Trang chủ Tin tức quê nhà Chính trị - Xã hội Mẹ vẫn tựa cửa ngóng con về

Mẹ vẫn tựa cửa ngóng con về

Email In

Hai đời chồng, một mất tích trong rừng sâu, một ra đi vì bạo bệnh, bà Phan Thị Thành (xóm 7 Đông Tây Hồ, xã Phúc Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đành gác lại chuyện tình duyên, một mình ở vậy nuôi con.

 

Nhưng số kiếp long đong vẫn đeo bám bà khi một lần nữa, cô con gái vừa đến tuổi trưởng thành lại mất tích đến giờ vẫn chưa trở về.

Hàng ngày bà Thành vẫn tựa cửa ngóng con gái trở về .  Ảnh: TGHàng ngày bà Thành vẫn tựa cửa ngóng con gái trở về . Ảnh: TG

Hai lần đò vẫn chưa có bến đỗ

Bà Thành là con thứ 2 trong gia đình 5 anh em. Do kém nhan sắc lại mang trong mình nhiều bệnh tật nên gần 30 tuổi mới có người làm đám hỏi. Nhà ngoại đã khó khăn, bên nhà chồng cũng chẳng khấm khá gì, hai vợ chồng “bươi đất lặt cỏ”  mà cuộc sống vẫn bấp bênh bữa đói, bữa no.

Khuôn mặt buồn rười rượi, bà Thành nhớ lại: “Giờ ngồi kể khổ thì không hết, tui lấy ông ấy là hai bàn tay trắng, thời ấy trồng trọt, chăn nuôi nhưng không hiệu quả, cả năm trời mới xuất được 1, 2 con lợn. Hàng ngày vợ xuống đồng mò cua, bắt ốc, chồng thì đi rú (rừng) kiếm củi mua gạo…”.

Nhưng rồi có một ngày, người chồng đi rú mà mãi mãi không trở về. Bà Thành vẫn nhớ như in buổi chiều kinh hoàng khi hay tin chồng bị mất tích (nghi là thú rừng tấn công) trong rừng. Khi ấy, bà Thành mới mang thai 2 tháng. Bà chạy ngược, chạy xuôi nhờ người vào rừng tìm chồng nhưng tất cả mọi người được bà nhờ đều trở về với cái lắc đầu buồn bã. Mọi hy vọng đã tắt, bà Thành khóc đến lả người rồi ngất lịm trên nền đất lạnh lẽo.

Nhớ về chồng cũ, nước mắt bà Thành lăn dài trên hai gò má hốc hác, xám xịt: “Ai cũng một lần chết, sao chồng tôi chết đau đớn đến như thế, xác cũng không tìm thấy. Con sinh ra không có vòng tay người cha che chở, khốn khổ lắm trời ơi. Đứa con gái tôi đã đặt tên là Thanh, với mong muốn cho cuộc đời con sẽ thanh bình, thành đạt không khổ như cha mẹ nó”.

Anh em, bà con chòm xóm khuyên bà nên đi bước nữa bởi tuổi đời đang còn trẻ cũng là để tránh lời ra tiếng vào của người đời là con không cha. Cuối cùng bà cũng quyết định “nhắm mắt đưa chân” theo về làm mọn ông Nguyễn Văn Thuận, xã Phúc Thành, hơn bà cả mấy giáp, lại tàn tật. Tưởng lấy chồng cho có chỗ dựa nhưng ai ngờ lại mang thêm gánh nặng. Một mình bà phải nuôi ba miệng ăn, chồng thì ốm yếu nên đời sống chăn gối là chuyện rất hiếm hoi của bà Thành.

Lấy nhau được một thời gian, người chồng thứ 2 lại ra đi trong một cơn bạo bệnh. Bà Thành đành tự an ủi mình “cái số khổ đi đâu cũng long đong” và tự nhủ với lòng gác lại chuyện tình duyên một mình ở vậy nuôi con khôn lớn, đặng sau này có chỗ dựa lúc tuổi già.
Mẹ vẫn tựa cửa chờ con

Nhưng số kiếp long đong vẫn không buông tha người đàn bà bất hạnh khi cô con gái được bà Thành dồn nén tất cả tình yêu thương lại bị bọn bất lương lừa bán.

Bà Thành kể lại: “Đó là ngày 24/2/2008 (tức là ngày 18/1 âm lịch), khi đó con tôi 23 tuổi. Một người đàn ông tìm đến nhà giới thiệu tên là Nguyễn Duy Trinh thông báo là  ở ngoài Hà Nội có người nhà mở quán hàng ăn cần người giúp việc, tiền lương 800.000 đồng/ tháng. Tôi nghe nói thế cũng thấy khả nghi và không yên tâm, khuyên con nên ở nhà làm ăn. Nhưng con tôi lại bảo: “Con chưa lấy chồng, đi làm thuê thời gian chắt chiu chút tiền về sửa lại nhà chứ nhà sắp đổ rồi”.

Khi đi được 5 ngày, con gái tôi có gọi điện về nhà người hàng xóm nhờ gọi tôi sang nghe máy, cháu nói được có mấy câu thì tắt máy luôn, cũng từ đó biệt tăm, không có tin tức gì về con nữa. Đến ngày 4/3/2008, người đàn ông tên là Trinh đến nhà đưa cho tôi 1 triệu đồng và nói đó là tiền lương tháng đầu con bà gửi về. Tôi có hỏi bao giờ con gái tôi về, anh ta bảo vài tháng nữa. Nhưng chờ mãi không thấy tin tức gì của con. Lo có chuyện chẳng lành nên tôi đã đi hỏi mọi người, nhiều người nói có thể con tôi bị lừa bán sang Trung Quốc”.
Từ đó, cuộc sống với bà Thành trở nên vô nghĩa. Nhiều lần bà tìm đến cái chết, nhưng được mọi người can ngăn, động viên con sẽ trở về. Tuy không nghĩ đến chuyện tự vẫn nữa nhưng bà Thành bỗng trở nên lẩn thẩn. Hàng ngày, hễ bước ra đường gặp ai bà cũng hỏi: “Có thấy con Thanh đi đâu không? Sao mà nó đi làm mãi không thấy về? Mẹ đang để phần cơm cho con, mẹ vẫn mở cửa chờ con về…”.  Khi nghe như vậy, ai cũng rơi nước mắt.

Tính đến nay, con gái bà Thành đã mất tích được hơn 4 năm. Trong căn nhà dột nát, bà Thành vẫn từng ngày tựa cửa ngóng con gái trở về.
Theo Thiên Hà/ Gia đình

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT
 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt