Trang chủ Tin tức quê nhà Chính trị - Xã hội Bệnh đạo ôn tăng gấp 10

Bệnh đạo ôn tăng gấp 10

Email In
Theo báo cáo của Chi cục BVTV Nghệ An, đến thời điểm này toàn tỉnh có trên 8.500 ha lúa xuân nhiễm đạo ôn (chiếm 10% diện tích gieo cấy). Trong đó huyện Thanh Chương gần 2.500 ha; Yên Thành 1.500 ha, Hưng Nguyên 900 ha, Quỳnh Lưu 700 ha...

Chúng tôi về xã Hưng Hoà, một xã vùng ven ở phía đông TP Vinh có diện tích lúa bị nhiễm nhiều nhất tỉnh (gần 11,5 ha).

Ông Lê Văn Hùng, Phó chủ nhiệm HTX Hưng Hòa II dẫn ra cánh đồng của đội 8, cho biết: Bệnh đạo ôn bùng phát bắt đầu từ 16/3. Lúc đó chỉ xuất hiện từng cụm nhỏ trên ruộng nên bà con không để ý, sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Chúng tôi đã phải 6 lần đi mua thuốc BEAM 75WP của Cty CP Nông dược H.A.I về phân phát cho bà con xã viên, mỗi lần đủ phun cho 15- 16 ha lúa, chứ có ít đâu. Thế mà vẫn chưa chặn đứng được bệnh. Đến nay, riêng HTX Hưng Hòa II đã có 34/133,5 ha lúa nhiễm. Các cánh đồng lúa như Lạc Xại, Đồng Cừa, Đập Tụng và Chợ Làng thuộc đội 3 và đội 4 đều bị rát nặng nề.

Ông Hùng kiểm tra lúa nhiễm đạo ônÔng Hùng kiểm tra lúa nhiễm đạo ôn

Theo ông Hùng, bệnh đạo ôn phát triển mạnh nhất và gây hại nặng trên trà xuân trung, giống Xi 23 (chiếm 70% diện tích gieo cấy), 2 giống lúa còn lại là AC5 và TL6 cũng bị nhiễm ở mức độ nhẹ. Bệnh xuất hiện đầu tiên trên ruộng lúa cấy 1 vụ, sau đó lan sang ruộng lúa 2 vụ. Có một số hộ đã tiến hành phun lại đến lần thứ 3.

Anh Dương Xuân Niệm, đội trưởng đội 8, HTX Hưng Hòa II lội xuống ruộng nhổ mấy khóm lúa bị nhiễm đạo ôn đang chết lụi lên rồi phân trần: Lý do khiến đội 8 có diện tích lúa bị “cháy” nhiều nhất HTX do bà con ít đi thăm đồng nên phát hiện bệnh quá chậm. Một số người thấy lúa bị đạo ôn thì đi mua thuốc phòng trừ, nhưng lại mua không đúng loại đặc hiệu được HTX và ngành BVTV khuyến cáo. Vì thế không diệt được bệnh ngay từ đầu. Số diện tích lúa bị nhiễm tập trung tại các khu vực đã được gieo mạ từ trước và sau tết Nhâm Thìn.

Ông Phó chủ nhiệm HTX cho biết thêm, khi bệnh đạo ôn xuất hiện, chúng tôi phát hiện bà con sử dụng cả loại thuốc DAC BI 20WP của Cty TNHH TM Tùng Dương (18 Phan Văn Trị, phường 10, quận Gò Vấp, TP HCM) SX do một hộ kinh doanh nhỏ lẻ bán tại chợ Trụ trong xã. Loại thuốc này chỉ có 20% hoạt chất Iprobenfes và Tricycalzole, trong khi thuốc Beam 75WP nồng độ 2 hoạt chất này cao gần gấp 4 lần.

Theo bà con xã viên, người bán đã lấy với giá đắt hơn loại thuốc đặc trị (BEAM 75WP) mà HTX đã cung ứng tới 2.000 đ/gói. Lý do đại lý biện ra là gói thuốc họ bán to hơn gói thuốc mà HTX cung ứng, nên sử dụng được nhiều hơn. Có lẽ vì thế mà bà con đã pha không đúng liều lượng nên thuốc không có tác dụng trừ bệnh cho lúa (!?).

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Hương, Trạm trưởng Trạm BVTV TP Vinh xác nhận, trên địa bàn có 434,95/1.640 ha lúa đã bị nhiễm bệnh đạo ôn từ nặng đến nhẹ. Trong số 54 ha nhiễm nặng tại các xã, có 11,5 ha không phục hồi được.

Tuy nhiên, khi trả lời PV vì sao diện tích lúa chất lượng cao trên địa bàn TP lại bị nhiễm tới trên 25, bà Hương cho rằng ngoài điều kiện thời tiết bất thường và tập quán cấy dày các loại giống mẫn cảm với bệnh đạo ôn, nhất là giống lúa Xi23; dùng phân hoá học không cân đối khi lúa đẻ nhánh... còn do bà con không tuân thủ các hướng dẫn của ngành và phun trừ chậm so với yêu cầu...

Trả lời PV về tình trạng lúa lây lan đạo ôn quá nhanh, từ 24/3 mới chỉ có 883 ha, đến ngày 8/4 diện tích nhiễm bệnh đã tăng gần gấp 10 lần (8.500 ha), ông Nguyễn Tiến Đức, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Nghệ An cho rằng, nguyên nhân chính vẫn là thời tiết phức tạp; ban ngày nắng ấm, ban đêm sương phủ kín ruộng đồng, xen kẽ là các đợt gió mùa ngắn gây mưa đã rửa trôi hết lượng thuốc BVTV đã phun, tạo điều kiện cho bệnh đạo ôn phát triển trên diện rộng.

Thứ hai là bà con không thực hiện đúng các khuyến cáo của ngành. Trong điều kiện bệnh đang diễn biến phức tạp thì phải dừng chăm sóc để tập trung phòng trừ, nhưng đa số lại nghe các cơ sở bán thuốc BVTV hướng dẫn bán kèm phân bón lá, thuốc kích thích sinh trưởng để phun cùng với thuốc BVTV cho diện tích lúa bị bệnh.

Lúa đang bị bệnh đạo ôn, dùng thuốc kích thích sinh trưởng và phân bón lá cho cây xanh non trở lại, càng khiến bệnh phát triển mạnh hơn. Chi cục khuyến cáo các địa phương về tình trạng thời tiết phức tạp như hiện nay, dịch đạo ôn sẽ còn tiếp tục tăng cả về phạm vi và mức độ gây hại. Những diện tích lúa BC15, Xi 23 và AC5 bị nhiễm nặng, nếu không tổ chức phòng trừ tốt, kịp thời sẽ tiếp tục bị “cháy” là khó tránh khỏi...

“Sau khi nghe phản ánh thuốc DAC BI 20WP phòng trừ bệnh đạo ôn trên lúa kém, ngày 31/3, UBND xã đã kiểm tra hộ kinh doanh thuốc BVTV không có giấy phép của bà Trần Thị Hoa tại chợ Trụ. Chúng tôi đã lập biên bản thu về 7 loại thuốc BVTV khác nhau.

Nhưng cả 7 loại thuốc ấy đều nằm trong danh mục được phép sử dụng nên ngày 3/4, theo chỉ đạo của trạm trưởng trạm BVTV TP Vinh, chúng tôi đã yêu cầu bà Hoa  trả lại số thuốc trên cho đơn vị đã xuất bán." (ông Trần Cao Cường, Phó chủ tịch UBND xã Hưng Hòa).

Theo báo Nông nghiệp

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_RELATEDNAME
LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt