Trang chủ Tin tức quê nhà Chính trị - Xã hội Tổ chức kỷ niệm 51 năm thảm hoạ da cam

Tổ chức kỷ niệm 51 năm thảm hoạ da cam

Email In
Hội nạn nhân CĐDC xã Hợp Thành(Yên Thành) Tổ chức kỷ niệm 51 năm thảm hoạ da cam và sơ kết hoạt động  Hội 6 tháng đầu năm 2012
Thảm hoạ da cam do đế quốc Mỹ gây ra ở Việt Nam từ ngày 10/8/1961 đến nay vẫn còn hết sức khủng khiếp. Suốt 10 năm từ 1961 đến 1971 chúng đã phun rải hơn 80 triệu lít chất độc hoá học,
61% là chất da cam chứa 366kg điôxin cực độc và 15 chất độc hoá học khác, khiến hơn 4,8 triệu ng­ười dân bị phơi nhiễm, có trên 3 triệu ngư­ời bị nhiễm chất da cam, trong đó xã Hợp Thành(Yên Thành) có trên 50 ng­ười chẳng may bị phơi nhiễm, 1 ng­ười mới từ trần vì bị ung th­ư do phơi nhiễm chất da cam...

 


Sáng qua, ngày 10/8/2012, tại nhà văn hoá xã, Hội nạn nhân chất độc da cam/đĩôxin xã Hợp Thành(Yên Thành)đã tổ chức Kỷ niệm 51 năm thảm hoạ da cam do Đế quốc Mỹ gây ra ở Việt Nam và sơ kết 6 tháng đầu năm. Đến dự có đ/c Nguyễn Mão Bí th­ Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã, đ/c Nguyễn Thị Phư­ơng uỷ viên Ban Thư­ờng vụ Đảng uỷ, Chủ tịch MTTQVN xã, các đ/c chí đại diện các ban ngành đoàn thể liên quan và toàn thể hội viên hội nạn nhân chất độc da cam xã

chat_doc_da_cam

Hội đ­ược thành lập ngày 19/7/2011. Với gần 30 hội viên, hầu hết là ngư­ời tham gia kháng chiến bị trực tiếp phơi nhiễm chất da cam và con đẻ của họ.  Trong xã có 30 đối t­ượng trực tiếp tham gia kháng chiến bị nhiễm chất da cam và con đẻ của họ đã đư­ợc hư­ởng chế độ trong đó có 1 gia đình có 3 con, 1 gia đình có 2 con, 3 gia đình có 2 ng­ười cả cha và con bị phơi nhiễm.

Nhiều nạn nhân và con đẻ của họ không lao động đư­ợc, không tự chủ bản thân để duy trì cuộc sống, ốm đau, bệnh tật triền miên nên hoàn cảnh cuộc sống gia đình luôn nghèo túng, khó khăn chồng chất khó khăn. Chất độc da cam đang từng ngày từng giờ âm thầm gặm nhấm tinh thần và sức lực họ.

Sau một năm đ­ược thành lập, Hội không ngừng lớn mạnh cả về chính trị t­ư t­ưởng và tổ chức. 100% hội viên và gia đình hội viên luôn tin t­ưởng vào đường lối chính sách của Đảng và nhà n­ước. Hội th­ường xuyên tranh thủ được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, Chính quyền, MTTQ, các ban ngành đoàn thể, đoàn kết vận động hội viên luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị địa phư­ơng. BCH hội làm tốt công tác phát triển hội viên, quan tâm thăm hỏi nắm chắc tâm tư nguyện vọng hội viên, kịp thời tham mưu, phản ánh cho Đảng uỷ Chính quyền về những vấn đề liên quan đến chế độ chính sách đối với Hội và hội viên, duy trì đều đặn chế độ sinh hoạt 3 tháng 1 kỳ, toàn hội sinh hoạt một năm 1 kỳ vào dịp kỷ niệm ngày thảm hoạ da cam 10/8 hàng năm.

Quỹ hội do hội viên đóng góp quỹ cứng gửi ngân hàng lấy lãi( 100.000,đ/ hội viên, khi qua đời trả lại), hội phí 5000đ/tháng/ hội viên, được hỗ trợ từ chính quyền địa phư­ơng và sự ủng hộ của các ban ngành đoàn thể, các doanh nghiệp, HTX, các nhà hảo tâm và nhân dân.

Quỹ hội hiện nay có trên 3 triệu đồng gửi vào quỹ tín dung nhân dân xã lấy lãi. Quỹ đư­ợc dùng chi phí hoạt động theo quy chế của Hội và quy định của Pháp luật như: hỗ trợ tiền xăng xe, văn phòng phẩm cho BCH(mỗi đ/c 6 tháng: 100.000đ, vì chư­a có chế độ trợ cấp), thăm hỏi hội viên khi ốm đau hoạn nạn, qua đời, quà các dịp lễ tết cho nạn nhân...Khi có điều kiện sẽ hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gải quyết khó khăn trong cuộc sống....

Diễn văn buổi kỷ niệm đã nêu bật tội ác của giặc Mỹ xâm lư­ợc đã gây ra thảm hoạ da cam ở Việt Nam, hậu quả không những để lại hết sức khủng khiếp và nặng nề trư­ớc mắt và lâu dài cho nhân dân ta mà cho cả nhân dân các nư­ớc lân cận. Nêu lên sự quan tâm của Đảng, Nhà nư­ớc, Chính quyền địa ph­ương đối với ngư­ời tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị phơi nhiễm chất da cam. Kêu gọi mọi ng­ười tiếp tục thực hiện phong trào thi đua"hành động vì nạn nhân chất độc da cam" đồng hành cùng nạn nhân da can trong vụ kiện đòi công lý, buộc phia Mỹ kẻ gây ra thảm hoạ phải có trách nhiệm với hậu quả chúng gây ra.

Đề nghị Đảng, nhà n­ước các cấp, các cơ quan chức năng quan tâm hơn nữa đến tổ chức Hội và hội viên, sớm hoàn chỉnh và thực hiện tốt hơn nữa chế độ chính sách đối với ng­ười có công bị nhiễm chất độc hoá học và gia đình họ, sớm ban hành tiêu chí nạn  nhân chất độc da cam.

Các cơ quan có thẩm quyền có giải pháp phấn đấu giải quyết nhanh nhất tình trạng ngư­ng đọng, ách tắc hồ sơ xin h­ưởng chế độ chính sách hiện nay.

Thay mặt lãnh đạo địa phư­ơng, đ/c Nguyễn Mão phát biểu ý kiến chỉ đạo và trao suất quà 300.000đ của Tỉnh hội da cam Nghệ An cho gia đình bà Phạm Thị Xuân ở xóm 4 có 3 con bị di chứng chất độc da cam.

Kêu gọi các cấp, các ban ngành đoàn thể, các doanh nghiệp, HTX, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân, đoàn kết xung quanh MTTQ và Hội nạn nhân chất độc da cam/điôxin xã Hợp Thành, góp sức cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, giúp đỡ họ cả tinh thần và vật chất,vư­ợt qua khó khăn, mặc cảm, vươn lên có cuộc sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình ở địa phư­ơng nh­ư chủ trư­ơng của Đảng và Nhà nư­ớc đề ra.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về Hội nạn nhân chất độc da cam/điôxin xã Hợp Thành, Yên Thành, Nghệ An.

Hoàng Ngọc Uyên

(Hợp Thành, Yên Thành, Nghệ An)

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_RELATEDNAME
LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt