Trang chủ Tin tức quê nhà Chính trị - Xã hội Cần tập trung giải quyết dứt điểm

Cần tập trung giải quyết dứt điểm

Email In

Trải qua nhiều năm liền hoạt động, Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Yên Thành đã đáp ứng được phần nào nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân trong và ngoài huyện. Tuy nhiên, do cơ sở vật chất thiếu đồng bộ, nên BV đã và đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của hàng trăm hộ dân trên địa bàn. Người dân thì bức xúc, còn phía BV thì “lực bất tòng tâm” nên đành chờ sự hỗ trợ của cấp trên...

Mặc dù là BV tuyến huyện nhưng BV Đa khoa huyện Yên Thành với đủ các phòng, khoa đã đáp ứng nhu cầu chữa trị bệnh. Thế nhưng, một nghịch lý tồn tại bấy lâu nay là tình trạng ô nhiễm trầm trọng, lý do là cơ sở vật chất bảo đảm cho việc xử lý rác thải y tế đã không được chú trọng. Việc rác thải của BV Đa khoa huyện Yên Thành chưa được xử lý cộng thêm việc xả bừa bãi gây nên tình trạng ô nhiễm và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của hàng trăm hộ dân thuộc những cụm dân cư trên địa bàn.

Một trong những bãi rác thải mà BV Đa khoa huyện Yên Thành xả bừa bãi gần khu vực dân cư sinh sống.Một trong những bãi rác thải mà BV Đa khoa huyện Yên Thành xả bừa bãi gần khu vực dân cư sinh sống.

Bà Phan Thị Luyện (xóm 2, xã Tăng Thành, Yên Thành) sống ngay gần BV chia sẻ: “Gia đình tôi sống cạnh BV ni cũng đã mấy chục năm rồi, ai cũng bảo chịu đựng ghê gớm với rác của BV. Không phải mô, thực chất là không có tiền mua đất chỗ khác mà định cư thôi, chứ sống ở đây khổ hết kể vì ô nhiễm. Bao nhiêu thứ bẩn thỉu từ rác BV, dân chúng tôi phải gánh hết. Nước giếng có dám uống mô, người chết vì bệnh ung thư cứ tăng vùn vụt, thấy mà lạnh người, không biết bao giờ đến lượt mình. Lâu rồi, thấy có một đoàn đến kiểm tra, lấy mẫu nước giếng xét nghiệm, rồi gọi bà con chúng tôi lên nhà văn hóa xóm mua hóa chất về đổ xuống giếng. BV ni gây ô nhiễm khủng khiếp nhưng có ai giải quyết mô, cứ phó mặc dân chịu đựng”.

Chiếu theo quy định chung về vấn đề xử lý rác thải BV thì tại BV Đa khoa huyện Yên Thành có lẽ không đạt một quy chuẩn nào. Hệ thống xử lý rác thải của BV nay đã “quá đát”, không còn bảo đảm với khả năng, hiệu quả xử lý. Ðể tiêu hủy một khối lượng không nhỏ chất thải rắn, độc hại, BV chỉ xử lý bằng cách chôn lấp hoặc đổ thành từng đống lớn rồi đốt. Còn việc xử lý nước thải, trước đây BV cho chảy theo cống ngầm ra bể phốt đặt gần khu vực dân cư. Thế nhưng, lâu ngày hệ thống cống dẫn nước thải xuống cấp, nắp vỡ khắp nơi. Thêm vào đó, bể chứa nước thải lại quá nhỏ, chỉ có 20m³ nên bị vỡ. Ngay trong khuôn viên BV mà cống thoát nước vẫn lộ thiên và các hố rác đổ bừa bãi ngay gần khu vực phòng bệnh nhân... bốc mùi xú uế khiến mọi người nghẹt thở! Còn đối với khu vực dân cư xung quanh bệnh viện, đã bao nhiêu năm qua họ cứ phải gánh chịu lượng nước thải từ cống của BV sau khi chạy qua bể phốt đã tràn qua khu dân cư và đổ ra đồng ruộng của xóm 2. Những hôm mưa bão, toàn bộ cánh đồng đầy các loại rác thải BV. Hai năm trở lại đây, BV cho xây dựng một lò đốt nhỏ, nhưng tình trạng ô nhiễm trên cũng chẳng cải thiện được là bao.

Ông Nguyễn Duy Chính, Phó giám đốc BV thừa nhận: “Thực trạng ô nhiễm người dân phản ánh là có thật, nhưng lãnh đạo BV đành chịu vì không có kinh phí. Chúng tôi đã xây dựng dự án làm hệ thống xử lý chất thải, nhưng do không có kinh phí đầu tư nên dự án mãi vẫn nằm trên giấy. Lãnh đạo BV đã nhiều lần kiến nghị lên UBND huyện, UBND tỉnh về vấn đề này và đề xuất phương án xử lý nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm”.

Chất thải y tế là một dạng chất thải độc hại, tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều hệ lụy nguy hại, tác động xấu đến sức khỏe con người nếu không được xử lý sạch trước khi thải ra môi trường tự nhiên, nhiều mầm bệnh mới sẽ phát sinh, phát triển và không ít mầm bệnh nguy hiểm theo đó có cơ sở mà phát tán, lây lan. Đề nghị, chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng sớm có phương án cụ thể để khắc phục, bảo đảm sức khỏe và môi trường sống trong lành cho người dân trên địa bàn.

Theo Xuân Hiếu/ qdnd

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_RELATEDNAME
LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt