Trang chủ Tin tức quê nhà An ninh - Pháp luật Dân lên huyện phản đối giải thể trường học

Dân lên huyện phản đối giải thể trường học

Email In
Chỉ mục bài viết
Dân lên huyện phản đối giải thể trường học
Huyện giải thể trường, dân
hon 500 hoc sinh khong den truong vi bi gia dinh cam
Tất cả các trang

Bức xúc vì quyết định giải thể trường học của UBND huyện, ngày 10/7, hơn 500 người dân xã Khánh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) kéo nhau lên UBND huyện để đòi câu trả lời thoả đáng.

Khoảng 8h ngày 10/7, tại trụ sở UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) hơn 500 người dân xã Khánh Thành tụ tập để đòi được gặp Chủ tịch UBND huyện trong ngày tiếp dân.
Hầu hết, những người dân này đều có chung bức xúc về việc trường học của xã bỗng dưng bị giải thể theo quyết định của UBND huyện.
Được biết, Trường THCS Khánh Thành được xây dựng từ năm 1964, là một dãy nhà cấp 4, gồm 14 phòng học. Những năm gần đây, ngôi trường  đã có dấu hiệu xuống cấp, có 3 phòng học bị hư hỏng phẩn kèo và mái.
Đến khoảng giữa tháng 6/2009, chính quyền xã đã có cuộc họp để thông báo cho nhân dân là bước sang năm học 2009-2010 sẽ giải thể vì trường đã xuống cấp, nguy hiểm cho học sinh và giáo viên.

Ông Ngô Sỹ Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành (người cầm loa) "bị vây" giữa hàng trăm người dân.

Dân bức xúc vì chính quyền không dứt khoát?

Thông báo giải thể trường đã làm cho nhân dân xã Khánh Thành quá bất ngờ. Ngày 30/6, gần 100 phụ huynh lên đã lên UBND huyện Yên Thành để phản đối quyết định giải thể trường. Trước sự phản ứng gay gắt của người dân, lãnh đạo huyện Yên Thành đã hẹn 10/7 là ngày tiếp dân sẽ trả lời.
Khi đến trước cổng trụ sở UBND huyện Yên Thành, hàng trăm người dân đòi được gặp chủ tịch UBND huyện. Tuy nhiên, lúc này, chủ tịch lại không có mặt ở đó.
Sau gần một giờ đồng hồ, ông Ngô Sỹ Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện mới có mặt tại sân để tiếp xúc với dân.
Đứng giữa vòng vây của hàng trăm người dân, ông Ngô Sỹ Hưng phải cố gắng hết sức để nói cho mọi người nghe rằng huyện sẽ ghi nhận ý kiến phản ánh của dân và sẽ có câu trả lời thoả đáng.


Người dân xã Khánh Thành kéo đến đông nghịt cả khu vực trụ sở UBND huyện Yên Thành.

Tuy nhiên, sự bức xúc của người dân vẫn không thể lắng xuống vì họ chỉ muốn có ngay câu trả lời trực tiếp của chủ tịch UBND huyện. Mãi đến 14h chiều, đám đông mới ra về.
Ông Nguyễn Đình Thắng (xóm Quỳnh Khôi, xã Khánh Thành) cho biết: “Xã chúng tôi có địa thế đặc biệt, cứ đến mùa mưa lũ là các nẻo đường đều bị ngập nước, có khi bị cô lập 5 – 7 ngày. Nếu giải thể trường cấp 2 thì con em chúng tôi phải chuyển sang học ở các xã bên. Về mùa mưa, việc học của học sinh sẽ bị gián đoạn. Hơn nữa, khi đi học xa, con em chúng tôi rất khó khăn về phương tiện, có nhà không có xe đạp cho con đi học, chưa kể đến những tai nạn rủi ro khi đi học trong mùa mưa. Chúng tôi muốn chính quyền để chúng tôi quyên góp tiền sửa chữa lại trường cho con em học tại xã”.


Trường THCS Khánh Thành đã có quyết định giải thể.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Đình Sơn, phụ trách Văn phòng UBND xã Khánh Thành cho biết: Quan điểm của xã là muốn giữ lại trường để học sinh trong xã đi học thuận lợi hơn trong mùa mưa lũ. Xã cũng đã đề xuất với huyện. Lãnh đạo huyện đã hẹn đến ngày 13/7 sẽ về tại xã để tiếp xúc trực tiếp với dân.Sáng 16/7, nhiều người dân xã Khánh Thành, (huyện Yên Thành, Nghệ An) kéo nhau lên Sở GD-ĐT để tìm câu trả lời về quyết định giải thể trường học của UBND huyện.

Chiều tối 16/7, trao đổi với VietNamNet, bà Nguyễn Thị Nhàn – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết, quyết định giải thể trường là do quy mô mạng lưới phân hiệu của trường ngày càng giảm.
9h30 sáng 16/7, Sở GD-ĐT Nghệ An mở phiên tiếp dân bất thường do người dân xã Khánh Thành tụ tập thắc mắc về chuyện trường THCS đóng ở xã bị giải thể.
Trước đó, trong các ngày 30/6 và 10/7, nhiều người dân ở xã cũng đã kéo tới trụ sở UBND huyện hỏi thông tin và được hẹn đến ngày 13/7 sẽ có câu trả lời.

Sau 13 ý kiến phát biểu, ông Nguyễn Hoàng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết: Việc sáp nhập các trường học với nhau là một chủ trương lớn hiện nay do quy mô trường học trên địa bàn tỉnh rất lớn".Chiều tối 16/7, trao đổi với VietNamNet, bà Nguyễn Thị Nhàn – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết, quyết định giải thể Trường THCS Khánh Thành là do quy mô mạng lưới phân hiệu của trường ngày càng giảm.

Theo quy định của Bộ và Sở, vùng đồng bằng và đô thị từ 16 lớp trở lên thì giữ lại, riêng vùng miền núi là 12 lớp trở lên.


Trường THCS Khánh Thành hiện nay chỉ còn 13 lớp. Ngôi trường cũng xuống cấp nghiêm trọng. Có đến 5 phòng học đã không thể sử dụng được nữa. Năm ngoái, có 8 lớp đã phải học 2 ca trong ngày. Vào những ngày trời mưa, tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dạy và học.

Bà Nhàn cũng cho biết, huyện đã mời Ban Thường vụ xã Khánh Thành lên họp và bàn bạc xem xã có đảm bảo xây dựng được cơ sở vật chất không nhưng ban không làm được vì vượt quá khả năng. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến quyết định giải thể trường của UBND huyện như hiện nay.


Theo Vietnamnet

[Thảo luận trong diễn đàn]


Trong 2 ngày qua, chỉ có 7 em học sinh xã Khánh Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) đến trường, số còn lại (khoảng hơn 500 học sinh) đã không được đến trường vì bị gia đình cấm.

Như VTC News đã đưa tin, thời gian qua, đã nhiều lần hàng trăm người dân xã Khánh Thành tụ tập trước cổng UBND huyện Yên Thành để phản đối việc giải thể trường THCS Khánh Thành. Tiếp đó, những người dân xã Khánh Thành đã kéo lên UBND tỉnh Nghệ An và Sở GD&ĐT Nghệ An tiếp tục phản đối giải thể trường.
Đến nay, mặc dù chưa khai giảng, nhưng từ ngày 17/8, học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã bắt đầu một năm học mới. Thế nhưng trong 2 ngày qua (17 và 18/8), tại xã Khánh Thành (huyện Yên Thành) chỉ có 7 em học sinh đi học.

Số còn lại (hơn 500 học sinh hệ THCS) đã không được đến trường vì bị phụ huynh cấm. Thậm chí, những gia đình cho con em mình đến trường thì tối đến bị một số phụ huynh tập trung trước cổng nhà chửi bới, ném đá vào nhà.

Theo tìm hiểu của VTC News, nguyên nhân việc cấm con em đi học của các phụ huynh là để phản đối việc giải thể Trường THCS Khánh Thành.

Trước sự việc trên, công an tỉnh Nghệ An đã phải huy động lực lượng về địa bàn nhằm ổn định an ninh trật tự; đồng thời phối hợp với công an huyện Yên Thành để làm rõ những trường hợp quá khích, không cho con em mình đến trường, tụ tập ném đá vào nhà những hộ dân có cho con em đi học.

Trao đổi với phóng viên VTC News, bà Nguyễn Thị Nhàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành - cho biết: "Trước tình hình trên, UBND huyện đã họp bàn và thống nhất phương án thành lập một trường PTCS (cấp 1 và cấp 2 học chung). Trường sẽ chia thành 2 ca học (sáng và chiều) để học sinh khối Tiểu học và THCS xã Khánh Thành được tiếp tục theo học.

Hồng Thắng / VTC news

Viết lời bình

avatar Nguyễn Văn Long
+4
 
 
không thể bình luận gì hơn khi quyết định giải thể trường Khánh Thành . làm như thế là thụt lùi với thời đại . rồi đây con em khánh thành thất học nhiều cho mà xem .lúc ấy thì ai thấy đau lòng khi phải chứng kiến cảnh ấy. đúng là?
Thứ năm 30 Tháng 7 2009, 05:03
Phản hồi lời bình này
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Tên *
Email (Để chúng tôi liên hệ với bạn)
Mã bảo vệ   
Gửi lời bình
Hủy
avatar Nguyễn Văn Long
+4
 
 
không thể bình luận gì hơn khi quyết định giải thể trường Khánh Thành . làm như thế là thụt lùi với thời đại . rồi đây con em khánh thành thất học nhiều cho mà xem .lúc ấy thì ai thấy đau lòng khi phải chứng kiến cảnh ấy. đúng là?
Thứ năm 30 Tháng 7 2009, 05:03
Phản hồi lời bình này
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Tên *
Email (Để chúng tôi liên hệ với bạn)
Mã bảo vệ   
Gửi lời bình
Hủy
avatar Nguyễn Bá Nhật Min
+3
 
 
Theo tôi .huyện cần phải giữ lai trường THCS Khánh thành. Con em họ rồi sẽ ra sao, ai sẽ gánh chịu cho nhưng hậu quả từ việc thất học của các em?
Thứ bảy 08 Tháng 8 2009, 03:41
Phản hồi lời bình này
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Tên *
Email (Để chúng tôi liên hệ với bạn)
Mã bảo vệ   
Gửi lời bình
Hủy
avatar Nguyễn Bá Nhật Min
+2
 
 
Theo tôi .huyện cần phải giữ lai trường THCS Khánh thành. Con em họ rồi sẽ ra sao, ai sẽ gánh chịu cho nhưng hậu quả từ việc thất học của các em?
Thứ bảy 08 Tháng 8 2009, 03:41
Phản hồi lời bình này
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Tên *
Email (Để chúng tôi liên hệ với bạn)
Mã bảo vệ   
Gửi lời bình
Hủy
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Tên *
Email (Để chúng tôi liên hệ với bạn)
Mã bảo vệ   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
Gửi lời bình
 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt