Trang chủ Tin tức quê nhà Văn hoá - Thể thao Nét mới về việc tuyển quân ở yên thành

Nét mới về việc tuyển quân ở yên thành

Email In

Với truyền thống "thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người", lâu nay công tác tuyển quân của Yên Thành luôn đạt và vượt chỉ tiêu trên giao. Đợt 1 năm 2010, Yên Thành được trên giao tuyển chọn 295 thanh niên để giao cho 7 đầu mối đơn vị.

Theo thượng tá Trương Văn Khoa, Chính trị viên Ban CHQS huyện Yên Thành cho biết: trong điều kiện kinh tế - xã hội phát triển như hiện nay số công dân trong độ tuổi nhập ngũ đi xuất khẩu lao động và làm ăn ở miền Nam chiếm tỷ lệ cao, đây là khó khăn lớn nhất cho công tác quản lý nguồn làm cơ sở cho việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.
Mặt khác, thời gian từ lúc khám tuyển xong đến lúc lên đường nhập ngũ khá dài, đặc biệt là giai đoạn giáp tết rất dễ gây nên những sai lệch về kết quả khám sức khoẻ.

Truyền hình Quân khu 4 gặp, phỏng vấn chiến sĩ trẻ
trước lúc nhập ngũ.

Trước đây Ban CHQS từ huyện đến xã chỉ chịu trách nhiệm cung cấp nguồn và tổ chức khám tuyển sức khoẻ, còn phần xác minh lý lịch công dân trong độ tuổi nhập ngũ là do các đầu mối đơn vị nhận quân đảm nhiệm. Nhưng từ năm 2010 trở đi, huyện và xã phải chịu trách nhiệm cả về số lượng lẫn chất lượng chính trị, sức khoẻ của số thanh niên trúng tuyển NVQS.

Ngoài số thanh niên trúng tuyển vào các trường cao đẳng, đại học, riêng trên địa bàn của huyện còn có trường trung cấp nghề, số thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ vào học nghề tại trường này chiếm tỷ lệ không nhỏ. Trong thời điểm mở rộng diện miễn hoãn gọi nhập ngũ thì đây cũng là khó khăn không nhỏ ảnh hưởng đến công tác tuyển quân của huyện.

Tuy nhiên, Yên Thành đã có cách tháo gỡ. Đó là trước mùa tuyển quân, Đảng uỷ Ban CHQS huyện giao cho bộ phận động viên tuyển quân và cán bộ đơn vị phụ trách các cụm chỉ đạo các xã, thị trấn nắm và quản lý tốt nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Số thanh niên nằm trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ khi muốn đi học tập, làm ăn ở xa đều phải đăng ký với Ban CHQS xã. Hàng tháng, hàng quý, các gia đình có con em thuộc đối tượng trên nếu con em mình có sự thay đổi về chỗ ở hoặc số điện thoại đều phải đến Ban CHQS xã, thị trấn để thông báo.

Từ huyện đến xã thường xuyên làm tốt việc tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự thông qua hệ thống đài truyền hình huyện và loa phát thanh của các xã. Ngay sau khi có chỉ tiêu trên giao, Hội đồng NVQS huyện đã tổ chức họp để phân bổ chỉ tiêu và giao nhiệm vụ cụ thể cho các địa phương.

Đồng thời lựa chọn những cán bộ sỹ quan có kinh nghiệm trong công tác tuyển quân xuống cơ sở để theo dõi, chỉ đạo khâu quản lý nguồn và khám tuyển sức khoẻ. Khi cơ sở khám tuyển xong, Ban CHQS huyện phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện tổ chức khám tuyển sức khoẻ lần cuối. Qúa trình khám tuyển được tổ chức hết sức chặt chẽ, nghiêm túc nên giảm được tỷ lệ dự phòng cao nhất.

Trên cơ sở kết quả khám tuyển sức khoẻ lần cuối, Đảng uỷ Ban CHQS huyện tiếp tục giao nhiệm vụ cho cán bộ sỹ quan phụ trách các cụm phối hợp với cấp uỷ, chính quyền các xã, thị trấn tổ chức đi xác minh lý lịch từng người với phương châm " 3 gặp, 4 biết".

Ngoài ra, trước khi công dân lên đường nhập ngũ, cấp uỷ chính quyền và ban, ngành, đoàn thể các cấp đều đến tận từng gia đình để thăm hỏi, tặng quà. Vật chất tuy không đáng là bao, có khi chỉ là quyển sổ tay hay vài chục ngàn đồng nhưng chứa đựng trong đó tấm lòng và sự mong đợi của quê hương, gia đình. Riêng đối với các gia đình có con em sắp nhập ngũ hoặc đang tại ngũ, khi có công việc, thì cả xóm và xã cùng đến động viên và ưu tiên các chế độ chính sách.

Một biện pháp nữa cũng có tác dụng giáo dục động viên không kém, đó là khi anh em hoàn thành nghĩa vụ trở về quê hương, cấp uỷ, chính quyền địa phương đã không quản ngại khó khăn, tốn kém trong việc tìm cách liên hệ với các trung tâm dạy nghề để dạy miễn phí cho quân nhân. Khi anh em đã học xong nghề, lãnh đạo địa phương lại cùng phối hợp với ngành Lao động- Thương binh - Xã hội kết hợp với sự vận động của các em để liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài huyện lo công ăn việc làm.

Tất cả những biện pháp trên của cấp uỷ, chính quyền và ban CHQS các cấp ở Yên Thành đã và đang có sức thuyết phục động viên công dân chấp hành luật NVQS. Đó chính là câu trả lời sinh động giúp chúng ta hiểu rõ hơn vì sao các thế hệ thanh niên ở đây lại hăng hái lên đường nhập ngũ và luôn làm tròn nghĩa vụ công dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Theo Nguyễn Tâm Quang / Báo Nghệ an

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt