Trang chủ Tin tức quê nhà Chính trị - Xã hội Bao giờ người dân nông thôn được mua điện giá rẻ?

Bao giờ người dân nông thôn được mua điện giá rẻ?

Email In

Mặc dù Chính phủ đã có quy định về mức giá trần 700 đ/kwh và mới đây Bộ Công thương có Thông tư quy định cụ thể về việc bán điện theo giá bậc thang, tuy vậy, giá bán điện ở nông thôn hiện đang rất tuỳ tiện, có đến 60% địa phương vượt giá trần.

Điểm "nóng" Hoàng Mai:

Kiểm tra hệ thống công tơ điện.Thị trấn Hoàng Mai hiện có 2.696 khách hàng sử dụng điện. Do tính chất lịch sử và địa hình nên toàn thị trấn Hoàng Mai hiện tại đang sử dụng điện tại 6 trạm biến áp, trong đó có 3 trạm chính thuộc Thị trấn quản lý: trạm Nam Thắng, trạm Bắc Thắng và 01 trạm bơm. 3 trạm thuộc các doanh nghiệp: HTX Mê Công, Công ty TNHH Bình Minh và HTX Đông Ngôn.

Do tồn tại nhiều loại hình dịch vụ điện năng cũng như nhiều trạm biến áp nên tại đây, các hộ sử dụng điện đang phải chịu giá điện sinh hoạt với nhiều mức giá, gây bức xúc, thiếu bình đẳng giữa các vùng dân cư trên một địa bàn. Gần 2.000 hộ dân phía trong đang sử dụng điện của 2 trạm Nam Thắng và Bắc Thắng mặc dù chất lượng điện năng chưa được tốt nhưng giá cả đã thực hiện theo giá trần của Chính phủ.

Thiệt thòi nhất hiện nay là hơn 700 hộ dân thuộc các khối Tân Thành, Tân Hùng, K3 Thị trấn Hoàng Mai vẫn đang phải chịu giá điện phục vụ sinh hoạt trên 1000 đ/kwh. Hộ chị Dung, k3 trong tháng 3/2009 sử dụng 63kwh phải trả 83.785 đồng. Hộ bà Quang sử dụng 62kwh trả 82.140 đồng, hộ bà Hồng sử dụng 81 kwh nhưng phải trả đến 113.000 đồng...

Các hộ sử dụng điện khu vực này cho biết, đã hơn 2 năm phải chịu giá điện sinh hoạt quá cao trên 1.200đ/kwh. Bà con cũng đã nhiều kiến nghị lên Thị trấn, rồi lên huyện, chi nhánh điện Quỳnh Lưu tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa có hồi âm. Chị Dung bức xúc: "Chỉ cách hơn 100 mét bên kia đường các hộ sử dụng điện giá chỉ có 700 đ/kwh, chúng tôi lại phải chịu gấp đôi, trong một địa bàn Thị trấn sao lại có sự bất công như vậy, như thế là không công bằng".

Loạn giá điện nông thôn:
Không chỉ Hoàng Mai mà rất nhiều địa bàn khu vực nông thôn tình trạng giá điện đang rất tuỳ tiện. Vì chưa khống chế được tổn thất, tỷ lệ tổn thất còn rất cao (có nơi đến 45%), quản lý chưa khoa học và vì lợi nhuận nên nhiều nơi các HTX dịch vụ điện năng bán điện vượt giá trần quy định, thậm chí còn quy định kiểu giá điện "bậc thang" theo cách riêng của địa phương. Xã Hợp Thành, Yên Thành là một trong những xã có sản lượng điện thương phẩm tiêu thụ nhiều nhất huyện.

 

 Hiệu chỉnh hệ số an toàn.

 

Trong tháng 4/2009, toàn xã sử dụng 179.000 kwh, bình quân mỗi hộ Hợp Thành sử dụng hơn 100 kwh(gần 1.700 hộ dân). Sau nhiều năm duy trì hoạt động theo hình thức cai thầu, từ năm 2006 chính thức bàn giao về cho HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng Hợp Thành quản lý, vận hành, bán tận hộ. Do hệ thống hạ tầng dịch vụ điện năng sau hạ thế xuống cấp nghiêm trọng, mất an toàn nên tỷ lệ tổn thất lên đến 41%.

Do vậy để bù lại hao tổn, có lợi nhuận duy trì hoạt động của bộ máy, giá điện tại đây luôn vượt giá trần quy định. Từ 1/3/2009 thực hiện việc bán điện theo giá bậc thang, HTX Hợp Thành đã thực hiện việc họp xã viên, thống nhất bán giá điện bậc thang nhưng theo kiểu... Hợp Thành.

Giá bán điện ở đây được quy định chỉ có 3 nấc cho 50-100-150 kwh với giá tương ứng 800 đ- 1.100đ- 1.500 đ/ kwh. Theo ông Phạm Kỷ- Chủ nhiệm HTX là quy định 3 bậc như vậy cho dễ tính và người dân có sử dụng đến các bậc sau đâu mà đặt ra thêm rối?! Còn tại xã Hồng Thành, một trong những xã đến thời điểm này vẫn chưa có sự hợp tác thống nhất với Chi nhánh điện Yên Thành để triển khai các bước để ngành Điện thực hiện tiếp nhận và bán điện tại gia.

Lý do mà UBND xã, cũng như BQL HTX dịch vụ điện năng đưa ra là mạng lưới điện của xã đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, mới được nâng cấp đầu tư và đã triển khai việc bán điện bậc thang tận hộ.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đến một số hộ dân sử dụng điện của HTX dịch vụ điện năng Hồng Thành thì sổ theo dõi sử dụng điện hàng tháng chỉ ghi tổng số tiền phải nộp mà không ghi rõ chỉ số công tơ đầu và cuối tháng và lại càng không có sự phân tích cụ thể từng bậc thang giá điện gắn với hiệu số sử dụng điện thương phẩm của từng hộ.


Rõ ràng, hiện nay ở khu vực nông thôn, các HTX, tổ chức kinh doanh điện bán lẻ bán vượt giá trần để bù lại tổn thất, rồi vì mục đích lợi nhuận không phải là chuyện lạ, nhưng vin vào chuyện bán giá bậc thang theo quy định rồi tự đặt ra mức bậc thang riêng là hoàn toàn... "mới". Chất lượng điện kém, không đảm bảo an toàn, giá điện lại cao là điều dễ thấy ở địa bàn nông thôn hiện nay.

Theo Hữu Nghĩa, Mạnh Hùng / Báo Nghệ An

COMMENTS

avatar Ngô anh Giang
0
 
 
Mấy ông nhà điện này vì đang độc quyền nên thích làm gì thì làm thế thôi, chứ bây giờ mà cho cạnh tranh thị trường thì mấy ông hết hạnh hoẹ. Đâu xa, mấy ông bưu điện với viễn thông đấy.Ngày xưa vào bưu điện giao dịch thì bị mấy ông, mấy bà quát mắng, to tiếng như cơm bữa.Từ ngày có mấy nhà mạng khác vào cuộc như Vietell, Mobiphone... thì mấy ông mấy bà đâu còn như xưa nữa.Bây giờ còn ông điện, ông nước và ông xăng dầu là đang làm khô người dân nhất thôi.
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
avatar Ngô anh Giang
0
 
 
Mấy ông nhà điện này vì đang độc quyền nên thích làm gì thì làm thế thôi, chứ bây giờ mà cho cạnh tranh thị trường thì mấy ông hết hạnh hoẹ. Đâu xa, mấy ông bưu điện với viễn thông đấy.Ngày xưa vào bưu điện giao dịch thì bị mấy ông, mấy bà quát mắng, to tiếng như cơm bữa.Từ ngày có mấy nhà mạng khác vào cuộc như Vietell, Mobiphone... thì mấy ông mấy bà đâu còn như xưa nữa.Bây giờ còn ông điện, ông nước và ông xăng dầu là đang làm khô người dân nhất thôi.
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
avatar luudien
0
 
 
nói đến mấy ông điện lực thì tui cũng bó tay luôn.theo một tờ báo tôi đọc không còn nhớ rõ nhưng ai cũng biết sự thật.doanh thu của điện lực năm nào cũng đạt mức vượt chỉ tiêu so với dự kiến đề ra.nhưng lúc nào cũng kêu là khó khăn .nên phải tăng tiền điện.điện thì đang thiếu mà vẩn bán đó thôi.và giờ còn không đến nhà thu tiền điện ở từng nhà nữa mà mọi người phải đến chen chúc chờ cả ngày để nạp tiền điện độc quyền quá mức.
trong khi đó người dân chỉ được sào ruộng một năm thu hoạch được 5 tạ 1 sào {đó là những năm được mùa} mọi người thử tính xem bán được bao nhiêu tiền. không có ai đứng ra kêu ca gì hết.trong 5 tạ lúa đó còn phải đóng bao nhiều là thứ thuế.nước,lao động ,đường trường trạm,v.v... nói chung là người dân rất khổ.bà đi bàn lại chỉ người là khổ nhất
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt