Trang chủ Tin tức quê nhà Chính trị - Xã hội Giao thông nông thôn: Nhìn từ xã núi Thịnh Thành

Giao thông nông thôn: Nhìn từ xã núi Thịnh Thành

Email In
Năm nay huyện Yên Thành (Nghệ An) phát động chiến dịch làm giao thông trong 10 ngày (15/4 đến 25/4). Nét mới trong chiến dịch này là việc huyện ra quyết định 681 QĐ/UB nhằm thống nhất các quy định về chuẩn của các loại đường giao thông.
Theo đó đường xã phải có mặt đường rộng 7m, lưu không 14m, đường xóm rộng 5m lưu không 11 m, đường ở các tổ liên gia rộng 4m. Thịnh Thành là một trong năm xã làm điểm thực hiện QĐ681 ở vùng đồi núi. Quyết định này còn có ý nghĩa vừa phát triển giao thông nông thôn vừa kết hợp chỉnh trang bộ mặt nông thôn mới hướng tới năm 2020.

Những ngày này về Thịnh Thành, đi tới đâu chúng tôi cũng được chứng kiến cảnh người người làm giao thông, nhà nhà làm giao thông, cả xã ra quân làm giao thông. Trên tất cả các tuyến đường đâu đâu cũng nhộn nhịp tiếng người, tiếng máy quyện vào nhau tạo nên âm thanh sống động.

Náo nhiệt hơn cả là ở các tuyến đường xóm, ở đó hầu như con đường nào cũng mở rộng. Thôi thì tường bao, bờ cây, vườn tược và hàng trăm khóm tre gắn bó bao đời nay đã nhường chỗ cho sự rộng mở của con đường. Toàn xã có 7 chiếc máy múc liên tục ngoạm xé các bụi tre, đào mương tạo chỉ giới, đổ đất mở rộng nền đường. Bởi vậy mà nhiều con đường quen thuộc trong thôn xóm bỗng chốc trở thành mới lạ với bao người. Ngồi trên chiếc xe 110 cm3, tôi và Chủ tịch xã Nguyễn Đình Hùng phấn chấn lạ lùng bởi đi tới đâu cũng được bà con chào đón thân tình và hứa hẹn thi đua.

Thì ra có tận mắt chứng kiến cảnh lao động làm đường mới hay rằng người dân Thịnh Thành không chỉ tích cực hưởng ứng chiến dịch mà hàng trăm hộ còn hiến đất để làm đường. Người hiến nhiều là 1 sào đất màu như hộ ông Nguyễn Trọng Huệ ở xóm Tân Thịnh. Ngoài ra còn hàng chục hộ hiến từ 100 - 300 m2. Có chuyện nghe rất thật mà như bịa là nhiều hộ đã hiến đất, chặt cây để mở đường, nhưng khi xóm làm đường qua vườn nhà mình, họ còn tự nguyện mang rượu và chè xanh ra chiêu đãi mọi người.

Đặc biệt là xóm Công Thịnh có 95 hộ với 9 km đường làng. Kế hoạch lần này chỉ làm 6 km nhưng bà con đã tự nguyện bỏ công, bỏ của ra để làm nốt 3 km còn lại, để tất cả con đường trong thôn đều được thay áo mới. Qua xóm Hồng Thịnh bắt gặp vợ đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã - Phạm Xuân Dũng đang hối hả chặt cây. Thì ra chính gia đình Bí thư Đảng uỷ đã hiến đất và bỏ ra 2 triệu đồng thuê máy húc đất lấp ao.

Tiếp đến là gia đình anh Lê Văn Sáu cán bộ Văn phòng Đảng uỷ cũng sẵn sàng chặt bỏ 23 cây xoan đang lớn để mở đường. Và theo Chủ tịch Hùng thì hiện Thịnh Thành là xã miền núi có địa bàn rộng nên có tới 80 km đường các loại, trong đó bao gồm 18,2 km đường huyện qua xã, 22 km của 5 tuyến đường xã và 25 km đường xóm là chỉ tiêu phấn đấu làm xong trong năm 2009. Và để đạt được quy chuẩn của các tuyến đường như Quyết định 681, người dân Thịnh Thành đã tự nguyện chuyển 19 ha đất vườn sang làm giao thông mà không đòi hỏi đền bù.

Biết rằng trong đề án giao thông của huyện phần cơ chế chính sách nêu rõ... huyện sẽ hỗ trợ 1 km đường huyện 8 triệu đồng, 1 km đường xã, xóm 5 triệu đồng và hiện tại xóm Công Thịnh đang vay tiền Ngân hàng để thuê máy múc, xóm Hồng Thịnh mỗi lao động góp 60 ngàn đồng để thuê máy đào gốc tre, múc mương nhưng ai cũng vui vẻ chẳng kêu ca phàn nàn xã hay huyện vì sao tiền hỗ trợ về muộn.

Ý nghĩa hơn cả là khi nói về nguyên nhân và kết quả bước đầu của chiến dịch giao thông ở Thịnh Thành. Bí thư Đảng uỷ - Phạm Xuân Dũng khẳng định đó là sự đồng thuận của ý Đảng lòng dân, là sự tuyên truyền vận động sâu rộng cộng với sự bàn bạc dân chủ từ trong chi bộ cho đến quần chúng nhân dân.

Ngoài ra, còn là sự chỉ đạo chặt chẽ và gương mẫu của cán bộ trong việc thực hiện. Việc phân công chỉ đạo điểm, đặc biệt là các đồng chí trong Thường vụ Đảng uỷ, nơi nào khó khăn, chậm tiến độ là phải có mặt ngay để tháo gỡ và động viên kịp thời.

Nhờ vậy mà 100% số xóm ở Thịnh Thành đã dấy lên phong trào thi đua làm nhanh làm tốt, đảm bảo đường rộng và đẹp theo quy chuẩn. Các xóm Công Thịnh, Hồng Thịnh, Trung Thịnh, Vĩnh Thịnh, Hưng Thịnh là những đơn vị được đánh giá có phong trào thi đua khá.


Theo Nguyễn Quế Văn/Báo Công an nghệ an

COMMENTS

avatar trạch hội
+10
 
 

lâu rồi tôi chưa được về thăm quê ,tôi rất nhớ quê hôm nay tôi thấy quê đổi mới tôi rât mừng,mong rằng nhân dân thịnh thành cô găng hơn nữa để đưa quê hương phát triên và giàu mạnh hơn nữa.he he he
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
avatar NGUYỄN VĂN TUẤN
-1
 
 
tôi là người con quê hương thịnh thành qua bài viết này tôi thấy vui mừng cho sự đổi mới của quê hương. mong quê hương sớm vượt qua nghèo đói để phát triển giàu mạnh. điện, đường, trường, trạm. là những yếu tố cần thiết cho sự phát triển của quê hương. cúng tôi nơi phương xa luôn dõi theo mọi sự phát triển của quê nhà. chúc mọi người nơi quê nhà mạnh khỏe và hạnh phúc cùng nhau đoàn kết làm giàu cho quê hương đất nước. chào thi đua quyết thắng.
NGUYỄN VĂN TUẤN- HỌC VIỆN HẢI QUÂN
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt