Trang chủ Tin tức quê nhà Giáo dục - Sức khoẻ Mở trang trại sau học trồng nấm

Mở trang trại sau học trồng nấm

Email In

Việc người tiêu dùng ưa chuộng những sản phẩm sạch, an toàn đã tạo cơ hội thúc đẩy nghề trồng nấm ở huyện Yên Thành (Nghệ An) phát triển. Nhiều ND sau khi học trồng nấm về đã mở trang trại, gia trại...

Thực hiện Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đến nay, huyện Yên Thành đã mở được 14 lớp dạy trồng nấm.

Trồng nấm đang trở thành nghề cho thu nhập cao của ND Yên Thành

Trồng nấm đang trở thành nghề cho thu nhập cao của ND Yên Thành

Trồng nấm trở thành một nghề

Trước nhu cầu trên, UBND huyện Yên Thành đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Trung tâm Giống nấm Bắc Giang, các đầu mối tiêu thụ nấm cũng đã được hình thành trong huyện. Hướng đi mới này đang mở ra cơ hội cho ND làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Lãnh đạo UBND huyện Yên Thành cho biết, huyện đã tiến hành xây dựng “Đề án Phát triển sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu trên địa bàn huyện giai đoạn 2011- 2015”, nhằm chuyển dịch cơ cấu cây trồng sang trồng nấm. Bằng việc tạo điều kiện chuyển đổi diện tích đất trồng lúa năng suất thấp sang trồng nấm, tạo cơ hội tiếp cận nguồn vốn cho người dân, xây dựng các chương trình hỗ trợ về vốn, cơ sở hạ tầng… huyện đã triển khai sản xuất nấm trên quy mô 14 xã, tiến tới đưa việc trồng nấm trở thành một nghề ở nông thôn.

Hình thành trang trại, gia trại

Chúng tôi được giới thiệu đến thăm cơ sở trồng nấm của anh Nguyễn Thọ Hạnh ở xóm Sơn Thành, xã Nam Thành, một trong những hộ làm ăn hiệu quả từ trồng nấm. Anh Hạnh cho hay mình quyết định đầu tư trồng nấm từ đầu năm 2011. Ban đầu, mỗi vụ (4 tháng) anh làm từ 10-15 tấn nguyên liệu, thu lãi khoảng 100 triệu đồng.

Anh Hạnh tâm sự: “Tôi học nghề trồng nấm theo Chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại Trường Trung cấp Nghề kỹ thuật công- nông nghiệp huyện Yên Thành. Sau khi hoàn thành khóa học, tôi được xã tạo điều kiện cho mượn khu đất bỏ hoang của Trường THCS Nam Thành làm nơi sản xuất, đồng thời được hỗ trợ 100% vốn và 50% tiền giống.

Được tiếp sức, tôi thành lập cơ sở sản xuất nuôi trồng và chế biến nấm. Trung bình, cơ sở của tôi sử dụng trên 200 tấn nguyên liệu/năm, chủ yếu trồng nấm sò, mộc nhĩ, nấm rơm, nấm mỡ và linh chi. Cơ sở tạo việc làm ổn định cho 10-15 lao động. So sánh với các loại cây trồng xuất khẩu như cà chua bi, ớt, dưa chuột bao tử... trồng nấm có lợi thế hơn về thời gian, chi phí đầu tư, công chăm sóc, ít gặp rủi ro và lợi nhuận cao”.

Ông Nguyễn Sỹ Hưng- Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết, mục tiêu đến năm 2015 toàn huyện sẽ có trên 1.000 hộ sản xuất nấm theo quy mô hộ gia đình, 100 hộ sản xuất theo mô hình trang trại, gia trại, tổ hợp tác; 1-2 mô hình quy mô công nghiệp với tổng sản lượng nấm đạt trên 5.000 tấn, giá trị khoảng 50 tỷ đồng, tạo việc làm cho 1.500 lao động.

Anh Hạnh cho biết, 100m2 nấm sò sử dụng khoảng 10 tấn nguyên liệu, chi phí cho 10 tấn nguyên liệu, công pha chế, đóng bịch đến hấp sấy, vận chuyển và cấy giống đến trích nấm khoảng 20 triệu đồng. Mỗi nhà 100m2 thu từ 3,5-4 tấn nấm. Với giá 30.000 đồng/kg, trừ chi phí, anh lãi khoảng 40 triệu đồng.

Theo anh Hạnh, kỹ thuật trồng, chăm sóc không phức tạp, quan trọng nhất là phải nắm chắc quy trình kỹ thuật từ pha chế nguyên liệu, đóng bịch, vào phôi, đến trích, sấy...

Ông Phan Thế Trung - Chủ tịch UBND xã Nam Thành cho biết, nhiều gia đình trong xã đã bỏ nghề nuôi rắn và khai thác đá để trồng nấm. Từ 80 hộ ban đầu, đến nay toàn huyện Yên Thành đã có trên 300 hộ trồng nấm, sắp tới sẽ tăng lên 500-600 hộ, trải rộng trên địa bàn 14 xã. Không chỉ anh Hạnh, nhiều hộ đã đầu tư lớn mở cơ sở trồng nấm, như anh Thái Việt Mỹ (xã Khánh Thành), mỗi năm sử dụng trên 100 tấn nguyên liệu, doanh thu 500-600 triệu đồng, thu lãi 200-300 triệu đồng/năm.

Theo Tiến Dũng/ danviet.vn

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT
 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt