Trang chủ Tin tức quê nhà An ninh - Pháp luật Thâm hụt quỹ, kế toán tẩy sửa sổ sách, thủ quỹ bị giữ lương 1 năm

Thâm hụt quỹ, kế toán tẩy sửa sổ sách, thủ quỹ bị giữ lương 1 năm

Email In
Trong khi Hiệu trưởng thừa nhận số tiền thâm hụt còn “ảo”, thanh tra huyện kết luận kế toán của trường đã tự ý sửa chữa, thay đổi các phiếu thu thì thủ quỹ của trường vẫn bị trừ lương 1 năm vì không bồi hoàn số tiền thâm hụt chưa rõ ràng.

Cô Nguyễn Thị Hoa - nguyên thủ quỹ Trường THCS Văn ThànhCô Nguyễn Thị Hoa - nguyên thủ quỹ Trường THCS Văn Thành

Trong đơn gửi Báo Dân trí, bà Nguyễn Thị Hoa (Trường THCS Văn Thành, Yên Thành, Nghệ An) phản ánh: Từ ngày 1/10/2007 đến 29/5/2008, bà được giao nhiệm vụ làm thủ quỹ của trường. Đến khi đến lúc kiểm tra lại sổ sách tài chính thì đoàn thanh tra phát hiện hụt quỹ 26.900.000 đồng. Khi sự việc chưa được làm rõ ràng thì ngày 6/8/2008 nhà trường đã yêu cầu bà phải viết giấy nợ và trừ lương hàng tháng 1,5 triệu đồng kể từ tháng 4/2008. Từ tháng 8/2010 đến 8/2011, bà Hoa không nhận được đồng lương nào, đồng thời nhà trường đã không xét nâng lương cho bà trong vòng 3 năm qua.Cùng với đó, bà Nguyễn Thị Hoa phải chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Nhận thấy việc kết luận thâm hụt quỹ không rõ ràng, bà Nguyễn Thị Hoa đã gửi đơn lên trường và các cấp đề nghị được làm sáng tỏ. Ngày 4/12/2008 tổ công tác của huyện đã về làm việc trực tiếp tại trường. Qua kiểm tra giấy tờ thu, chi tiền mặt từ tháng 9/2007 đến tháng 6/2008 đã kết luận quỹ trường bị hụt 26.900.000 đồng. Cho rằng hồ sơ không rõ ràng, có sự sửa chữa, chuyển đổi hồ sơ, phiếu thu, chi cho nên bà Hoa đã không ký vào biên bản làm việc này, mà chờ kết luận của thanh tra.

Trên cơ sở biên bản làm việc ngày 4/12/2008 và báo cáo ngày 10/12/2008 của Đoàn thanh tra huyện về việc xác minh nội dung tố cáo của bà Nguyễn Thị Hoa, ngày 26/12/2008 UBND huyện Yên Thành đã ra quyết định xử lý sai phạm, trong đó buộc bà Hoa bồi hoàn số tiền thâm hụt 26.900.000 đồng.

Thông báo kết luận kiểm tra của UBND huyện Yên Thành khẳng định việc cô Hoa tố cáo bà Thái Thị Sửu sửa chữa, thay đổi  các phiếu thu là có cơ sởThông báo kết luận kiểm tra của UBND huyện Yên Thành khẳng định việc cô Hoa tố cáo bà Thái Thị Sửu sửa chữa, thay đổi các phiếu thu là có cơ sở

Bà Hoa bức xúc: “Trong các kết luận, kiểm tra chỉ lấy mốc kiểm kê quỹ ngày 29/5/2008 tại nhà trường làm điểm chốt, mà không tính toán thời điểm bàn giao hết các loại giấy tờ, phiếu thu, chi ngày 10/7/2008, cũng như các khoản ứng của giáo viên… Hơn nữa dù không được ghi trong sổ kiểm kê nhưng thực tế có nhiều khoản tiền đã được thanh toán, và một số khoản chưa được tính trong tồn quỹ, khiến cho số liệu bị chênh lệch, như: Số tiền 4 giáo viên còn nợ quỹ 4.528.000 đồng;

Ở phần chi tháng 6/2008 đã bàn giao phiếu cho kế toán vào ngày 10/7/2008 số tiền 109.113.000 đồng nhưng trong biên bản làm việc ngày 4/12/2008 của đoàn công tác chỉ tính chi 99.131.989 đồng, còn 9.981.000 đồng lại chưa được tính; Chưa tính phần chi tiền thưởng học sinh 1.400.000 đồng trong khi bản quyết toán cuối năm của Hội phụ huynh đã xác nhận số tiền chi này; Số tiền chênh lệch 10.828.154 đồng từ nguồn thu 9 khoản các loại quỹ tại trường. Số tiền còn chênh lệch này lên tới 26.737.154 đồng.

Liên quan đến việc sửa chữa, thay đổi các phiếu thu, chi, UBND huyện Yên Thành khẳng định là vi phạm nguyên tắc, chế độ tài chính hiện hành. Với sai phạm này, bà Thái Thị Sửu - kế toán Trường THCS Văn Thành phải chịu hình thức kỷ luật khiển trách.

Chính việc chỉ tính đến ngày kiểm tra tài chính, mà không tính đến thời điểm giao nhận, các loại phiếu thu, chi mà nhà trường cho rằng tôi đã làm thâm hụt quỹ và buộc phải bồi hoàn 26.900.000 đồng, trong vòng 13 tháng (từ 8/2010-8/2011) đã giữ lương và 3 năm không xét nâng lương cho tôi”.

Theo bà Hoa, sau khi nhà trường tiến hành kiểm tra tài chính ngày 29/5/2008 và trước khi các đoàn kiểm tra về làm việc thì bà Thái Thị Sửu - kế toán - đã tiến hành tẩy, xóa và sửa lại các phiếu thu, chi, đồng thời có dấu hiệu giả mạo chữ ký của bà Hoa. Trong Quyết định số 2829/QĐ-UBND ngày 3/9/2009 của UBND huyện Yên Thành cũng đã kết luận: “Bà Hoa phản ánh bà Sửu đã sửa chữa, thay đổi các phiếu thu, chi; chuyển 3 phiếu chi có số tiền 6.410.000 đồng từ tháng 12/2007 và tháng 1/2008 về tháng 9/2007 để quyết toán là đúng thực tế…”.

Ông Nguyễn Chính Thắng - Hiệu trưởng Trường THCS Văn Thành thừa nhận kết luận số tiền thất thoát hơn 26 triệu có một số tiền Ông Nguyễn Chính Thắng - Hiệu trưởng Trường THCS Văn Thành thừa nhận kết luận số tiền thất thoát hơn 26 triệu có một số tiền

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Chính Thắng, Hiệu trưởng Trường THCS Văn Thành cho rằng: Những quyết định của UBND huyện đưa ra đều dựa trên cơ sở đối chiếu hồ sơ, giấy tờ, chứng từ thu chi. Ông Thắng cũng thừa nhận “Quyết định số tiền làm thất thoát 26 triệu đó là đang còn ảo mấy triệu, do ảo hồ sơ chứ không phải thất thoát thật...”.

Còn việc giữ lương của bà Hoa, ông Thắng lý giải: “Do cô Hoa không thi hành các quyết định của UBND huyện nên nhà trường yêu cầu cô Hoa hàng tháng nhận lương thì phải trích một phần (1 triệu đồng) trả cho nhà trường. Tuy nhiên trong vòng 1 năm cô đã không nhận lương. Do không bồi hoàn quỹ cho nhà trường nên cô bị đánh giá là không hoàn thành nhiệm vụ, theo quy định nếu 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ thì không được xét nâng lương”.

Trong khi những thắc mắc, khiếu nại của bà Nguyễn Thị Hoa về kết luận cũng như quyết định của UBND huyện Yên Thành chưa được làm rõ thì ngày 8/10/2010 chiếc CPU máy tính của phòng kế toán bỗng dưng bị mất cắp, trong khi những máy tính có giá trị khác thì không hề hấn gì.

Việc bà Nguyễn Thị Hoa một mực kêu oan về số tiền gần 27 triệu tiền quỹ thâm hụt hay sự việc bà Sửu tẩy xóa, sửa chữa phiếu thu, giả mạo chữ ký và việc mất cắp CPU máy tính kế toán tại trường cần phải được cơ quan chức năng làm rõ. Ông Trần Văn Thành - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Yên Thành cho biết: “Việc xác minh hồ sơ tính đến 29/5/2008 bởi hồ sơ sổ sách, hóa đơn chứng từ chỉ thể hiện đến đó. Nếu cô Nguyễn Thị Hoa có thắc mắc, hay không thỏa mãn với những gì quyết định đưa ra thì có thể khởi kiện ra tòa”.

Theo Quang Anh/ Báo Dân Trí

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_RELATEDNAME
LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt