Trang chủ Tin tức quê nhà Giáo dục - Sức khoẻ Chiến sĩ áo trắng giúp quê nghèo

Chiến sĩ áo trắng giúp quê nghèo

Email In
Chương trình "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới" đang được các đơn vị trong toàn quân sôi nổi hưởng ứng. Mỗi đơn vị có cách giúp dân phù hợp, thiết thực, hiệu quả. Đối với những cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 5 (Quân khu 3), bằng thế mạnh của mình, họ xây dựng nông thôn mới theo cách riêng và "sản phẩm" chính là sức khỏe và nụ cười nông dân.

Bác sĩ Bệnh viện Quân y 5 khám và tư vấn sức khỏe cho các cụ cao tuổi xã Yên ThànhBác sĩ Bệnh viện Quân y 5 khám và tư vấn sức khỏe cho các cụ cao tuổi xã Yên Thành

Là xã miền núi, những năm qua, dù đã cố gắng nhưng Yên Thành vẫn là một trong số 23 xã nghèo của huyện Yên Mô (tỉnh Ninh Bình). Do ít nghề phụ, chỉ độc canh cây lúa, nên đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Thu nhập bình quân đầu người của xã ước đạt 12 triệu đồng/người/năm, thấp hơn nhiều so với các địa phương có điều kiện kinh tế phát triển trong tỉnh. Toàn xã có tới 220 gia đình chính sách và nhiều gia đình trong diện hộ nghèo. Gặp chúng tôi, ông Nguyễn Văn Phái, Chủ tịch UBND xã Yên Thành chia sẻ: “Hiện tại, trong số 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, xã mới chỉ tập trung hoàn thành được một số tiêu chí như hệ thống lưới điện, bưu điện, giao thông nông thôn, xây dựng thiết chế văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự…, riêng lĩnh vực y tế của xã còn rất nhiều khó khăn. Trạm y tế xã tuy đã được đầu tư nâng cấp nhưng vẫn còn thiếu nhiều trang thiết bị thiết yếu; đội ngũ y, bác sĩ đã được kiện toàn nhưng vẫn còn hạn chế về chuyên môn. Thời gian qua, chính quyền và nhân dân xã Yên Thành đã có nhiều cố gắng, nhưng với lĩnh vực y tế vẫn chưa thể đáp ứng được các tiêu chí đặt ra về xây dựng nông thôn mới.

Để góp phần xây dựng nông thôn mới, cụ thể là tham gia vào tiêu chí xây dựng cơ sở y tế và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, Bệnh viện Quân y 5 đã cử đoàn cán bộ y, bác sĩ về khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí giúp bà con, đồng thời giúp các nhân viên y tế xã nắm lại cơ cấu bệnh và nâng cao trình độ chăm sóc sức khỏe cho người dân. Theo ghi nhận của chúng tôi tại phòng khám nội khoa mà Bệnh viện tổ chức, người dân nào đến khám cũng được Thượng tá, bác sĩ Nguyễn Văn Thảo và các y, bác sĩ trong phòng hướng dẫn, chăm sóc tận tình. Ông Vũ Văn Từ, 70 tuổi, cựu chiến binh ở thôn Đanh, xã Yên Thành, sau khi được các bác sĩ siêu âm, điện tim kiểm tra sức khỏe và tư vấn dùng thuốc cùng các chế độ ăn nghỉ, sinh hoạt cho biết, ông rất phấn khởi, các bác sĩ khám, tư vấn về sức khỏe thật tận tình, chu đáo, cứ như chăm sóc đối với người thân trong gia đình.

Ở một phòng khám khác, bác sĩ Nguyễn Văn Định, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, sau khi làm các kỹ thuật nội soi cho hai cụ Nguyễn Văn Tuất và Trịnh Văn Thạo (cùng ở thôn Đanh) đã cho chúng tôi biết, toàn bộ trường hợp người dân khi siêu âm tổng quát, chẩn đoán có biểu hiện của các bệnh về gan, thận, nách, vôi hóa, tiền liệt tuyến… đều được các bác sĩ động viên thu xếp thời gian về Bệnh viện Quân y 5 để có điều kiện theo dõi và điều trị tốt hơn.

Là người rất thấu hiểu về đời sống cùng những khó khăn trong công tác chăm sóc sức khỏe ở xã Yên Thành nói chung và huyện Yên Mô nói riêng, Đại tá, Tiến sĩ, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Vân Giang cho biết:

- Do điều kiện sinh hoạt và môi trường sống còn nhiều hạn chế, nên rất nhiều người dân ở đây bị mắc các chứng bệnh về da liễu và một số bệnh truyền nhiễm khác. Đối với người cao tuổi, đa số đều mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch… Vì thế, Bệnh viện Quân y 5 đã mang theo một số trang bị kỹ thuật như: Máy siêu âm, điện tim, thiết bị xét nghiệm, thuốc; tổ chức thành 3 phòng khám để phục vụ khám bệnh, cấp thuốc và tư vấn sức khỏe cho người dân. Chúng tôi luôn xác định, về với địa phương chăm sóc sức khỏe cho người dân thì tất cả đều phải cố gắng làm thật tốt, thái độ tận tình, chu đáo, không phụ lòng tin của bà con, nhất là các bậc cao niên. Trong lần về xã Yên Thành này, Bệnh viện đã khám và cấp thuốc hơn 300 lượt người; tặng trạm y tế của xã trang thiết bị buồng bệnh “Đặng Thùy Trâm” hoàn chỉnh…

Với sự giúp đỡ này, việc chăm sóc sức khỏe của người dân Yên Thành chắc chắn sẽ tốt hơn.

Trước khi chia tay Đoàn công tác của Bệnh viện Quân y 5, ông Trần Văn Pho, ở thôn La, xã Yên Thành, cứ nắm chặt tay Đại tá Đinh Duy Hòa, Chính ủy Bệnh viện, xúc động: “Do điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều người dân chúng tôi chưa có điều kiện về các bệnh viện lớn để khám. Nay được các thầy thuốc quân y về tận địa phương khám, điều trị bệnh, giúp chúng tôi nhận thức tốt hơn về công tác vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe, chúng tôi trân trọng tình cảm của những thầy thuốc quân y lắm. Mong các anh có dịp trở lại…”.

Công cuộc xây dựng nông thôn mới là một hành trình dài, với rất nhiều khó khăn thách thức. Mỗi vùng quê, khi có sự chung tay góp sức của Bộ đội Cụ Hồ-như các "chiến sĩ áo trắng" Bệnh viện Quân y 5-thì chắc chắn những tiêu chí sẽ sớm được hoàn thành.

Theo Ngô Duy Đông/ Báo Quân Đội Nhân Dân

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_RELATEDNAME
LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt