Trang chủ Tin tức quê nhà Chính trị - Xã hội Xã Mã Thành: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng

Xã Mã Thành: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng

Email In

Mã Thành (Yên Thành - Nghệ An) là địa phương nửa trung du miền núi, nửa đồng bằng, vì thế cho nên ngành kinh tế chủ đạo ở đây là nông nghiệp, gồm trồng lúa và chăn nuôi tự túc. Bởi thế, cũng như các xã khác trong huyện, Mã Thành được đánh giá là vựa lúa lớn của tỉnh Nghệ An.

Trải qua bao nhiêu năm đấu tranh và xây dựng quê hương, vùng đất này đã có nhiều đổi thay. Những năm gần đây, Mã Thành có nhiều cách làm mới trong lao động sản xuất cho nên đã trở thành một trong những điển hình của huyện trong phong trào phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá.

Văn hoá là nền tảng

Về Mã Thành hôm nay, những mái nhà tranh đã thay vào đó là những nếp nhà ngói tinh tươm. Trong từng ngõ xóm, đường bê - tông khang trang, rộng rãi. Ông Phan Minh Trọng, Chủ tịch UBND xã luôn nở nụ cười khi nói về quê hương mình: Quê hương chúng tôi hằng năm đều phải oằn mình chống chọi với những khắc nghiệt của tự nhiên, thế nhưng có lẽ như người ta vẫn nói “lửa thử vàng, gian nan thử sức” và “cái khó ló cái khôn”, chính trong khó khăn gian khổ đã tôi luyện người dân Yên Thành nói chung và Mã Thành nói riêng phẩm chất siêng năng, cần cù, chịu thương chịu khó và đoàn kết, sáng tạo cùng nhau lao động sản xuất xây dựng quê hương. Do vậy, những năm gần đây người ta nhắc đến Mã Thành không phải nhắc đến một xã nghèo mà nhắc đến những cánh đồng thẳng cánh cò bay và những đổi thay trông thấy.

Quả thật như ông Trọng nói, có được những thành tựu như ngày hôm nay một phần là do kết quả của phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở được đông đảo bà con và các cấp chính quyền hưởng ứng. Việc thực hiện tốt phong trào đã làm thay đổi nhận thức của người dân, bà con tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Từ trước đến nay Mã Thành luôn coi phong trào xây dựng làng văn hoá, gia đình văn hoá. Coi đây là tiền đề quan trọng, là nền tảng để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội khác. Vì thế, các tiêu chí trong xây dựng làng văn hoá, gia đình văn hoá đã trở thành mục tiêu thi đua của mỗi gia đình, thôn xóm. Nhiều công trình điện, đường, trường, trạm, kênh mương, nhà văn hoá, sân thể thao… được xây dựng khang trang theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm. Nhận thức của nhân dân về thực hiện tiết kiệm trong việc cưới, tang, lễ hội được nâng cao; tệ nạn xã hội bị đẩy lùi, nếp sống lành mạnh nơi làng quê được tạo lập.

Ông Phan Minh Trọng, Chủ tịch UBND xã: Năm 2010, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mỹ Thành tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn

Phong trào còn tác động mạnh tới sự nghiệp giáo dục, y tế của  địa phương. Chất lượng giáo dục đào tạo có bước chuyển biến tích cực theo hướng nâng cao chất lượng toàn diện. Phong trào thi đua dạy tốt, học tốt được duy trì thường xuyên. Kết quả năm học 2008 – 2009 giáo dục đào tạo xã nhà đạt được những kết quả rất đáng phấn khởi. Đó là có đến 90% học sinh được tốt nghiệp THCS, 99% tốt nghiệp ở bậc tiểu học. Số học sinh đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng lên tới 70 em. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý và cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học cũng từng bước được chuẩn hoá. Nề nếp, an ninh trường học thường xuyên được giữ vững.

Công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân được chú trọng và đang từng bước được chuẩn hoá cả về chất lượng và dịch vụ, cả về cơ sở vật chất và tổ chức bộ máy. Tỷ lệ tăng dân số chỉ còn 0,95%, trẻ em suy dinh dưỡng còn 26%, công tác cấp phát thuốc, tiên phòng… đều được triển khai thực hiện hiệu quả.

Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm

Nhờ sự chuyển biến trong nhận thức nên bà con đã tự giác áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời, nhờ thực hiện tốt đề án chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; dồn điền đổi thửa và chỉ đạo tốt công tác chăm bón, phòng trừ sâu bệnh cho nên thu nhập từ ngành nông nghiệp đạt 24.632 tỷ đồng, chiếm 36%. Ngoài cây lúa thì các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao đã được phủ kín đồng đất nơi đây như: Ngô, lạc, mía... Các mô hình trang trại, hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp, quỹ tín dụng, làng nghề truyền thống được địa phương quan tâm đầu tư. Nhờ đó, tổng thu nhập về chăn nuôi lên tới 16.777 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng đến 24,53%.

Cùng với trồng trọt thì ngành chăn nuôi ở đây đang được chú trọng đầu tư phát triển để sử dụng lợi thế từ các đồng cỏ và tận dụng nguồn thức ăn từ ngành nông nghiệp, vừa cung cấp sức kéo vừa phục vụ giết mổ cải thiện thu nhập. Năm qua, tổng thu từ ngành lâm nghiệp đạt 2,116 tỷ đồng và từ thuỷ sản là 0,929 tỷ đồng. Hai ngành nghề này tuy chiếm tỷ trọng không lớn trong cơ cấu kinh tế nhưng cũng góp phần quan trọng trong nâng cao thu nhập cho bà con.

Ngoài quỹ đất nông nghiệp chiếm diện tích lớn tạo lợi thế để phát triển nông nghiệp thì Mã Thành cũng có những điều kiện khá cơ bản để ngành nghề dịch vụ, thương mại và xuất khẩu lao động phát triển. Thời gian gần đây dịch vụ - thương mại đã xuất hiện những nhân tố mới, dịch vụ kinh doanh ngày càng phát triển cả chiều sâu lẫn chiều rộng. Năm qua rất đáng phấn khởi, ngành nghề dịch vụ - thương mại, xuất khẩu lao động cũng mang lại nguồn thu khá (20,979 tỷ đồng), chiếm 30,79% tổng thu nhập, nâng tổng giá trị thu nhập toàn xã năm 2009 đạt 68,394 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 13%, bình quân thu nhập đầu người đạt con số 9,7 triệu đồng/người/năm (tăng so với namư 2008 là 1,1 triệu đồng). Qua tỷ trọng thu nhập của các ngành nghề chứng tỏ cơ cấu kinh tế Mã Thành đang chuyển dịch theo hướng tiến bộ, các ngành nghề dịch vụ thương mại đang dần chiếm vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

Trên cơ sở những thành tựu trong lĩnh vực kinh tế, xã đã đẩy mạnh đầu tư cho xây dựng cơ bản. Trong năm qua, nguồn ngân sách đầu tư cho xây dựng cơ bản lên tới hàng tỷ đồng. Thực hiện Nghị quyết của HĐND xã, UBND xã đã tổ chức đầu tư nguồn vốn có hiệu quả để xây dựng cầu, cống, kênh mương thuỷ lợi, giao thông nông thôn… phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Đặc biệt là những công trình giao thông, thuỷ lợi giữ vai trò hết sức quan trọng đối với một xã nông nghiệp như Mã Thành.

Tuy những năm qua xã đã dồn nguồn vốn đầu tư rất lớn cho các công trình này nhưng do ngân sách có hạn cho nên có một số kênh mương, tuyến đường đã xuống cấp. Trong thời gian tới địa phương rất mong nhận được sự quan tâm hỗ trợ của cấp trên để xã tiến hành cải tạo đập Khe Bai phục vụ tưới tiêu cho 250 ha đồng ruộng và cải tạo, nâng cấp trụ sở UBND xã đang xuống cấp, ông Trọng nêu kiến nghị.

Chia tay đoàn công tác TTTM News, ông Trọng vui vẻ cho biết thêm: Năm 2009 đã khép lại khá thành công trình các lĩnh vực. Những kết quả đó sẽ là “bàn đạp” để chúng tôi tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2010 và những năm tiếp theo. Trong năm 2010 này chúng tôi quyết tâm phấn đấu phát triển kinh tế ở mức cao nhất. Tập trung phát triển nông nghiệp toàn diện, đẩy mạnh thâm canh cây lúa và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích, nâng cao tỷ trọng thu nhập từ chăn nuôi, chú trọng xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ chú trọng hơn nữa đến các lĩnh vực văn hoá – xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh, đảm bảo ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, đưa kinh tế - xã hội của địa phương phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Theo Báo Thông tin thương mại


COMMENTS

avatar TRAN DINH LOC
+5
 
 
toi da xa que da 8 nam nay
gio nghe que huong minh thay doii lam chop toi rung rung nuoc mat vi hanh phuc
xa ma thanh la noi que toi sinh ra
la nhung ky niem day yeu ma khong bao gio phai
xa que houng de lam an nhung trong long luc nao cung mong ngay tre ve de duoc nhin nhung hinh anh cua que huong
toi cung mon gop phan nho be de giup do nhung nguoi ngeo o que huong
ten toi la tran dinh loc
hien nay toi dang hoc tap va lam viec o phap
nhin thay que huong minh phat trien toi vui lam
nhung nghi den nhung tre em tan tat gia dinh lai kho khan
toi muon giup do nhung em be tan tat kho khan
vay toi muon lien lac voi xa ma thanh de tim canh giup nhung em be tanb tat kho khan trong khi gia dinh hoan canh kho khan
o ben nay toi co quan he voi rat nhieu to chuc nhan dao
neu xa minh co nyung truong hop tre em tan tat gap kho khan trong cuoc song
nhu khong co xe lan de di lai
hoac khong co tien de hoc
hoac cac truong hop dau thuong
neu tre em hay nguoi lon tan tat gap kho khan
toi mong muon xa ma thanh gui cho toi dia chi va mot photo
qua mail
toi se lien lac voi xa ma thanh de tim cach giup de nhung nguoi ngheo tan tat o xa minh
ten toi la tran dinh loc
con ong tran dinh thuoi o xom dinh xa ma thanh
hien nay toi dang hoc va lam viec o phap
cam on xa ma thanh da lien lac voi toi
gui loi chao tran trong toi CAU TRONG VA BAN LANH DAO XA MA THANH
QUE HUONG YEU DAU OI
HEN GAP LAI QUE HUONG CUA TOI MOT NGAY SOM NHAT
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
avatar Phan Văn Hiệp
0
 
 
Anh là anh Lộc con chú Thuội - xóm đình, tôi cũng ở xóm đình và cũng có biết anh, cảm ơn anh và hi vọng anh sẽ giúp được nhiều cho quê hương!
Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
avatar Phan Văn Hiệp
0
 
 
Tôi rất vui khi đọc được bài báo này và càng tự hào hơn về Mã Thành - nơi tôi sinh ra đang càng ngày phát triển và hi vọng còn tiếp tục phát triển hơn nữa!
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT
 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt