thật đáng thương tâm, nghiệt ngã không kém. Chị Anh lập gia đình chưa đầy 10 năm, từ 2 bàn tay trắng, vợ chồng chung lưng đấu cật, mua được mảnh đất xây được ngôi nhà nhỏ bám cạnh đường quốc lộ 7A để kiếm thêm nghề phụ ngoài làm nông.

Nhưng số phận dường như cay nghiệt với chị, ở cái tuổi 28 tuổi, chồng mất vì tai nạn giao thông cách nơi ở chỉ hơn 500m, để lại cho người phụ nữ mảnh dẻ này 2 đứa con thơ dại (một học mầm non, đứa chị chuẩn bị vào tiểu học). Nén đau thương vào lòng, chị thay chồng hàng ngày vẫn đều đặn vác cày ra đồng cày thuê để kiếm kế chăm lo chu tất cho cuộc sống gia đình vắng bóng người đàn ông trụ cột. Ngày qua ngày, công việc ngày càng vất vả, nặng nhọc hơn.

Đầu năm 2010, thấy cơ thể ngày càng đau mỏi sức yếu dần, không thể gắng gượng thêm được nữa, chị Anh cùng mẹ đẻ bắt xe khách vào bệnh viện ở TP Vinh khám bệnh rồi ra bệnh viện 108, và phải chuyển đến bệnh viện K điều trị bởi căn bệnh Ung thư xương. Căn bệnh đau đớn làm chị mất khả năng lao động để tìm nguồn thu, đó là chưa kể hàng chục lần tất tả ngược xuôi vào ra bệnh viện để truyền hóa chất điều trị căn bệnh quái ác, đã làm gia cảnh chị Anh vốn đã nghèo lại càng thêm khánh kiệt.

Không có tiền để tiếp tục điều trị, chị Anh ngậm ngùi trở về căn nhà cũ kỹ, nhỏ hẹp kia. Mỗi sáng mỗi tối, nhìn di ảnh chồng trên bàn thờ, chịu đựng nỗi đau hành hạ của khối u phát triển ở mông và nghĩ đến cảnh 2 đứa con thơ sẽ thành trẻ mồ côi trong nay mai là điều có thể xảy ra mà lòng chị chua chát trong nước mắt:
"Bệnh của tôi giờ đã nặng quá rồi, chưa biết rồi sống chết khi mô, lo nhất là tương lai của 2 đứa con. Giờ tôi chết đi không chỉ hai cháu nó mang phận mồ côi mà còn gánh thêm khoảng nợ chồng chất nữa chú à. Rồi việc học hành của chúng chưa biết rồi sẽ ra răng, mong mọi người giúp thêm cho 2 cháu với, để các cháu có thể được đến trường, học hành nên người sau này cho đỡ khổ...".
Chị Anh mỗi khi đau đớn thì không thể nằm.Chị Anh mỗi khi đau đớn thì không thể nằm.

Cám cảnh cho những mảnh đời phụ nữ nghèo không may mắn, thời gian qua, Hội LHPN xã, chi hội phụ nữ xóm và các tổ liên gia ở các khu dân cư ở xã miền núi Mỹ Thành đã thường xuyên đến động viên, thăm hỏi, chia sẻ khó khăn hoạn nạn với gia đình các chị, vừa là để trò chuyện thân tình, dọn dẹp sắp xếp đồ đạc, nhà cửa, vừa bảo ban các cháu ăn học, nhằm giúp các chị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau, bị bệnh hiểm nghèo vơi đi nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống.

Chị Phạm Thị Tâm - Chủ tịch hội LHPN xã Mỹ Thành, Yên Thành, Nghệ An nói: "Trước những mảnh đời, hoàn cảnh của chị Hương, chị Anh chúng tôi không thể làm ngơ. Vì vậy, bằng sự chia sẻ, tình thương với nhau chúng tôi cũng đã động viên chị em ở trong hội, nhất là ở các xóm nơi có các chị sinh sống để động viên tinh thần là chính. Chúng tôi ở một xã miền núi nghèo cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, nên việc giúp đỡ về vật chất cũng chưa được nhiều.

Đối với bệnh tình như các hai chị, nỗi đau không nói sao cho hết. Chị em chúng tôi quyên góp, ủng hộ được cũng như muối bỏ biển thôi. Nhất là hai chị lại bị bệnh hiểm nghèo, ai cũng tuổi đang còn trẻ, mỗi chị lại có 2 đứa con, bệnh cũng khó chữa khỏi... Chúng tôi cũng đang lo lắng lỡ hai chị mà chết đi thì lo nhất là tương lai của các cháu nhỏ...".

Với chị Hương, chị Anh - những người phụ nữ bất hạnh này, họ không màng đến ngày, giờ nào rồi sẽ ra đi, nỗi đau bệnh tật dày vò thể xác các chị có thể chịu đựng được, nhưng lo nghĩ về cuộc sống sau này của những đứa con còn thơ dại, rồi việc học của con cái có đứt đoạn giữa chừng không thì các chị mắt ứa lệ, lòng quặn thắt. Hi vọng với tấm lòng nhân ái, sự sẻ chia, cộng đồng hãy chung tay giúp đỡ những người phụ nữ kém may mắn vượt qua nỗi đau, yên lòng khi về với cõi vĩnh hằng.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Chị Nguyễn Thị Hương (xóm 15) và chị Lê Thị Anh (xóm 5), xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Theo Tuấn Hiền - Nguyễn Duy/ Dân trí

COMMENTS

avatar nguyễn hạnh
0
 
 
ÔI thật cảm thương cho số phận của hai dì!Là người con yên thành mong mọi người hãy chung sức giúp đỡ "Lá rách ít đùm lá rách nhiều"
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_RELATEDNAME
LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt