Trang chủ Tin tức quê nhà An ninh - Pháp luật Nghề vác “tử thần”, tận diệt tôm cá

Nghề vác “tử thần”, tận diệt tôm cá

Email In
Để đánh bắt cá, nhiều người dân ở huyện Yên Thành (Nghệ An) dùng kích điện, kéo cả điện lưới trực tiếp xuống lùng sục khắp các kênh mương, ao đầm. Nhiều nhà sắm kích điện. Đó thực sự trở thành một nghề: Nghề bắt cá điện. Dùng điện, tôm cá bắt được rất dễ dàng nhưng nguy cơ về "chầu Diêm Vương" cũng rất cao.

Gọn nhẹ, lại nhanh có sản phẩm

Những nơi nào có cánh đồng, dòng kênh, ao đầm, ở đó chắc chắn có những sát thủ bằng xung điện. Hàng ngày, trên các cánh đồng ở huyện Yên Thành, những sát thủ mang kích điện trên lưng nghênh ngang đi tìm tôm cá. Có lẽ không có phương pháp bắt cá nào lại đơn giản hơn thế. Chỉ cần thọc cần điện xuống là tất tật các loài thuỷ tộc to nhỏ, lớn bé đều ồ ạt nổi lên hết.

Những sát thủ này chỉ cần bình ắc quy 9V, với bộ phận kích điện lên từ 220V- 500V; hai cái cần dài 2,5m – 3m: Cần 1, đầu là một que thép nhọn nối với cực dưng có công tắc; cần 2 gắn vợt sắt nối với cực âm. Khi chọc cần xuống nước, bật công tắc sẽ xảy ra hiện tượng xung điện. Những động vật nằm trong bán kính 2m sẽ bị điện giật. Chỉ giản đơn vậy mà lại nhanh có sản phẩm nên có rất nhiều người sắm những dụng cụ này.
Nghề
Nghề


Hải, một sát thủ, vừa chui dưới đầm lên, còn ướt như chuột lột, cởi bộ kích điện ra khỏi lưng, thở hổn hển bảo: “Cái bình ắc quy có 9 cân mà mang cả buổi, muốn sập lưng. Giờ nhiều người bắt nên tôm cá cạn kiệt quá. Trước đây, mỗi ngày tôi cũng chọc được dăm yến cá, có ngày được cả tạ. Trời mưa càng lớn thì cá được nhiều hơn. Ngày bình thường, chúng tôi bắt lươn, bắt rắn đẹn, mỗi đêm cũng trên dưới 5 kg. Vào dịp lúa thì con gái trở đi mà ra đồng chọc thì lươn nhặt mỏi tay. Nay cuốc bộ cả đêm cũng chẳng được là bao".

Cường, năm nay 31 tuổi nhưng đã thâm niên 10 năm hành nghề bắt cá điện. Cường kể: “Ngày trước, tôi vô bà dì ở Vinh, thấy người ta dòng điện lưới xuống bắt cá. Nhìn khoái quá nên về làm thử. Hồi đó bắt được nhiều vô kể. Bắt hết trong xóm lại đi xóm khác ngoắc điện lưới trộm để bắt. Khi cá xóm đã cạn và bị thợ điện bắt được phạt nên tôi mới mua bộ kích".

Bất chấp nguy hiểm, hàng trăm người vẫn lội ruộng xung kích đánh bắt cá.

Nhờ có “cần câu cơm” này mà Cường nuôi được 5 đứa con ăn học.

Số người sắm kích điện thì nhiều nhưng cũng không ít người ngoắc trộm điện lưới. Họ dùng từ 500- 1.000m dây, hễ gặp chỗ nào có điện là ngoắc xuống để bắt cá.

Số lượng người đánh bắt cá bằng xung điện ở Yên Thành tương đối nhiều. Nhà có ao, lúc có khách, vó lưới mất công, kéo dây chọc điện, trong giây lát là có cá ăn. Nói chung, những sát thủ xung điện chủ yếu là nông dân. Bởi ngoài làm ruộng, không có nghề gì khác nên họ đã dùng xung điện để bắt cá tôm…

Giỡn mặt tử thần

Do mưu sinh muốn kiếm thêm bát cơm, manh áo nên nhiều người bất chấp cả tử thần.

Thành "trọc", một tay sắm kích điện dầu tiên của huyện Yên Thành lắc đầu: “Cái nghề “cõng tử thần” trên vai này dễ "chuyển hộ khẩu" như bỡn. Người mang bình kích điện lội xuống ao, đầm, lỡ sẩy chân, công tắc chưa tắt thì mình cũng thành con cá dính điện. Dưới nước nông sâu khó lường nên đễ bị chết lắm. Điện lưới kéo trực tiếp càng dễ toi hơn. Dây diện mà hở thì đi đứt. Có khi mải say cá nên quên béng phạm vi an toàn nhào vô là "ngoẻo".

Tại huyện Yên Thành và mấy huyện lân cận, đã có trên chục người “chuyển hộ khẩu” vì bắt cá điện.

Nhiều người chầu Diêm Vương vì dỡn mặt với tử thần. Ảnh: CTV

Thành "trọc" giơ bàn tay và ngực đầy sẹo nói: “Chiến tích đầu nghề đó. Lần đầu thấy họ bắt cá bằng điện lưới, mình cũng về lấy dây ra ao bắt. Ai ngờ nó chập nổ cháy xèo xèo. Vợ mình đang giặt ở cầu ao bị giật cho lộn cổ xuống; Dây điện trong nhà cháy, ti vi cháy, cái nhà bếp mới lợp cũng cháy thui luôn. Còn tay và ngực bị dây bết vô giật cho ngất lịm, tưởng chết.

Rất may, có rất nhiều người đến coi nên cứu kịp thời không thì xanh cỏ lâu rồi. Nghề bắt cá điện có nhiều kiểu chết lắm: Đi soi kích đêm chẳng may dẫm phi con rắn cạp nia hay hổ chúa thì đi đứt. Mới đây có hai người ở Long Thành, Nam Thành (huyện Yên Thành) đi soi bị rắn cắn đã nhảy tót lên bàn thờ ngồi sau nải chuối. Một số người cứ nhằm ao người ta mà chọc, bị họ bắt được cũng truốt luôn. Thằng bạn tôi giờ bị què chân vì chọc trộm ao cá, bị đòn hội đồng”.

Ở Yên Thành, Thanh Chương, Diễn Châu, mấy năm trở lại đây đã có nhiều vụ chết người vì dùng điện lưới, kích điện để bắt cá.

Như trường hợp của Nguyễn Hà, ở xã Văn Thành kéo điện lưới bắt cá ở trước nhà bị điện giật chết. Anh Trường ở xã Phú Thành còn cám cảnh hơn khi đi kích bị điện giật chìm xuống sông, 3 ngày sau mới tìm thấy xác. Gần đây nhất là một thầy giáo ở Thanh Chương cũng đã tử nạn khi đang dùng điện lưới để bắt cá.

Người thường xuyên kích điện sẽ vô sinh?
Một chuyên gia về gia về môi trường cho biết: “Đánh bắt cá bằng xung điện là thảm hoạ của sự huỷ diệt. Khi dòng điện được phóng xuống nước thì tất cả các loài động vật đều chết. Nếu như không chết thì cũng bị tàn phế như hưởng đến sự phát triển và sinh sản.
Nói chung các loài thuỷ sinh đều ảnh hưởng. Hàng triệu vi khuẩn có lợi sẽ chết. Điều đó nó dẫn đến thay đổi về điều kiện sống, tập quán sinh trưởng của các loài động thực vật theo chiều hướng bất lợi, làm giảm tính đa dạng sinh học, như hưởng tiêu cực đến cân bằng sinh thái...
Đối với con người đừng tưởng phạm vi an toàn của xung điện ở dưới nước bán kính là 2m. Đứng dưới dòng nước cách chỗ xung điện 10- 15 m vẫn ảnh hưởng đến thần kinh và huỷ diệt hồng cầu, hạn chế tinh hoàn sản xuất tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

 

Theo Ngọc Bình- Thu Hà / Bee.net.vn

COMMENTS

avatar sieunhan_mk
0
 
 
Cấy ni cần phải đề nghị lên chính quyền tịch thu hết các thiết bị kích điện hết. Nó vừa nguy hiểm cho tính mạng người dùng, vừa thiệt hại về kinh tế cho các hộ nuôi cá mà ko may được họ "ghé thăm".
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT
 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt