Trang chủ Người Yên Thành Gương sáng hôm nay Tấm lòng vàng của ông Trọng

Tấm lòng vàng của ông Trọng

Email In
Ở xã Hoa Thành (Yên Thành - Nghệ An) ông được người dân trìu mến gọi bằng nhiều cái tên thân thiết: ông Trọng khuyến học, ông Trọng từ thiện... bởi những việc làm đầy ý nghĩa mà ông đã khởi xướng và thực hiện. Ông là Phan Duy Trọng, năm nay đã 74 tuổi.

Chăm lo khuyến học

Ông Phan Duy Trọng (Ảnh: Báo Nhân Dân)Ông Phan Duy Trọng (Ảnh: Báo Nhân Dân)Vừa nghỉ công tác, về quê (năm 1998), ông Trọng đã nóng lòng muốn tham gia hoạt động khuyến học. Ðến thăm trường tiểu học, thấy thiếu nước sạch cho sinh hoạt, ông tự nguyện đầu tư một triệu đồng làm giếng khoan cho nhà trường. Với cương vị là hội trưởng Hội phụ huynh, ông tích cực vận động các phụ huynh bằng nhiều hình thức xây dựng nhà trường, động viên con em học tập tốt, góp phần xây dựng trường Chuẩn quốc gia. Nói đi đôi với làm, ông gương mẫu tự nguyện hằng năm ủng hộ 1.500.000 đồng làm phần thưởng cho các cháu nhà nghèo học giỏi ở cả ba trường trong xã. Như vậy từ năm 2000 đến nay, ông đã ủng  hộ ba trường hơn 10 triệu đồng, khen thưởng hằng năm cho gần 100 cháu học sinh giỏi, trong đó có 20 cháu nhà nghèo vượt khó học giỏi được ông thưởng mỗi cháu một bộ quần áo đẹp. Ở xóm Phan Ðăng Lưu có hai cháu là con liệt sĩ, ông đã giúp đỡ hàng năm mỗi cháu 100.000 đồng để có thêm tiền mua sách vở học tập. Trong xã cháu nào đỗ đại học ông đều thưởng mỗi cháu 100.000 đồng và treo giải thưởng cháu nào đậu thủ khoa đại học ông sẽ thưởng một triệu đồng. Từ những phần thưởng tuy nhỏ bé của ông đã khích lệ, động viên tinh thần học tập của con em trong xã. Ông còn thường xuyên sâu sát các gia đình có con em có hoàn cảnh đặc biệt, chậm tiến để có biện pháp giúp đỡ. Các thầy cô, các cháu học sinh và bà con làng xóm ai cũng quý mến ông thường gọi ông là "ông Trọng khuyến học". Tâm sự với tôi, ông nói: Mình già rồi, làm được việc gì có ích cho dân là tôi tự nguyện làm, hoàn toàn không vì muốn được nổi danh, không vì lợi ích cá nhân.

Nhiệt tâm làm việc thiện

74 tuổi đời, ông vẫn minh mẫn và ham làm việc. Ông luôn tâm niệm: Mình làm việc thiện dù chỉ là việc nhỏ nhất tức là mình đang làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ.

Hiện nay, ông Phan Duy Trọng đang làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của xã Hoa Thành. Với tài thuyết phục và uy tín của mình trong nhân dân, hằng năm ông tổ chức vận động quyên góp cho quỹ nhân đạo của xã thu được kết quả tốt, dành tặng nhiều phần quà Tết cho người nghèo, áo ấm tình thương. Ông gương mẫu đóng góp 500.000 đồng cho quỹ để làm gương cho những người khác, thu hút nhiều người tình nguyện tham gia. Bản thân ông đã cung tiến 10 triệu đồng để tu sửa nhà thờ Phan Duy và quỹ khuyến học của dòng họ, tự nguyện đầu tư cả triệu đồng trang bị quạt điện, loa đài cho nhà văn hóa xóm, mua bộ trống ếch và bóng cho các cháu thiếu nhi, cho chi hội chữ thập đỏ của xóm vay 2,7 triệu đồng không lấy lãi để chi hội hỗ trợ người nghèo...

Một việc làm mà ông rất tâm đắc và đã thực hiện được là đầu xuân năm 2011 ông phát động chiến dịch "Tết trồng cây tình thương" và tài trợ toàn bộ tiền mua 72 cây giống xoan trắng, phân cho 15 hộ trồng và chăm sóc. Khi cây có thể lấy gỗ, ông và lãnh đạo xã sẽ phân cho những gia đình nghèo để sửa chữa nhà cửa.

Với nhiệt tâm trong công tác khuyến học và từ thiện nhân đạo, trong những năm qua, năm nào ông cũng được tỉnh Hội Khuyến học tặng giấy khen, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng bằng khen. Nhiều năm liền ông là đảng viên gương mẫu xuất sắc, hội viên Hội Người cao tuổi mẫu mực, gia đình văn hóa tiêu biểu. Con cháu ông đều thành đạt, sống có nghĩa tình với bà con làng xóm.

 

Theo Vũ Ba Lan / Báo Nhân Dân

COMMENTS

avatar Chu Văn Minh
0
 
 
"Của ít, lòng nhiều". Giá như mọi người đều hiểu được ý nghĩa sự ham học thì câu nói trên càng có ý nghĩa hơn với vùng quê hiếu học như vậy.
Tôi đã đọc bài viết về sự sát nhập trường THCS Hoa Thành, tôi thây chúng ta nên có một suy nghĩ chín chắn hơn để đưa ra ý kiến tham mưu với Tỉnh để đưa ra phương án nên đặt vị trí sát nhập tại trường nào.
Đó cũng là một sự Đền ơn đáp nghĩa với nôi học Yên Thành
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT
 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt