Trang chủ Tin tức quê nhà Chính trị - Xã hội Nghệ An gồng mình dập dịch đạo ôn

Nghệ An gồng mình dập dịch đạo ôn

Email In
Thời tiết diễn biến thất thường từ giữa tháng 3 đến nay đã khiến hàng nghìn hecta lúa đông xuân ở Nghệ An bị dịch đạo ôn hoành hành. Mặc dù chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã nỗ lực phòng chống dịch bệnh nhưng đến thời điểm này, bệnh đạo ôn vẫn diễn biến phức tạp, diện tích nhiễm bệnh đang tăng lên nhanh chóng.
SAM_6033Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Nghệ An, tính đến ngày 3/4, toàn tỉnh có hơn 4.000ha trên tổng số 84.000ha lúa bị nhiễm bệnh phân bố ở 18/20 huyện, thị tập trung nhiều nhất ở huyện Thanh Chương, Yên Thành, Diễn Châu, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn...

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngày 16/3, Chi cục BVTV Nghệ An ban hành Công văn số 52/CV-BVTV về việc tăng cường theo dõi, chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa. Trên cơ sở đó, các địa phương, các trạm BVTV, các tổ công tác phòng chống dịch tăng cường kiểm tra đôn đốc cán bộ phụ trách điểm bám sát đồng ruộng để điều tra, phát hiện, dự tính dự báo kịp thời tình hình phát sinh gây hại của bệnh; hướng dẫn nông dân chăm sóc, bón thúc cân đối, đúng kỹ thuật. Khi trên ruộng xuất hiện bệnh, điều kiện thời tiết thuận lợi cho bệnh phát sinh phát triển cần kịp thời tham mưu biện pháp kỹ thuật cho UBND huyện có chủ trương chỉ đạo, đồng thời phối hợp với các ban, ngành liên quan để cùng chỉ đạo các địa phương, nông dân phòng trừ. Chỉ đạo nông dân tạm dừng việc bón thúc đạm, giữ đủ nước trên ruộng và phòng trừ ngay bằng các loại thuốc đặc hiệu như: Beam 75WP, Katana 20SC, Bump 650 WP, Filia 525SE, Kabim 30WP, Fuji one 40WP,…

Yên Thành là huyện đang có diện tích nhiễm bệnh tăng nhanh nhất hiện nay với hơn 1.000ha. Dịch bệnh diễn biến phức tạp đã khiến nông dân Yên Thành hết sức lo lắng. Chị Trương Thị Vinh, xóm 12 xã Đồng Thành (Yên Thành) đứng ngồi không yên vì 1/2 diện tích lúa vụ này bị nhiễm bệnh. “Vụ này gia đình tôi có 3 sào lúa thì mất hơn một sào đã bị cháy. Khi phát hiện lúa bị bệnh, tui cũng đã trực tiếp phun trừ nhưng gần tuần nay rồi thấy bệnh vẫn chưa thuyên giảm nên ngày mai phải phun thêm một lần nữa”, chị Vinh cho biết.

Ông Hoàn Khánh, xóm 11 xã Đồng Thành thì ngậm ngùi chia sẽ: “Khi phát hiện lúa bị bệnh, tôi đã phun trừ nhưng do dịch bệnh diễn biến quá nhanh nên chỉ mấy ngày sau đó, hơn 1,5 sào lúa đã bị cháy. Giờ cả làng đã có hơn 1ha lúa bị cháy trong đó hộ bị cháy nhiều nhất cũng gần 2 sào. Vụ đông xuân là vụ chính mà dịch đạo ôn lại hoành hành thế này khiến chúng tôi ai nấy đứng ngồi không yên trước nỗi lo mất mùa”.

Mặc dù công tác phòng chống dịch đã được chú trọng triển khi ngay từ đầu mùa vụ nhất là khi có dịch bệnh xảy ra song dịch đạo ôn trên địa bàn Nghệ An đến thời điểm này không có dấu hiệu dừng lại mà còn tăng với tốc độ nhanh hơn.

Ông Trịnh Thạch Lam - Trưởng phòng BVTV (Chi cục BVTV Nghệ An) cho biết: “Khi dịch bệnh xảy ra, chúng tôi đã chỉ đạo sát sao trạm BVTV các huyện đồng thời phối hợp với phòng nông nghiệp huyện, thị trực tiếp về địa phương kiểm tra, hướng dẫn bà con dập dịch. Công tác tuyên truyền đến người dân được thông tin liên tục thông qua truyền thanh xã, đài phát thanh – truyền hình huyện, tỉnh. Chỉ đạo các địa phương tiến hành thống kê, báo cáo tình hình dịch bệnh thường xuyên để Chi cục có hướng chỉ đạo kịp thời. Tuy nhiên, do lúa đông xuân đang ở thời kỳ cuối đẻ nhánh nên dễ mẫn cảm với bệnh, thời tiết lại diễn biến thất thường lúc nắng lúc mưa, sương mù xuất hiện dày đặc vào sáng sớm và chiều tối nên tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát triển. Tình trạng người dân điều trị không đúng phác đồ, không đúng thuốc còn phổ biến cũng là những nguyên nhân quan trọng khiến dịch bệnh lan nhanh. Thực tế, diện tích bị nhiễm đạo ôn đã tăng nhanh từ 883ha (24/3) lên 4.000ha (thống kê ngày 3/4). Trong những ngày tới diện tích bị nhiễm bệnh chắc chắn sẽ còn tăng lên nữa chứ không dừng lại ở con số 4.000ha”.

Ngoài dịch đạo ôn thì hiện nay trên địa bàn Nghệ An, một số đối tượng sâu bệnh khác cũng đang gây hại cho cây lúa như rầy nâu – rầy lưng trắng với mật độ phổ biến 30-50 con/m2, nơi cao 150-200 con/m2; bọ xít đen gây hại trên 340ha lúa tại huyện Nam Đàn, Đô Lương, Nghi Lộc; ốc bươu vàng gây hại trên 225ha tại huyện Nam Đàn, Tân Kỳ...

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_RELATEDNAME
LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt