Trang chủ Tin tức quê nhà An ninh - Pháp luật Từ lá đơn kêu cứu khẩn cấp

Từ lá đơn kêu cứu khẩn cấp

Email In
Bà Hoàng Thị Thiều ở xóm Hợp Khánh, xã Kim Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An bị bệnh kinh niên, sống độc thân, kinh tế vô cùng khó khăn, bị đánh ngất xỉu, phải đi cấp cứu ở bệnh viện. Nhưng Công an huyện Yên Thành và Cơ quan Điều tra Hình sự khu vực 2, Quân khu 4 đổ trách nhiệm cho nhau, kẻ phạm tội đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật...

Diễn biến vụ việc

Phóng viên Báo Người cao tuổi tại Nghệ An nhận được đơn ghi ngày 26-11-2012 của bà Phan Thị Miều, sinh năm 1942, trú tại xóm Hợp Khánh, xã Kim Thành, huyện Yên Thành kêu cứu cho con gái Hoàng Thị Thiều, 50 tuổi, bị bệnh kinh niên, sống độc thân.

Bà Miều trình bày: Đầu năm 2012, gia đình ông Nguyễn Văn Trung xây tường rào ngăn giữa đất của mình với đất bà Thiều. Sáng ngày 6-5-2012, ông Trung cùng vợ là bà Phan Thị Quý xúc đất của bà Thiều mới mua đổ vào chân tường nhà mình. Bà Thiều ra can ngăn. Vợ chồng ông Trung xông vào đấm đá bà Thiều. Nhiều NCT đang tập thể dục dưỡng sinh gần đó đến can ngăn. Bà Thiều chỉ bị xây xát nhẹ. Khoảng 17 giờ 30, hai con trai ông Trung là Thiếu úy Nguyễn Văn Hiếu, công tác tại Trạm xá Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh và Nguyễn Văn Hán, lao động tự do cùng gia đình, người xẻng, người cuốc ra xúc đất của bà Thiều đổ vào chân tường như lúc sáng. Bà Thiều ra ngăn. Hiếu và Hán hùng hổ xông tới đánh bà Thiều. Bà Miều chạy đến xin: "Nó bệnh tật, anh em đừng đánh nó!". Nhưng Hiếu xô bà Miều ngã, dùng cán cuốc đánh bà Thiều và tuyên bố "Đánh chết thì thôi!". Ông Hoàng Văn Truyền, 76 tuổi, chồng bà Miều ra can ngăn cũng bị Hiếu thúc cán cuốc vào đầu gối. Bị đánh túi bụi, bà Thiều ngất xỉu. Thấy vậy, bà Miều kêu: "Cứu con tôi với!". Nghe tiếng bà Miều kêu cứu, nhân dân, công an viên, xóm trưởng chạy đến. Bà Thiều được đưa đến trạm xá xã Kim Thành, chẩn đoán bị đa chấn thương phần mềm, chấn thương sọ não nên Trạm xá chuyển bà đến Bệnh viện huyện điều trị từ ngày 7 đến 13- 5-2012.

Hiện trường nơi xảy ra vụ án.Hiện trường nơi xảy ra vụ án.
Cơ quan bảo vệ pháp luật đổ trách nhiệm cho nhau

Phóng viên Báo Người cao tuổi về làm việc với địa phương, ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng xóm và ông Trần Xuân Thìn, Bí thư Chi bộ xóm Hợp Khánh cho biết: “Việc đánh nhau giữa gia đình ông Trung với bà Thiều ngày 6-5 là có thật. Đây không phải lần đầu gia đình ông Trung gây rắc rối, làm cho an ninh trật tự khu dân cư bất ổn. Lần trước gia đình này đã phạm tội làm nhục người khác, bị khởi tố nhưng không xét xử được vì bà Quý trình ra bệnh án tâm thần. Lần đó, Nguyễn Văn Hiếu là đồng phạm bị phạt hành chính 100.000 đồng. Nhân dân trong xóm và đảng viên trong Chi bộ rất bức xúc với cách hành xử bất chấp pháp luật của gia đình ông Trung, mong muốn được làm rõ sự việc để răn đe, trật tự an ninh khu dân cư ổn định”. Ông Nguyễn Văn Chung, một nhân chứng khẳng định: “Tôi nhìn thấy Nguyễn Văn Hiếu dùng cán cuốc đánh bà Thiều, rồi chạy vào nhà”. Ông Phan Bá Bình, tập thể dục sáng ngày 6-5-2012 thừa nhận việc ông Trung và bà Quý xô xát với bà Thiều là có thật. Anh trai ông Bình mắng bà Quý: “Chúng mày muốn đắp đất vào tường, thì ra ngoài mà lấy, chứ sao lại lấy đất của dì ấy?”.

Ông Nguyễn Văn Đàn, Chủ tịch UBND xã Kim Thành cho biết: “Đã giao Công an xã lập hồ sơ, chuyển cho Công an huyện xử lí theo thẩm quyền”. Chúng tôi đề nghị cung cấp biên bản bàn giao hồ sơ, Trưởng công an xã không xuất trình được, thừa nhận vẫn chưa làm việc với gia đình ông Trung.

Ông Phan Văn Khánh, Phó trưởng Công an huyện cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành lập hồ sơ ban đầu. Nhưng vì đây là sự việc có người của quân đội tham gia nên đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan Điều tra Hình sự khu vực 2, Quân khu 4”. Chúng tôi đề nghị cung cấp biên bản bàn giao hồ sơ giữa hai cơ quan thì ông Khánh không cấp.

Làm việc với Phòng Điều tra Hình sự Quân khu 4, Đại tá Phạm Văn Quế, Phó Trưởng phòng cho biết: Khi nhận đơn của bà Phan Thị Miều kêu cứu cho con, Phòng đã giao Cơ quan Điều tra Hình sự khu vực 2 về địa phương xác minh. Cơ quan này cử cán bộ về địa phương làm việc, sau đó có Công văn số 17/CV- ĐTHS ngày 30-10-2012 gửi bà Hoàng Thị Miều với nội dung: “Cơ quan đã tiến hành điều tra, nhưng do không có hồ sơ ban đầu, nên chưa đủ căn cứ xác định quân nhân Hiếu có liên quan hay không?”.

Như vậy vụ án không được điều tra minh bạch, kẻ phạm tội ung dung ngoài vòng pháp luật là do Công an huyện Yên Thành và Cơ quan Điều tra Hình sự khu vực 2, Quân khu 4 đổ trách nhiệm cho nhau, chưa thực hiện đúng khoản c, mục 1, phần II của Thông tư số 01/2008/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BQP-BCA về quan hệ phối hợp trong một số hoạt động điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong và ngoài quân đội.

Nguyễn Nghĩa - Thanh Xuân - Vũ Hoàng/ Báo Người Cao Tuổi

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_RELATEDNAME
LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt