Trang chủ Tin tức quê nhà An ninh - Pháp luật “Dài cổ” chờ đền bù đập thuỷ lợi Khe Cày

“Dài cổ” chờ đền bù đập thuỷ lợi Khe Cày

Email In
 Đã hơn một năm kể từ ngày đập thuỷ lợi Khe Cày (xóm Khánh Thành, xã Kim Thành, huyện Yên Thành) hoàn thành, 14 hộ dân nằm trong khu vực bị giải toả vẫn chưa nhận được số tiền đền bù theo quy định từ Ban dự án.

Năm 2007, dự án đập thuỷ lợi Khe Cày do Công ty thuỷ lợi Bắc Nghệ An làm chủ đầu tư, trong khu vực hồ Vệ Vừng - Quản Hài, thuộc địa bàn xóm Hợp Thành, xã Kim Thành được thi công và tiến hành ngăn nước.


Trong quá trình rà soát và lập hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng có 14 hộ dân có đất, tài sản nằm trong khu vực ảnh hưởng của dự án. Tất cả 14 hộ dân nói trên đều ký vào biên bản và chấp hành tốt việc di dời nhà cửa, tài sản, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.
Trong số 14 hộ dân này, có 4 hộ có nhà cửa nằm trong khu vực bị ngập nước cũng đã chấp nhận đền bù và di dời tài sản ra khỏi khu vực ảnh hưởng của dự án. Tại Quyết định số 165/2007/QĐ/UBND ngày 24/12/2007 của UBND tỉnh Nghệ An, giao cho UBND xã bố trí đất tái định cư cho 4 hộ dân nói trên, cho các hộ nợ tiền sử dụng đất, giá đất.

Ngoài ra UBND xã Kim Thành trích ngân sách mỗi hộ tạm ứng 10 triệu đồng để xây dựng nhà, sau khi được nhận tiền đền bù các hộ dân phải trả tiền sử dụng đất và tiền tạm ứng. Các đơn vị thi công phải hỗ trợ san ủi mặt bằng nơi tái định cư cho các hộ dân.

Tuy nhiên, trên thực tế sau khi đã chấp hành tốt mọi chủ trương và tạo điều kiện cho đơn vị thi công hoàn thành công trình theo đúng tiến độ, thì các hộ dân bị ảnh hưởng vẫn đang phải từng ngày trông chờ tiền đền bù (lên đến hàng trăm triệu đồng do Công ty thuỷ lợi Bắc Nghệ An chi trả) để ổn định cuộc sống nhưng đến nay vẫn chưa được hồi âm.

Thực ra trước đó người dân đã có đơn “tố khổ” lên các cấp và ngày 22/8/2008 UBND huyện Yên Thành đã ra thông báo 193/TB/UBND phê bình Hội đồng giải phóng mặt bằng và UBND xã Kim Thành, yêu cầu phải hoàn chỉnh ngay hồ sơ trình cấp thẩm quyền phê duyệt trước ngày 15/9/2008 để chủ đầu tư chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án nhưng không hiểu sao sự việc vẫn bị làm ngơ.

Chưa hết trong Quyết định của UBND tỉnh đã nêu rõ, UBND xã Kim Thành phải trích ngân sách 10 triệu đồng hỗ trợ các hộ dân xây dựng nhà cửa nhưng thực tế các hộ chỉ nhận được 5 triệu đồng, còn đơn vị thi công cũng không hỗ trợ dân san ủi mặt bằng nơi tái định cư.

Bên cạnh đó các hộ dân bị di dời nhà cửa sau khi đến khu vực tái định cư được UBND xã cấp cho mỗi hộ 9 thước đất nhưng bán với giá 80.000 đồng/m2 bằng tiền mặt. Như vậy, là các hộ dân này phải bỏ ra hơn 20 triệu đồng để mua đất mà không được tạm ứng đầy đủ và nợ tiền sử dụng đất như Quyết Định số 165 của UBND tỉnh Nghệ An đã nêu.

Một trong những hộ phải di dời, anh Phan Văn Trường, bức xúc: “Không biết đến bao giờ chúng tôi mới nhận được tiền đền bù, sau khi ra đây (khu tái định cư - PV) vợ và hai con tui phải lên tận huyện Quỳ Châu chặt nứa, đào sắn thuê để mưu sinh”.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Tiến Lợi, Chủ tich UBND huyện Yên Thành cho biết: “Dự án đập Khe Cày có nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh và Trung ương do Công ty thuỷ nông Bắc Nghệ An làm chủ đầu tư. Tổng kinh phí dự án khoảng hơn 3,9 tỷ, huyện chỉ chịu trách nhiệm lập hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng còn việc chi trả tiền đền bù là của Công ty thuỷ nông Bắc Nghệ An chịu trách nhiệm”.

Đem vấn đề trên trao đổi với ông Lê Ngọc Quản, Giám đốc Công ty thủy lợi Bắc Nghệ An được biết: “Hội đồng giải phóng mặt bằng đã làm thủ tục xong cho các hộ dân nhưng đang chờ ngân sách từ tỉnh cấp về lúc đó mới có thể giải quyết được. Hiện chúng tôi đang lập tài khoản để Sở Tài chính chuyển tiền lúc đó mới có để chi trả …”.

Theo như lời ông Quản nói thì không biết đến bao giờ người dân mới nhận được hỗ trợ?. Giờ đây các hộ dân này vẫn đang từng ngày chờ mong sự quan tâm giải quyết của các cấp có thẩm quyền để đảm bảo quyền lợi và để họ có điều kiện ổn định cuộc sống.

Theo Duy Tuyên - Nguyễn Duy/ Báo Dân trí

[Thảo luận trong diễn đàn]

COMMENTS

avatar Huỳnh Trung Hiếu
0
 
 
Không chỉ Nghệ An: “Chưa đền bù đã… thu hồi đất của dân “ mà ở Thị xã Bạc Liêu cũng có chuyện chưa có quyết định thu hồi đất (QĐ đã ký nhưng chỉ để lưu hành nội bộ mà không triển khai cho dân) đã tiến hành lấy đất và ban giao mặt bằng cho đơn vị thi công...
Sáng ngày 22/4/2009, với lực lượng hùng hậu khoảng 100 người gồm:
1. Lãnh đạo Ban bồi thường giải phóng mặt bằng thị xã Bạc Liêu (trong đó có ông Nguyễn Hoàng Tuấn-P.Chủ tịch);
2. Lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường TX Bạc Liêu (trong đó có Lê Thành Cơ-Trưởng phòng)
3. Cán bộ Ban bồi thường GPMB tỉnh (trong đó có ông Huỳnh Anh Tuấn- P.Trưởng phòng KTNV, ông Huỳnh Chí Tài-cán bộ);
4. Ban Quản lý Dự án Công trình giao thông (Chủ đầu tư, trong đó có ông Nguyễn Chí Khanh-P.Giám đốc, ông Hứa Si-Trưởng phòng);
5. Lực lượng Thanh tra giao thông tỉnh (trong đó có ông mập nói tiếng Bắc đeo súng và nhiều ông đeo súng khác hoặc vũ khí khác…);
6. Cảnh sát giao thông;
7. Đại diện Viện kiểm sát;
8. Đại diện lãnh đạo UBND phường 1 (ông Võ Thanh Hải-P.Chủ tịch phường 1, TXBL);
9. Công an phường 1, TXBL;
10. Dân phòng phường 1, TXBL;
11. Lực lượng thi công khoảng 50 người cùng nhiều xe cơ giới;
đến thực hiện cưỡng chế thu hồi đất mà dân Trung Học Sư Phạm đã sử dụng từ năm 1985.
Trong công văn số 564/UBND-TH ông Huấn trả lời dân có ghi “thực hiện điều 39 luật đất đai năm 2003, đồng thời thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh”. Nhưng khi dân yêu cầu nêu rõ: số công văn, ngày tháng, họ tên, chức vụ của ông (bà) chỉ đạo ông Huấn cưỡng đoạt đất của dân như đã nêu ở trên thì ông Trần Minh Huấn P.Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND TXBL không trả lời dân.
Khi còn trên cương vị bí thư Tỉnh đoàn, ông Huấn đã sai phạm về quản lý kinh tế;
Rất mong các Nhà báo và bạn đọc tìm hiểu : ông Huấn có sai phạm trong Dự án Mở rộng đường Trần Huỳnh hay không? Nhất là việc nắn tim đường số tiền đền bù giải tỏa giảm, vậy số tiền đó chuyển vào đâu?
Huỳnh Trung Hiếu
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt