Trang chủ Tin tức quê nhà An ninh - Pháp luật Nạn “lang băm” chợ phiên

Nạn “lang băm” chợ phiên

Email In
Thời gian gần đây, tại các phiên chợ ở huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành... của tỉnh Nghệ An xuất hiện một số đối tượng giả danh thầy thuốc đông y để khám bệnh lấy tiền. Hình thức lừa đảo của họ rất tinh vi, di chuyển liên tục từ địa bàn này sang địa bàn khác để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Nhiều người sau khi mua thuốc uống, bệnh càng nặng hơn, có người khỏe mạnh bỗng lăn đùng ra ốm...

KHÓC VÌ... “THUỐC QUÝ”
Tại phiên chợ Giát ở thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, lợi dụng sự đông người, nhẹ dạ của bà con đi chợ, các đối tượng mời mọc, quảng cáo những vị thuốc “gia truyền cực kỳ quý hiếm”. Để gây sự chú ý họ biểu diễn “miễn phí” những trò như lắc vòng, tung hứng bóng và làm xiếc với rắn. Khi thấy người đã đông, họ bắt đầu quảng cáo và bán thuốc. Lời mời chào rất hấp dẫn: “Thuốc gia truyền hàng trăm năm, rất quý hiếm. Cô bác không tin cứ mua dùng thử, không lành bệnh sẽ trả lại tiền”. Tin lời, rất nhiều người đã mua nhiều bịch thuốc. Họ bán tất cả các loại thuốc chữa bệnh từ đau lưng, thấp khớp, hen suyễn, suy thận, đái tháo đường cho đến các thuốc chữa những căn bệnh nan y, kể cả... ung thư! Mỗi thang thuốc đều được đóng gói rất cẩn thận, bán với giá 50.000đồng/gói, bất kể thuốc gì.

Không chỉ bán thuốc, họ còn bắt mạch, khám bệnh cho người có nhu cầu. Không biết những người được khám có bệnh hay không nhưng cứ mỗi lần khám, các “thầy” đều phán “bệnh rất nặng” và kê đơn bốc thuốc. Có người vừa tiền khám vừa tiền thuốc phải méo mặt đưa “thầy” vài trăm ngàn, một số tiền không nhỏ ở thôn quê.

Chúng tôi cố chen vào để được “thầy” khám. Thầy phán: “Thận suy, dạ dày, tá tràng có vấn đề cần chữa trị kịp thời”. Thầy kê ngay một bịch thuốc đủ các loại với giá... 300 ngàn đồng. Viện cớ để đi chợ rồi quay lại lấy sau, chúng tôi mới thoát được mớ “thuốc quý” của thầy.

Khi được hỏi vì sao lại mua thuốc không rõ nguồn gốc với giá cắt cổ như vậy, chị Nguyễn Thị Lan ở xóm 9, xã Quỳnh Thạch, Quỳnh Lưu nói: “Nghe quảng cáo là thuốc quý, mọi người chen nhau mua thì mình cũng mua một thang về dùng thử xem. Tui bị bệnh thấp khớp, mấy thầy bảo uống một thang này là khỏi ngay”.


Một người khám, bắt mạch


còn người kia thì biểu diễn các trò ảo thuật để thu hút sự hiếu kỳ của người đi chợ

ĐỊA PHƯƠNG CÓ BIẾT?
Mỗi phiên chợ, ít nhất các đối tượng bán được hơn 100 gói “thuốc”. Cả tiền bắt mạch, khám bệnh, bốc thuốc họ thu về cả chục triệu đồng. Họ di chuyển liên tục, mỗi phiên chợ chỉ “đánh” một lần là rút, sau bốn năm tháng quay lại làm tiếp đợt khác. Cứ như vậy, họ quay vòng hết huyện này đến huyện khác, có khi đi sang cả các tỉnh lân cận như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình hành nghề.

Những loại thuốc các đối tượng này bán đều không rõ nguồn gốc, địa chỉ và số điện thoại ghi trên bao bì đều là “ma”, không thể liên lạc hay tìm ra cơ sở sản xuất. Khi đưa những gói thuốc mua ở chợ Giát cho một vị đông y ở huyện Quỳnh Lưu, vị này cho biết: “Tất cả đều là giả, không có tác dụng chữa bệnh cũng như tăng cường sức khỏe. Dùng liều lượng ít trong khoảng thời gian ngắn không gây hậu quả nghiêm trọng, kéo dài và dùng với liều lượng lớn có thể gây nguy hại cho sức khỏe, tính mạng”.

Rất mong cơ quan chức năng và ban quản lý các khu chợ tại tỉnh Nghệ An và các địa bàn lân cận sớm để tâm dẹp nạn lang băm này, cũng như khuyến cáo người dân không nên mua những loại thuốc trôi nổi để tránh hậu quả “tiền mất, tật mang”.


 Vị thuốc “phong thấp cốt thông hoàn”


Theo T.D / Báo CA Tp Hồ Chí Minh

COMMENTS

avatar Tran Huu
0
 
 
Nếu xét cho cùng, những người này phạm bao nhiêu tội? Hành nghề y dược bất chính!? (Người có giấy phép không bán chạy chợ như vậy), lừa đảo, hành vi lừa đảo có nguy cơ gây tổn hại sức khỏe người khác... Bọn này cứ phải đem ra mà bắn hết. Mà mọi người cũng lạ, chuyện như thế mà cũng bị lừa, đáng lẽ thấy có kẻ rao bán thuốc như vậy phải báo ngay cho chính quyền mới đúng. Các cơ quan chức năng thì chưa làm hết trách nhiệm. Nghĩ cho cùng, "dân vi bản", biết rằng tâm lý người muốn chữa bệnh lúc nào cũng mong có thuốc tốt để trị bệnh nhưng tốt nhất mọi người cần tỉnh táo hơn thì mới giúp các cơ quan chức năng giải quyết những vấn đề tương tự.
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
avatar Lê Việt Hòa
0
 
 
Chính quyền địa phương cần sớm chấn chỉnh và dẹp bỏ tình trạng"lừa đảo" trắng trợn này của các đối tượng giả danh thầy thuốc để mưu lợi cho mình, làm hại sức khỏe của người dân. Nhất là tết nguyên đán 2009 đang gần đến.
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
avatar Việt Hưng
0
 
 
Chính quyền địa phương cần phải đôn đốc kiểm tra và dẹp bỏ ngay những "lang băm" này. Nhưng quan trọng nhất vẫn là ý thức của chúng ta. Mọi người thử nghĩ xem, bệnh nan y như ung thư thì đến cả y học hiện đại vẫn chưa có thuốc đặc trị thì làm sao với gói thuốc 50.000 mà chữa được. Còn nhớ năm 2008, xuất hiện một loại thuốc màu trắng, uống vào béo ra, ngủ tốt. Nhưng đến khi không uống nữa thì...ôi thôi! Không sinh ra bệnnh này thì bệnh khác. Vì vậy, mình rất mong mọi người có bệnh hãy đến bệnh viện và đừng bao giờ tin lang băm.
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt