Trang chủ Người Yên Thành Gương sáng hôm nay Người 'lang thang' cứu giúp trẻ khuyết tật

Người 'lang thang' cứu giúp trẻ khuyết tật

Email In

Anh từng là đứa trẻ lang thang, ngày đi làm đủ nghề từ rửa bát đến bán dạo báo, đêm ngủ đầu đường xó chợ. Giờ, anh lại lặng lẽ cưu mang những trẻ khuyết tật để bớt đi những phận đời khốn khó như mình ngày xưa.

Tuổi thơ gian khổ

Anh Tạ Duy Sáu, ở xã Thọ Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, sinh ra trong một gia đình có 6 anh em. Năm Sáu lên 10 thì người cha ngã bệnh, nằm liệt một chỗ. Anh chị của Sáu lần lượt khăn gói đi các tỉnh "ở đợ" để giảm bớt gánh nặng cho mẹ.

Rồi tai họa liên tiếp ập đến gia đình khi người anh của Sáu đột ngột qua đời. Thời gian sau, một người chị của anh tiếp tục bị liệt. Lúc này, kinh tế gia đình kiệt quệ, cha mẹ già yếu, Sáu buộc phải nghỉ học giữa chừng.

Năm 1995, Sáu lên đường kiếm việc mưu sinh khi vừa bước vào tuổi 17. Một mình khăn gói lặn lội vào tận miền sơn cước Đắk Lắk để làm phu tại một mỏ đá. Nửa năm ròng rã ăn rừng ở tạm, Sáu nuôi hy vọng kiếm chút tiền về chữa bệnh cho cha và chị. Nhưng không ngờ trên đường về, số tiền ít ỏi dành dụm đó bị cướp sạch.

Mất tiền Sáu lại một lần "thất hứa" với người cha đang ngày ngày lên cơn đau quằn quại ở quê nhà. Lần này, Sáu vào tận Sài Gòn để kiếm sống. Không một xu dính túi, không một người thân nương tựa, Sáu lang thang theo đám bạn cùng cảnh ngộ đi bán báo dạo, rửa bát thuê, làm đủ thứ nghề.

Sau gần chục năm "lang thang" giữa đất Sài thành, anh gặp một người con gái cùng cảnh ngộ rồi nên duyên vợ chồng. Sau này, khi mang dự định xây dựng một trung tâm từ thiện giúp đỡ những số phận đặc biệt nói với vợ, anh Sáu không ngờ được chị ủng hộ nhiệt tình. Những ngày sau đó, hai vợ chồng chăm chỉ làm việc để gom góp tiền về quê thực hiện ước mơ...

Tạ Duy Sáu cùng vợ về quê, gom toàn bộ số tiền chắt chiu được trong ngần ấy năm đồng thời thế chấp ngôi nhà đang ở được 500 triệu đồng để xây trung tâm dạy nghề dành cho trẻ khuyết tật. Một số người bảo anh... thần kinh, đang yên  lành tự dưng lại rước toàn những người tật nguyền về nuôi.  Anh vẫn quyết tâm để làm người “bảo mẫu” cho hàng chục trẻ khuyết tật.

Từ năm 2003, cái tên Trung tâm bảo trợ xã hội Hiền Lương, xã Thọ Thành, Yên Thành, Nghệ An đã trở thành "địa chỉ đỏ" cho những số phận kém may mắn tìm đến. Hiện Trung tâm đang cưu mang và dạy nghề 46 em, chủ yếu là khuyết tật, các em được dạy làm những công việc đơn giản như bó chổi đót, làm hương... Mỗi tháng ngoài nuôi ăn, Trung tâm còn trả cho các em 300 nghìn đồng giúp gia đình.

Em Nguyễn Minh Phú đã dùng đôi chân

Ngôi nhà cho trẻ khuyết tật

 

"Tôi từng đi bụi, bán báo, bán vé số, từng bị đánh đập dã man. Tôi đã gặp nhiều mảnh đời bất hạnh như tôi. Từ ngày đó, tôi luôn ao ước mình sẽ làm một điều gì đó có ích cho những số phận bất hạnh", anh Sáu hồi tưởng lại.

Chúng tôi đến thăm Trung tâm bảo trợ xã hội Hiền Lương trong một ngày đông rét mướt. Bên trong ngôi nhà cấp 4, khoảng 20 con người chủ yếu là trẻ em khuyết tật bẩm sinh, nhiễm chất độc da cam, thiểu năng trí tuệ... đang cần mẫn lao động. Họ đều giống nhau ở sự nghèo khổ và đều được đùm bọc, cưu mang bởi "bảo mẫu" - Tạ Duy Sáu.

Em Nguyễn Thị Hoà, ở xóm Chùa, xã Mã Thành (Yên Thành) bị dị tật bẩm sinh lại mồ côi cha từ nhỏ, mẹ bệnh tật đau yếu quanh năm. Trước hoàn cảnh đáng thương này, anh Sáu đã nhận về nuôi và dạy nghề. Vào Trung tâm gần 3 năm, em đã được sống trong sự yêu thương đùm bọc. Hòa nói: "Em vào đây được chú Sáu, thím Lương cưu mang được ăn no, mặc ấm. Một buổi đi học, một buổi em cùng bạn phụ giúp công việc". Hoà nay đã học lớp 12 A4, Trường THPT dân lập Trần Đình Phong cách xã Thọ Thành không xa.

Cùng cảnh ngộ với Hoà là em Nguyễn Minh Phú, ở xã Thọ Thành, huyện Yên Thành. Phú khi sinh ra đã không có đôi tay do ảnh hưởng di chứng chất độc da cam. Vào Trung tâm Phú cũng được đi học, học văn hóa, học nghề. Cũng như Hoà, Phú cũng cố gắng học tập, không còn tay nhưng em đã dùng đôi chân đẩy lùi số phận.

Không trường hợp của Phú, nhiều trẻ em mồ côi khác cũng đã được anh Sáu cưu mang. Hằng ngày, anh cầm tay chỉ việc dạy nghề thành thạo cho các em. Bằng sự kiên trì và chỉ dạy tận tình, đến nay, tất cả các em đều thạo nghề, làm ra tiền phụ giúp gia đình. Chia sẻ với chúng tôi, anh Sáu cho rằng cuộc đời anh chỉ hạnh phúc khi nhìn thấy những số phận bất hạnh được mọi người, xã hội dang rộng tay đón nhận. Đó là động lực lớn khiến anh không nỡ lòng thờ ơ trước một hoàn cảnh đáng thương nào.

 

Theo Mai Anh - Hoàng Trần / Báo GiaDinhNet

COMMENTS

avatar ho nguyen
+2
 
 
Những con người bất hạnh, khuyết tật của họ cũng là khuyết tật của xã hội. Chúng ta, chung tay góp sức, ai có tiền góp tiền, ai có gạo góp gạo, nếu không có gì thì bằng những lời động viên, chia sẽ. Mong rằng những khuyết tật đó có tinh thần chống chịu bệnh tật với phuơng châm "lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá tả tơi. Bản thân tôi không có gì ngoài lời động viên, an ủi. Hãy cố gắng lên các bạn thân yêu nhá. Tạ Đình Sáu, tôi chúc bạn làm tốt công việc bảo mẫu của mình.
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
avatar Thu Thuy
+1
 
 
Đồng tiền làm ra bằng mồ hôi công sức ,họ lại nghị đến người không may , họ lại dùng đồng tiền ấy cưu mang: Tấm lòng cao cả hơn ngàn lời nói ,bài diễn văn dài dòng
DATETIMEFORMAT
POST_REPLY
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
SUBMIT_COMMENT
Hủy
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT
 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt