Trang chủ Tin tức quê nhà An ninh - Pháp luật Đào cây cảnh phá rừng phòng hộ

Đào cây cảnh phá rừng phòng hộ

Email In
Theo phản ánh của người dân, tại khu vực rừng Vệ Ran (rừng phòng hộ), thuộc xóm Sơn Thành, xã Hùng Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) thời gian qua liên tiếp xảy ra hiện tượng một số "lâm tặc" triệt hạ cây cổ thụ đem bán làm cây cảnh. Sự việc diễn ra rất công khai nhưng không có cơ quan chức năng nào lên tiếng, điều này đã khiến cho dư luận hết sức bất bình...

Mở đường lên núi "rút ruột" rừng phòng hộ

Lần theo phản ánh của người dân, chúng tôi tìm về xã Hùng Thành trong một buổi chiều trời mưa như trút nước. Cách trung tâm xã chưa đầy 4km là khu vực xóm Sơn Thành. Được biết, đây là xóm có nhiều diện tích rừng nhất, tuy nhiên mấy năm qua diện tích rừng tại khu vực này đã bị giảm đáng kể do hiện tượng lâm tặc chặt phá.

Để vào khu vực rừng Vệ Ran, chúng tôi phải nhờ đến người dẫn đường là dân bản địa. Ông N.V.T., người xã Kim Thành nhưng có thâm niên "ăn nằm" tại khu vực Hùng Thành từ khá lâu nên biết rất rõ về nơi này. Ông T. dẫn đường cho chúng tôi đi vào khu rừng. Từ xóm Sơn Thành đi vào khu rừng không xa, chỉ khoảng 2km. Tuy nhiên, do trời mưa lớn nhiều ngày, cộng thêm đường mới được đào bới mở rộng nên mặt đường trơn và lầy lội. Việc thâm nhập khu rừng bằng xe máy của chúng tôi vì thế mà... "phá sản".

Tấp xe vào một bụi cây ven đường, ông T. cho biết: "Trước đây khu rừng này có nhiều cây cổ thụ lắm, nhưng từ khi rộ lên phong trào chơi cây cảnh thì cây cối nơi đây cứ thế không cánh mà bay. Cây to họ lấy trước, đến nay gần như cũng không còn bao nhiêu...". "Vì sao đường vào rừng mà làm to và san ủi rộng thế?", tôi thắc mắc. "Đành là đường vô rừng, trước bé xíu, cây cối mọc um tùm... nhưng từ mấy năm nay một số "lâm tặc" đã đầu tư tiền đưa máy múc, máy ủi vào làm đường để dễ dàng cho việc vận chuyển cây ra ngoài" - ông T giải thích.

Loay hoay mãi với "con đường đau khổ" với không dưới chục lần "vồ ếch", cuối cùng chúng tôi cũng tiếp cận được khu vực cần đến. Hiện ra trước mắt chúng tôi là một bãi đất khá rộng, bao phủ bởi khu rừng keo xanh mướt. Tại địa điểm chúng tôi tiếp cận có khoảng trên dưới 10 lỗ đã được đào bới khoảng 2-3 ngày trước.

13_mot2183-450
Một cây ươi khổng lồ bị lâm tặc đốn hạ nhưng chưa kịp tẩu tán.

Ông T. chỉ vào một hố đất rộng chừng 5-6m2 cho biết: "Đây là một cây lội rất lớn, có vanh khoảng 150 (đường kính khoảng 1,5m - PV) mới bị triệt hạ ngày 22/6. Nghe nói để đào được cây này cũng mất hơn nửa ngày, sau đó họ cho máy cẩu ra đường và cho vào xe tải lớn đưa đi tiêu thụ".

Tại khu vực xung quanh là những vết xe, vết máy xúc nham nhở. Một mảng lớn chừng gần 100m2 rừng keo cũng bị "băm nát" bởi vết đổ của cây lội khổng lồ mới bị đốn hạ. Theo quan sát, lâm tặc đào xong gốc cho cây đổ xuống và sau đó đã chặt ngọn của cây này cho dễ vận chuyển, các cành lớn có vanh khoảng 50-60 vẫn còn nằm trơ trọi dưới đống đổ nát...

Chủ rừng cũng phá rừng?

Theo ghi nhận của PV, trong thời gian gần đây tại khu vực rừng Vệ Ran đã bị lâm tặc rút ruột hàng trăm cây cổ thụ. Chủ yếu là những cây lội già, cây ươi và một số ít cây si còn "sót" lại...

Theo tìm hiểu, khu vực mà số cây cổ thụ nói trên bị đốn hạ thuộc quyền quản lý của 3 hộ dân. Ông Cao Đình Thanh, Nguyễn Thế Tuấn và ông Hồ Hữu Quang. Được biết, ông Quang hiện đang là Bí thư Chi bộ xóm Sơn Thành.

Qua điều tra của chúng tôi, phần lớn số cây bị triệt hạ (khoảng 1/2 trong tổng số cây bị lâm tặc khai thác) nằm tại khu vực đất rừng mà ông Cao Đình Thanh phải bảo vệ. Mặt khác, sau khi đồng ý cho "lâm tặc" vào rừng đào cây thì các chủ rừng sẽ nhận được số tiền từ 1,5 đến 2,5 triệu đồng/1 cây cảnh.

Một người dân tại xóm Sơn Thành (xin được giấu tên) cho biết, trong đợt đào cây để bán vào các ngày 20 đến ngày 23/6, khu vực rừng Vệ Ran bị đốn hạ khoảng trên 20 cây. Trong đó có 19 cây lội già có đường kính khoảng từ 50 đến 200cm và một vài cây ươi. Trong đợt bán cây này, ông Thanh nhận được số tiền 23,5 triệu đồng từ một tư thương mua 10 cây lội trong khu vực rừng mà ông Thanh quản lý, sau đó trích cho xóm 4,5 triệu đồng làm "quỹ", còn lại 19 triệu đồng thì ông Thanh "bỏ túi".

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã Hùng Thành thừa nhận: "Việc khai thác số cây nói trên là sai với chủ trương của Chính phủ (đã cấm khai thác - PV). Tuy nhiên, ngày 22/6, tôi nhận được đơn xin khai thác một số cây lội và cây ươi tại rừng Vệ Ran của Ban cán sự xóm và chủ rừng cùng với người đi mua cây nên tôi đã ký xác nhận là đồng ý với nội dung đó và kính đề nghị lên cấp trên xem xét. Tuy nhiên, họ (người mua và người bán cây - PV) tự mang giấy đi xin chứ xã không trực tiếp làm việc này. Thú thực chứ xã cũng không được lợi lộc gì từ việc này cả" (?!).

Như vậy, vị Chủ tịch xã này đã thừa nhận có "ký đơn" và kính chuyển lên cấp trên xem xét cho lâm tặc phá rừng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Trọng Thực, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Yên Thành thì lại quả quyết: "Chúng tôi không hề hay biết việc này. Anh trao đổi tôi mới biết có hiện tượng này. Càng không thể có việc ký xác nhận để "bật đèn xanh" cho lâm tặc lấy cây cảnh" (!?).

Được biết, ở xã Hùng Thành có kiểm lâm viên phụ trách địa bàn. Sự việc trên vị cán bộ kiểm lâm "nằm vùng" này không thể không biết. Vậy nhưng hàng chục cây cổ thụ vẫn bị đốn hạ mà không hề thấy bóng dáng kiểm lâm. Theo nhiều người dân, lúc đào cây, cẩu cây lên xe và vận chuyển thì cán bộ kiểm lâm cũng có mặt tại "hiện trường"(?!). Xâu chuỗi những tình tiết của vụ việc, dư luận không khỏi nghi ngờ việc lâm tặc ngang nhiên đốn hạ cổ thụ đã có sự "bật đèn xanh" từ chính quyền qua việc "ký đơn" và sự im lặng khó hiểu của chính quyền!


Theo Hoàng Tùng / Báo Công An Nhân Dân

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT
 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt