Trang chủ Tin tức quê nhà An ninh - Pháp luật Liệu có sót người, lọt tội trong vụ sập mỏ đá Lèn Cờ

Liệu có sót người, lọt tội trong vụ sập mỏ đá Lèn Cờ

Email In
Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Nghệ An ra quyết định khởi tố ông Hoàng Thanh Long (SN 1955), Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Thành về tội: “Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng “ theo điều 285 Bộ luật Hình sự, trong vụ sập mỏ đá Lèn Cờ. Đây là cán bộ đầu tiên ở Nghệ An bị khởi tố về tiêu cực trong khai thác khoáng sản. Ở Nghệ An có nhiều dư âm sau vụ khởi tố này...

Mỏ đá Lèn Cờ được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy phép khai thác đá xây dựng cho Công ty TNHH Chín Mến. Do ông Phan Công Chín (SN 1963) trú tại xã Nam Thành, huyện Yên Thành làm Giám đốc.

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, Cơ quan CSĐT công an Nghệ An lập chuyên án 141M. Ngày 4-4-2011, Ban chuyên án đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can, bắt tạm giam Giám đốc Phan Công Chín để điều tra về tội: “Vi phạm quy định an toàn lao động" theo Điều 227 Bộ luật Hình sự. Sau 8 tháng điều tra, đến nay, các cơ quan chức năng có liên quan trong vụ án này mới chỉ bắt duy nhất ông Hoàng Thanh Long.

Chúng tôi về lại Lèn Cờ gặp một số người từng làm việc ở đây và nhiều người dân, họ cho rằng trong vụ tai nạn thảm khốc này chỉ khởi tố 2 người thì chưa khách quan, còn bỏ sót người, sót tội. Từ năm 2007 đến khi xảy ra tai nạn, Công ty TNHH Chín Mến có nhiều vi phạm nghiêm trọng được bỏ qua. Điển hình như, sau khi có giấy phép khai thác ông Phan Công Chín bán mỏ cho nhiều chủ, với giá mỗi chủ trên 40 triệu đồng/ năm. Mỏ đá Lèn Cờ có trên 10 chủ khai thác. Ông Chín trở thành cai đầu dài, hằng tháng chỉ biết thu tiền, không quan tâm đến công tác an toàn. Các chủ tự tổ chức khai thác, lo làm sao có nhiều sản phẩm, lợi nhuận cao. Các ông chủ đua nhau khai thác, chỗ nào dễ làm trước khó làm sau, không tuân theo các quy định về khai thác mỏ. Trong năm 2010, UBND huyện Yên Thành đã phạt hành chính Công ty TNHH Chín Mến hai lần về không bảo đảm an toàn trong sản xuất. Công an huyện Yên Thành nhiều lần cảnh báo về an toàn lao động. Thế mà tháng 8-2010, các ngành chức năng từ huyện đến tỉnh vẫn kí duyệt hồ sơ Công ty TNHH Chín Mến đủ tiêu chuẩn được cấp giấy phép gia hạn. Khi tai nạn xảy ra, giấy phép khai thác thời hạn còn khá dài.

Sập mỏ đá Lèn Cờ.

Nhiều người dân thắc mắc, không lẽ việc Công ty TNHH Chín Mến có giấy phép khai thác và được gia hạn chỉ ông Hoàng Thanh Long làm rồi trực tiếp đưa lãnh đạo tỉnh kí. Các cơ quan liên quan như Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng UBND tỉnh... không biết gì ? Nếu đúng như thế không có tình trạng xin được một giấy phép khai thác mất gần nửa năm, có doanh nghiệp hơn một năm mà vẫn còn chưa đủ chữ kí. Vậy Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan thẩm định, kiểm tra thực tế rồi tham mưu cho UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác lại vô can? Văn phòng UBND tỉnh thẩm tra lại hồ sơ, lãnh đạo tỉnh trực tiếp kí cấp giấy phép khai thác và gia hạn giấy phép khai thác trong điều kiện Công ty TNHH Chín Mến không đủ tiêu chuẩn về an toàn lại vô can? Dư luận ở Nghệ An thắc mắc, trong 5 năm qua, toàn tỉnh cấp 287 giấy phép khai thác mỏ sai quy định. Đây chính là kẻ hở cho các doanh nghiệp xem thường kỉ cương phép nước, một số cá nhân giàu lên bất thường, tài nguyên cạn kiệt, môi trường ô nhiễm, năm nào cũng có tai nạn chết người do khai thác mỏ.

Ngoài sập mỏ đá Lèn Cờ, vào lúc 10 giờ 25 phút ngày 5-12-2007, sập mỏ đá ĐIII công trường thuỷ điện Bản Vẽ ở xã Yên Na, huyện Tương Dương làm 18 cán bộ, công nhân tử vong. Dư luận cho rằng, khi cấp phép các mỏ đá có rất nhiều người được "hưởng lợi", sau khi sập, ngoài việc chết người còn rất tốn kém tiền của để tìm kiếm thi thể các nạn nhân. Phải huy động công an, bộ đội, dân phòng, dân quân tự vệ, hàng nghìn người, làm việc trong nhiều ngày. Thế mà không một quan chức nào bị khởi tố, thậm chí kỉ luật cũng không. Nay chỉ có ông Hoàng Thanh Long bị khởi tố là không khách quan, không công bằng. Vì thế, không ít người thắc mắc sai phạm trong khai thác mỏ nghiêm trọng, trong tỉnh nhiều điểm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Nhà máy bia Sài Gòn Nghệ An. Đặc biệt, Nhà nước cấm xuất khẩu đá trắng ở dạng thô, nhưng Nghệ An 6 tháng đầu năm 2011 xuất khẩu tới 229.000 tấn đá hộc, 131.000 tấn đá 1X1 thật vô cùng lãng phí. Vi phạm Thông tư số 18/2009/TT-BXD ngày 30-6-2009 của Bộ Xây dựng. Thế mà mới đây ông Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn được đề bạt lên Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Theo Hải Hưng / Báo Người Cao Tuổi

COMMENTS

avatar dhfgh
0
 
 
xem quy trình cấp phép, gia hạn quy định và trách nhiệm của UBND huyện, xã tại nghị định 160 CP hướng dãn thi hành luật khoáng sản, luật sửa đổi bổ sung luật khoáng sản thì biết chức năng nhiệm vụ của cấp huyện, xã thôi.
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_RELATEDNAME
LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt