Đến thăm gia đình em Đào Thị Thủy, chúng tôi không khỏi chạnh lòng trước hoàn cảnh éo le của 2 mẹ con. Mẹ của Thủy là bà Đào Thị Nguyên, năm nay mới hơn 50 tuổi, trông khắc khổ với nét mặt thất thần, khó hiểu. Thủy tâm sự: Mẹ bị bệnh viêm não từ khi mới sinh ra, lớn lên lại bị bệnh thoái hóa cột sống. Năm 2000, được ông bà, anh em làm tạm cho mẹ con 2 gian nhà để ở riêng. Mẹ bị bệnh không làm được việc nặng, nhà có 2 sào ruộng, vụ nào cũng nhờ anh em làm hộ. Bản thân em biết gia đình khó khăn, nhiều khi định bỏ học để lao động giúp mẹ, nhưng mẹ không cho bỏ học, suốt ngày động viên em đến trường. Năm nào em cũng cầm giấy khen “học sinh giỏi” của trường về nên mẹ rất vui. Năm học 2010 – 2011 em lên lớp 11, kết thúc năm học em đạt giải 3 môn Toán và đạt giải khuyến khích môn Địa lý cấp trường.
Thủy nói: Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nguồn sống của 2 mẹ con phụ thuộc vào số tiền trợ cấp tàn tật của mẹ 180 nghìn đồng/tháng, nên em không có điều kiện học thêm. Cho nên kiến thức phổ thông của em có được là hoàn toàn tự học là chính. Ngoài giờ học ở trường, về nhà em tự mày mò trên sách vở, đêm nào cũng học đến tận khuya mới ngủ.
Bà Nguyên phấn nói thêm: nhà nghèo không mua nổi cái quạt điện, trời mùa hè nóng nực như rứa mà cháu nó vẫn chong đèn học từ khi ăn cơm tối xong cho đến khuya. Thấy con chăm học tui cũng mừng. Nhưng khi nó lên lớp 12, rồi thi đại học, nếu đậu thì tui cũng không có tiền để nuôi.
Bà Nguyên phân trần: Do sức khỏe của tôi yếu nên không làm được gì, may chăng nuôi ít con gà, nên cuộc sống khó khăn thiếu thốn quanh năm. Năm 2007, thấy ngôi nhà của mẹ con xuống cấp, mái tranh dột nát, chính quyền địa phương hỗ trợ ngày công và nguyên vật liệu để sửa sang, lợp ngói. Năm ngoái MTTQ xã mua tặng mẹ con chiếc ti vi màu, ngoài ra không có đồ dùng gì đáng giá.

Được hỏi về ước vọng, Thủy nói: cháu sẽ cố gắng thi đậu vào một trường đại học nào đó, nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên cháu có ý định sẽ thi vào trường quân sự, nếu đậu thì mẹ cũng đỡ vất vả.
Cái nết chăm ngoan, kết quả học giỏi của Thủy là niềm vui cho bà Nguyên, nhưng rồi nỗi lo thường trực luôn đè trĩu cuộc sống của bà: lấy gì để nuôi con tiếp tục trên con đường học tập, lập nghiệp ?
Mong sao cộng đồng xã hội, những tấm lòng cùng chia sẻ, cưu mang giúp được Mẹ con bà Đào Thị Nguyên!
Cái nết chăm ngoan, kết quả học giỏi của Thủy là niềm vui cho bà Nguyên, nhưng rồi nỗi lo thường trực luôn đè trĩu cuộc sống của bà: lấy gì để nuôi con tiếp tục trên con đường học tập, lập nghiệp ?
Mong sao cộng đồng xã hội, những tấm lòng cùng chia sẻ, cưu mang giúp được Mẹ con bà Đào Thị Nguyên!
Tin mới hơn:
- 28/08/2012 - Hừng hực khí thế cách mạng mùa thu
- 22/08/2012 - Chuyện tình đẹp như giấc mơ của chàng trai liệt nửa người với cô thôn nữ
- 18/08/2012 - Chung kết giải bóng đá nhi đồng năm 2012
- 22/07/2012 - Cháo lươn xứ Nghệ
- 20/07/2012 - Lấp lánh một chữ tâm
Tin cũ hơn:
- 18/07/2012 - Bãi rác “hành “dân?
- 07/05/2012 - "Thế hệ vàng" Yên Thành trên đất Hà Thành
- 04/05/2012 - Về lại Hoa Thành
- 24/04/2012 - Đình Sừng - Một di sản kiến trúc đặc sắc
- 21/04/2012 - Hàng trăm con chim bất ngờ xuất hiện tại ngôi đền thiêng
Viết lời bình