Trang chủ Tin tức quê nhà An ninh - Pháp luật Biện pháp phòng chống ma túy hiệu quả ở Yên Thành

Biện pháp phòng chống ma túy hiệu quả ở Yên Thành

Email In
Yên Thành (Nghệ An) là huyện thuần nông nghiệp, nhưng có 2 tuyến tỉnh lộ 538 và Quốc lộ 7A đi qua. Đây là địa điểm thuận lợi để bọn buôn bán trái phép chất ma túy làm nơi trung chuyển đi các địa phương. Chính vì vậy mà Yên Thành trở thành “điểm nóng” về ma túy, 38 xã, thị đều có người nghiện.
Các xã như: Vĩnh Thành, Mỹ Thành, Công Thành, Đô Thành trở thành điểm nóng về ma túy. Nhưng với nỗ lực quyết tâm và những biện pháp tích cực trong công tác phòng chống ma túy, hiện nay tình hình ma túy trên địa bàn Yên Thành giảm một cách đáng mừng.

Khoảng từ năm 1994, xã Mĩ Thành (giáp với huyện Đô Lương) rộ lên phong trào buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Những lúc cao điểm xã có hàng chục người đi xách thuê cho bọn đầu nậu ở các huyện vùng cao như Kỳ Sơn, Tương Dương,...


Đội trưởng CSĐT tội phạm ma túy - Trung tá Ngô Xuân Thủy trao đổi về tình hình tội phạm

Ma túy như cơn đại dịch lan nhanh đến các xã Công Thành, Vĩnh Thành, Đô Thành và cả 38 xã thị đều có người nghiện. Nhiều tụ điểm buôn bán lẻ lén lút mọc lên...

Đứng trước “đại dịch” “cái chết trắng”, các cơ quan chức năng ở Yên Thành mà đi đầu là lực lượng Công an huyện đã vào cuộc với sự hưởng ứng sôi nổi của cán bộ nhân dân ở cả 38 xã, thị trong huyện.

Trung tá Ngô Xuân Thủy - Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP ma túy cho biết: “Trước thực trạng ma túy hoành hành như vậy, lực lượng công an, chính quyền huyện đã có rất nhiều cuộc họp bàn để tìm biện pháp tích cực ngăn chặn nạn dịch ma túy này. Công tác tuyên truyền được chúng tôi đặc biệt chú trọng. Chúng tôi lấy tổng lực toàn dân phòng chống ma túy.

Các ban ngành đoàn thể, trường học từ huyện đến xã làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục về công tác phòng chống ma tuý, nêu rõ tác hại của việc sử dụng hút chích ma tuý; Các điều luật, văn bản luật xử lý người liên quan đến ma túy được đưa về tuyên truyền trực tiếp đến mọi người dân. Đài truyền thanh truyền hình, phòng văn hoá thông tin huyện, xã viết bài tuyên truyền, kẻ vẽ nhiều pa nô, áp phích, dàn dựng nhiều tiết mục văn nghệ về chủ đề ma tuý...

Tất cả các xã đều đặt hòm thư tố giác tội phạm. Các dòng họ, trường học đều kí cam kết nói không với ma túy.

Song song với công tác tuyên truyền là chiến dịch tấn công tội phạm ma túy. Lực lượng Công an huyện và Công an xã đều vào cuộc với quyết tâm cao.

Chỉ một thời gian ngắn, Công an huyện Yên Thành đã đấu tranh làm rõ 85 vụ, bắt giữ 118 đối tượng phạm tội ma tuý, thu giữ 3,7 kg thuốc phiện, 675 gam hê-rô-in, hơn 600 viên ma tuý tổng hợp, chuyển cơ quan cấp trên thụ lý 26 vụ, với 87 bị can.

Đặc biệt là khám phá chuyên án 208H, bắt giữ 15 đối tượng vận chuyển buôn bán trái phép ma túy liên tỉnh; Bắt giữ tên Thái Doãn Nhiên và Nguyễn Quang Đông ở Đô Lương, thu giữ 550 viên ma túy tổng hợp, 79 gam hê-rô-in.

Khám phá chuyên án 108H, bắt giữ tên Hà Bá Lông ở bản Rèn, Nậm Cắn, Kỳ Sơn, thu giữ 71,70 gam hê-rô-in. Tên này chuyên móc nối với những đối tượng ở Yên Thành để tiêu thụ ma túy.

Với sự phối hợp tổng lực toàn dân vào cuộc phòng chống ma túy, đến nay tình hình ma túy trên địa bàn giảm một cách đáng mừng. Cơ bản không còn các tụ điểm bán lẻ, buôn bán, xách thuê, tàng trữ trái phép chất ma túy...

Trước đây trên toàn huyện có 150 người nghiện đến nay chỉ còn lại 5 nguời. Nơi có con nghiện nhiều như thị trấn 30 người nay chỉ còn 1, Vĩnh Thành 40 người nghiện nay chỉ còn lại 2.

Những đối tượng cai nghiện thành công, hay ở tù hoàn lương trở về địa phương được cán bộ xã, huyện, công an đến tận nhà, thăm hỏi động viên và được tạo công ăn việc làm ổn định.

Trung tá Ngô Xuân Thủy cho biết thêm: “Chúng tôi cố gắng phấn đấu trong năm 2009 làm cho Yên Thành là một huyện sạch về ma túy!”.

Theo Tiến Dũng/Báo Công An Nghệ An
 

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt