Trang chủ Tin tức quê nhà An ninh - Pháp luật Bài 2: Thêm bài học cho những ai đi xuất khẩu lao động

Bài 2: Thêm bài học cho những ai đi xuất khẩu lao động

Email In

Đơn từ đã viết nhiều nhưng họ (Công an) cũng chịu vì nó đã trốn ra nước ngoài...” - Anh Hoàng Danh Đông rầu rĩ. Bao lần hẹn tới hẹn lui, cuối cùng người lao động (NLĐ) cũng được đi học tiếng và học nghề trong... 3 ngày. Thế nhưng học xong đã hơn 1 năm, phía Công ty đã “bội ước”, hàng chục lao động ngồi chờ ấm ức ở nhà không biết kêu ai. Trong khi tiền vay đã đến kỳ phải trả, rồi đây cuộc sống gia đình của họ sẽ đi về đâu?!

Học tiếng và nghề chưa đầy... 3 ngày

Đầu năm 2009, phía công ty thông báo sẽ đưa các lao động đi học tiếng và học nghề để... “bay”. Theo đó, các anh sẽ được ông Trần Văn Lực đưa ra Hà Nội để học tiếng Séc và học nghề trong vòng... 10 ngày.
Sau chuyến xe kéo dài gần 8 tiếng đồng hồ, các anh có mặt tại bến xe Giáp Bát. Tại đây, ông Lực dẫn các anh về một nhà nghỉ, tiền ăn, ở các lao động phải tự túc, riêng công ty lo cho phần học phí học tiếng và học nghề.

Công văn trả lời của công an huyện yên thành

Công văn trả lời người dân của CA huyện Yên Thành

Theo lời kể của anh Lộc thì các anh chỉ được học cả tiếng Séc lẫn nghề chưa đầy 3 ngày, còn 7 ngày trong chuyến đi đó là dành cho việc nằm trong nhà nghỉ và đi chơi... Sau đó được công ty “hô biến” cho chứng chỉ tiếng Séc và nghề lắp ráp ô tô... và cho các anh về quê nghỉ ngơi lấy sức “chờ ngày bay”(?!).

Khi đã có các chứng chỉ và giấy tờ liên quan, chỉ còn chờ ngày “bay” nhưng các anh không thấy công ty có động tĩnh gì. Nóng ruột các anh kéo lên công ty để hỏi thì được một nhân viên tên Bốn nhỏ nhẹ “các anh cứ bình tĩnh, sếp đi Hà Nội làm nốt các thủ tục còn lại, nghe nói có trục trặc gì đó. Còn sếp Ngân đang ở bên “Tiệp” (CH Séc) để lo chỗ ăn ở. Các anh tháng sau là “bay” thôi. Em cam đoan, các anh cứ tin em đi...”. Nghe lời ngon ngọt của vị nhân viên này, các anh lại “yên tâm” quay về chờ.

Cơ quan công an cũng... “bó tay”

Sau lần hẹn đó, đến “đầu tháng sau” vẫn không thấy công ty gọi. Anh Lộc, Vinh cùng với vài ba anh em kéo lên công ty để hỏi. Lần này thì các anh được trả lời là “các sếp đang ở bên “Tiệp” cả rồi, chúng tôi chỉ là nhân viên không biết gì cả...”(?!). Nghe các “nhân viên” này trả lời vô trách nhiệm, anh em đã đòi lại số tiền nộp 5.000USD, nhưng cũng với điệp khúc “bọn em chỉ là nhân viên nên không biết” nên vẫn không đòi được tiền. “Vỡ lở, biết mình đã bị lừa, lúc đó anh em ai cũng buồn bã quay về nhà và viết đơn gửi các cơ quan chức năng” - Anh Vinh cho biết.

Được biết, việc thoả thuận đưa tiền đặt cọc và các khoản đóng khác được ghi trong “giấy biên nhận”, tất cả đều được viết bằng tay, không có dấu hay tên công ty mà chỉ có vài dòng chữ sơ sài ghi tên người nhận tiền, người đóng tiền, ngày tháng... tuyệt đối không có dòng nào ghi nội dung nộp tiền hay nhận tiền với mục đích gì...

Trong hành trình đi “đòi” tiền của mình, 10 lao động nghèo tập hợp nhau lại để viết đơn “cầu cứu” các cơ quan chức năng,

Đầu năm 2010, các anh viết đơn gửi CQCA quận Đống Đa (Hà Nội) vì “Công ty mẹ” đóng trên địa bàn Hà Nội. Qua nghiên cứu đơn và các tài liệu liên quan, CQCA Đống Đa gửi lại thông báo số 117/CQĐT(CSKT) ngày 7-7-2010 về việc giải quyết kết quả đơn tố cáo của ông Nguyễn Khắc Lộc (ông Lộc đứng tên cho cả 10 người viết đơn), với nội dung “vụ việc xảy ra tại Nghệ An, không thuộc thẩm quyền giải quyết của CA quận Đống Đa... chuyển đơn đến phòng CSĐTTP kinh tế CA tỉnh Nghệ An để giải quyết...”.

Sau khi nhận được phiếu chuyển đơn của CA quận Đống Đa, ngày 28-7 phòng PC46 CA tỉnh Nghệ An đã có phiếu chuyển đơn số 20/PC46 và các tài liệu liên quan cho đồng chí trưởng phòng PC45 CA tỉnh Nghệ An để giải quyết. Tuy nhiên, PC45 lại chuyển tài liệu và đơn cho cơ quan CSĐT CA huyện Yên Thành giải quyết.

Ngày 18-8, CA huyện Yên Thành có Công văn số 895/CSĐT về việc trả lời đơn tố cáo của công dân gửi trả lời cho các ông: Nguyễn Khắc Lộc, Trần Vũ Vinh, Hoàng Danh Đông, Trần Ngọc Hà… với nội dung: “CQCA huyện Yên Thành xác minh thấy Trần Văn Lực và Nguyễn Hữu Ngân không có mặt tại gia đình, địa phương. Qua công tác nắm tình hình được biết Lực và Ngân đang ở nước ngoài. Do đó gặp rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra xác minh, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Lực và Ngân...”.
Hành vi “lừa đảo” người dân nghèo để nhận hàng chục nghìn USD với lời hứa đi xuất khẩu lao động của “công ty ma” trên khiến cho người dân lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, gia đình lục đục. “Cảnh anh em họ hàng đến thúc giục trả nợ khiến cho những nạn nhân như tui hết sức hoang mang, lo lắng không biết xoay sở ra sao. Thêm vào đó là lãi suất phải trả ngân hàng hàng tháng cũng lên tới tiền triệu... chắc tôi chết mất. Nghĩ mà xót xa, thương vợ, thương con nhưng không biết phải làm thế nào. Đơn từ đã viết nhiều nhưng họ (Công an) cũng chịu vì nó đã trốn ra nước ngoài...” - Anh Hoàng Danh Đông rầu rĩ.

Giấy chuyển tiền của bà sau

Giấy chuyển tiền của bà Sáu

Bài học đã được cảnh báo nhiều, nhưng lại một lần nữa người lao động bị lừa. Như vậy, để tránh rơi vào cảnh dở khóc dở cười, người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động cần hết sức thận trọng khi tìm đối tác, trước khi ký hợp đồng hãy đọc kỹ các điều khoản, quan trọng hơn là phải xem công ty đó có được phép hành nghề xuất khẩu lao động hay không?

Riêng trong vụ việc trên, dư luận thắc mắc: Tại sao các cơ quan chức năng không vào cuộc quyết liệt để điều tra, cho dù hai “giám đốc” đã trốn sang CH Séc nhưng vẫn còn những “nhân viên” đang làm việc tại “công ty” một cách bình thường. Sẽ lại có thêm những trường hợp người dân bị lừa gạt nếu như chưa làm rõ sự việc trên!.

Đình Tiệp/Theo báo pháp luật xã hội

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_RELATEDNAME
LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt