Trang chủ Tin tức quê nhà An ninh - Pháp luật Hô biến hơn 300 triệu đồng tiền hỗ trợ bão lụt

Hô biến hơn 300 triệu đồng tiền hỗ trợ bão lụt

Email In

Nhằm “hô biến” số tiền hỗ trợ người dân bị thiệt hại sau cơn bão số 3 vào tháng 10/2010 và thiệt hại trong đợt rét đậm rét hại năm 2011, Chủ tịch UBND xã Xuân Thành đã chỉ đạo cấp dưới lập danh sách khống, giả mạo chữ ký của các xóm trưởng để được hỗ trợ hơn 340 triệu đồng. Điều ngạc nhiên là hành vi này không bị cơ quan điều tra xử lý trước pháp luật.

ho-bien-c7d84

Xuân Thành là vùng đất còn rất nhiều khó khăn.
Ông Nguyễn Văn Vân (ảnh nhỏ) – Xóm trưởng xóm Thọ Xuân.
Ảnh: Hà Đức.

Giả mạo chữ ký xóm trưởng

Sau cơn bão số 3 diễn ra vào tháng 10/2010 và đợt rét đậm, rét hại ở vụ Đông Xuân năm 2011, xã Xuân Thành (huyện Yên Thành) bị thiệt hại nặng nề và được hỗ trợ kinh phí. Cụ thể, theo Thông báo số 172 (ngày 17/1/2012) của Phòng Tài chính kế hoạch huyện Yên Thành, số tiền hỗ trợ xã Xuân Thành sau bão số 3 và mưa lũ năm 2010 là 115.248.000 đồng; kinh phí hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do bão số 3 gần 19.500.000 đồng (Thông báo số 590 ngày 10/3/2012); kinh phí hỗ trợ khôi phục sản xuất do bão số 2 năm 2011 là 105.000.000 đồng (Thông báo số 610 10/3/2012). Ngoài ra, huyện Yên Thành cũng cấp các khoản như hỗ trợ thiệt hại rét đậm, rét hại vụ xuân năm 2011 cho xã này hơn 100 triệu đồng. Tổng số tiền hỗ trợ cho xã Xuân Thành đối với các lĩnh vực trên là hơn 340.000.000 triệu đồng.

Tuy nhiên, số tiền xã Xuân Thành đã chuyển xuống hỗ trợ cho người dân các xóm chỉ là 33.650.000 triệu đồng. Số tiền chênh lệch mà xã này khai khống nhờ chiêu bài giả mạo chữ ký của các xóm trưởng là 306.598.000 đồng. Sự việc chỉ được phanh phui khi nhiều người dân ở xóm Thọ Xuân, xã Xuân Thành phản ánh.

Không chỉ Thọ Xuân mà người dân cũng như xóm trưởng của nhiều xóm ở xã Xuân Thành đều tá hỏa với số tiền mà xã này đã lập khống. Văn bản không có ngày lập nhưng có ký tên, đóng dấu của Chủ tịch UBND xã Xuân Thành Lê Văn Hải cùng người tổng hợp là Đỗ Thị Quý và Trưởng ban Nông nghiệp Hồ Đình Kiều. Theo bảng tổng hợp thì có 6 xóm bị ảnh hưởng với tổng diện tích bị thiệt hại trên 70% là 600 ngàn m2 và thiệt hại từ 30 đến 70% là 299.000m2. Tổng số kinh phí hỗ trợ cho 6 xóm là 92 triệu đồng. Danh sách này cũng ghi rất cụ thể số tiền phân bổ về từng xóm và có chữ ký của các xóm trưởng. Tuy nhiên khi xem bảng tổng hợp này, một số xóm trưởng bức xúc rằng, thực tế xóm không nhận số tiền như thế và chữ ký trong danh sách cũng bị giả mạo.

Sẽ chuyển công tác Bí thư Đảng uỷ xã

Theo ông Lê Xuân Nhung – Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ xã Xuân Thành thì sai phạm chủ yếu của xã là lập hồ sơ khống các khoản thiệt hại do bão số 2, 3, hay hỗ trợ rét đậm, rét hại vụ Đông Xuân năm 2011 để thu vào ngân sách xã hơn 300 triệu đồng. Số tiền này chưa chi vào khoản nào thì bị phát hiện. Về việc ai chỉ đạo giả mạo chữ ký các xóm trưởng, ông Nhung cho biết: “Hiện chủ tịch UBND xã Lê Văn Hải cũng đã thừa nhận mình chỉ đạo cấp dưới. Theo đó thì nhằm để rút tiền từ ngân sách về sớm nên Chủ tịch đã yêu cầu cấp dưới lập hồ sơ, tự ký vào để nhận tiền”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Văn Tân – Bí thư Huyện uỷ Yên Thành cho hay, hiện Huyện uỷ đã có thông báo kết luận về sự việc ở xã Xuân Thành. Theo đó, số tiền mà xã này lập khống là lấy từ cơ quan tỉnh về cho xã. Trên thực tế, số tiền hỗ trợ thiệt hại cho dân không nhiều như xã lập lên. “Tại xã Xuân Thành không hề có tham ô mà là lợi dụng để trục lợi từ ngân sách cấp trên về cho ngân sách cấp dưới. Tức là ở đây không có tư lợi cá nhân mà chỉ là vi phạm nguyên tắc tài chính Nhà nước. Nếu có tham ô thì chúng tôi đã cho công an vào cuộc. Hiện huyện cũng đã thu hồi toàn bộ số tiền hơn 300 triệu đồng và sẽ xử lý đến nơi đến chốn. Sắp tới sẽ chuyển công tác Bí thư Đảng uỷ và kiểm điểm kỷ luật từ Chủ tịch trở xuống theo từng mức độ vi phạm”, ông Tân nói.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Vân – xóm trưởng xóm Thọ Xuân cho hay, xóm chỉ nhận hỗ trợ 3,6 triệu đồng nhưng trong danh sách lại là 22.525.000 đồng. “Sau khi nhận số tiền 3,6 triệu đồng, xóm định chuyển sang tiền thu sản phẩm nhưng sau có thông tin là thực tế số tiền này hơn 22 triệu đồng nên Chi uỷ xóm đã cho kiểm tra. Còn việc xã lập hơn 22 triệu đồng, tôi cũng không rõ. Chữ ký trong bảng tổng hợp cũng không phải là của tôi”, ông Vân nói.

Ngoài ra, trong bảng tổng hợp trên, xóm trưởng xóm 9 Nam Phượng Sơn cũng cho rằng không phải chữ ký của mình. Trong danh sách ghi xóm Nam Phượng Sơn được hỗ trợ 9.600.000 đồng nhưng thực tế xóm này nhận ít hơn.

Theo Hồ Hà - Trọng Đức/ giadinh

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT
 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt