Trang chủ Tin tức quê nhà An ninh - Pháp luật Khánh Thành: Khởi đầu một sự bình yên ( Kì II)

Khánh Thành: Khởi đầu một sự bình yên ( Kì II)

Email In

Kì II : Gây náo loạn - Gã lái lợn tự xưng chủ tịch xã

Trong một lần tụ tập chén lòng lợn, tiết canh tại nhà để bàn chuyện kích động dân náo loạn, Hương trợn to mắt “Xã có uỷ ban, dân kiện cũng phải có uỷ ban. Uỷ ban lâm thời. Tau làm chủ tịch.

 

 

Nhiều người dân Khánh Thành (Yên Thành, Nghệ An) cảm thấy mùa hè năm 2009 này nóng đến kỳ lạ. Nóng cứ hầm hập từ con đường bê tông, đường nhựa chạy từ trường cấp 2 về 11 xóm, nóng ngột ngạt từ làng này qua làng khác.

Cùng với cái nóng gay gắt là không khí căng thẳng về chuyện trường lớp cho con em. Hầu như dân làng, người xã gặp nhau chỉ có mấy chuyện. Trường. Kiện. Và... chửi. Người chửi bâng quơ. Kẻ chửi đổng. Kẻ khác lại xăm xỉa các vị lãnh đạo, huyện xã lên để trút giận.

Và mỗi lần như thế họ nhận được sự “cổ vũ” của một người đàn ông cùng cánh dùng xe gắn máy chạy hết làng này qua làng khác. Đó là Nguyễn Trọng Hương, chừng 45 tuổi làm nghề buôn lợn người trong xã. Hương có hai đứa con đang học trung học cơ sở. Kinh tế thuộc hàng khá giả, quan hệ rộng, quen biết nhiều lại ăn nói hoạt bát nên anh ta cũng được nhiều người nể.

Dịp “nóng” này luôn cặp kè với Hương là Nguyễn Đình Bình. Có thời Bình là Phó trưởng Công an xã. Oai ra phết nhưng do dính vào một vụ bê bối nên anh ta bị xã thải hồi, đâm ra bất mãn.

Trong một lần tụ tập chén lòng lợn, tiết canh tại nhà để bàn chuyện kích động dân náo loạn, Hương trợn to mắt “Xã có uỷ ban, dân kiện cũng phải có uỷ ban. Uỷ ban lâm thời. Tau làm chủ tịch. “Chủ tịch lâm thời”. Bay đồng ý không? Có rượu, có lòng. Thì “liều với rọng” (nói lái thành lòng với riệu). Bình và cả mâm vỗ tay rần rần. “Chủ tịch lâm thời xã” công bố luôn mục đích kế hoạch hoạt động của uỷ ban lâm thời.

Theo y thì trước mắt là làm vô hiệu hoá chính quyền xã, “lãnh đạo” bà con tiếp tục tập trung đông người kéo lên tỉnh, lên huyện khiếu kiện để trên từ bỏ chủ trương giải thể trường cấp II xã. Khi cần có thể huy động người sẵn sàng “tay bo” với cán bộ thừa hành.

Dĩ nhiên một kẻ chuyên buôn lợn, có tiếng là lọc lõi trong chuyện cân kéo, bán mua thì cái việc tự xưng chức tước kia chắc đã tính toán. Hắn muốn làm một chuyện động trời chăng?

Sáng 31/7/2009, khoảng 350 người dân Khánh Thành cũng lớn bé, trẻ già, trai gái, cũng cờ, biểu ngữ, ảnh lãnh tụ kéo đến trụ sở UBND tỉnh, tiếp tục “kiến nghị” không giải thể và sáp nhập trường THCS Khánh Thành vào các trường bên cạnh. Đoàn được ông Phó chủ tịch tỉnh tiếp, làm việc và giải thích cặn kẽ. Nhưng đoàn khiếu kiện không đồng tình.

Sau ngày đó tình hình Khánh Thành nóng như chảo lửa. Tối ngày 1 và 2/8/2009, có khoảng 150 người dùng xe mô tô toả ra các xóm la hét, kêu gọi phụ huynh không cho con em đến trường. Cùng thời gian trên ở xóm Phú Văn, tay chân của “Chủ tịch lâm thời” Nguyễn Trọng Hương và “cựu phó công an xã” Nguyễn Đình Bình phái thuộc hạ hô hào 400 người họp ở nhà văn hoá xóm. Tại đây, cùng với vài ý kiến xuôi chiều, số quá khích la hét yêu cầu bà con không cho con em đi học.

Ngày 3/8, mới tờ mờ sáng, một số phần tử xấu theo lệnh của gã lái lợn chốt chặn ở các ngả đường ngăn cản bất cứ em nào kể cả tiểu học cắp sách đến trường.

Trước đó 2 ngày, khi thầy giáo Nguyễn Đình Thi và cô Phan Thị Hà giáo viên Trường Tiểu học Khánh Thành đi phát giấy thông báo nhập học tới phụ huynh khi qua xóm Tiên Khánh thì bị khoảng 15 người nét mặt hằm hằm ra ngăn cản. Cô giáo Hà bị Phan Hữu Bốn ở xóm Phú Văn cướp giật túi xách lấy đi 15 giấy thông báo nhập học. Ngày 4/8, Công an huyện gửi giấy triệu tập 8 phần tử quá khích lên trụ sở Công an huyện nhưng không một ai có mặt.

Chưa hết. Tối ngày  16/8/2009, một cán bộ Công an huyện Yên Thành đang tuần tra tại khu vực hội trường UBND xã thì bị Nguyễn Đình Long ở xóm Phú Văn, Lê Văn Lai ở xóm Quỳnh Khôi khiêu khích và bị chúng đánh phải nằm viện.

Trước đó ít ngày, Nguyễn Trọng Hương lấy danh nghĩa “chủ tịch lâm thời” và đồng bọn hô hào kích động khoảng 700 người dân phần lớn là phụ nữ, trẻ em rồng rắn về phòng tiếp dân của UBND huyện Yên Thành để đưa yêu sách. Tại đây, đồng chí Chủ tịch huyện, Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo và đại diện các ban ngành liên quan cùng Bí thư, Chủ tịch, Chủ tịch UBMTTQ xã Khánh Thành gặp mặt và thêm lần nữa giải thích, vận động bà con Khánh Thành chấp hành chủ trương đúng đắn của trên.

Đồng thời, ông Chủ tịch huyện cũng ghi nhận ý kiến đề xuất của bà con. Ông  yêu cầu xã Khánh Thành họp các tổ chức đoàn thể, khối xóm để đề đạt nguyện vọng. Và, không để kẻ xấu lợi dụng làm điều sai trái với chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước.

Bộ mặt thật và tham vọng của gã lái lợn Nguyễn Trọng Hương và kẻ bất mãn Nguyễn Đình Bình càng lộ rõ khi chúng tiếp tục kích động bà con phản đối quyết định mới của huyện là nhập hai cấp học ở Khánh Thành làm một. “Chủ tịch lâm thời” Nguyễn Trọng Hương và nhóm quá khích cho rằng như thế là “mị dân”.

Con bài “kéo đông người đi khiếu kiện” lại tiếp tục tiếp diễn. Sau khi 20 người kéo vào trụ sở Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, ngày 20/8/2009, Hương lại bỏ chuyến buôn lợn cùng thuộc hạ kích động 500 người dân kéo lên UBND huyện đòi gặp chủ tịch để “phản đối quyết định nhập trường”.

Tại đây, một số phần tử xấu đã lăng mạ cán bộ huyện, dùng xe máy chắn ngang tỉnh lộ 538 gây ách tắc giao thông ngay trước cổng UBND huyện. Vụ gây rối trật tự công cộng xảy ra chừng 1 tiếng đồng hồ thì bị cơ quan chức năng giải toả.

Không để bọn xấu làm càn

Như con thiêu thân, Nguyễn Trọng Hương và đồng bọn tiếp tục lao vào con đường kích động dân Khánh Thành náo loạn. Hương đã giết một con “lợn nít” mời đồng bọn đến nhà y ăn uống. Tại cuộc nhậu nhẹt này, gã lái lợn lại to mồm kêu gọi những người có mặt “phải bắt huyện lập lại trường cấp II, không sáp nhập, sáp xuất chi hết”! Lợi dụng một số nhân nhượng của huyện nhằm để ổn định tình hình, Nguyễn Trọng Hương, Nguyễn Đình Bình và đồng bọn quyết định leo thêm một nấc thang mới.

Khoảng 1 giờ sáng ngày 25/8/2009, tại Nhà văn hoá xóm Khánh Hoà xảy ra một vụ nổ làm hỏng một cửa sổ. Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện 1 dây cháy chậm dài 35 cm. Liên tục từ ngày 12/7 đến 28/8/2009, số đối tượng quá khích thường đánh trống, la hét mở loa hết công suất, ném đá vào nhà một số cán bộ xã hoặc những người cho con em đến trường.

Trước tình hình phức tạp về an ninh trật tự trên, ngày 28/8/2009, Cơ quan công an quyết định khởi tố vụ án và ra lệnh bắt tạm giam 7 đối tượng liên quan để điều tra làm rõ.

Trong đó có “chủ tịch lâm thời” Nguyễn Trọng Hương và phần tử bất mãn Nguyễn Đình Bình. Tuy nhiên, hôm đó chỉ có 3 đối tượng bị bắt, số còn lại bỏ trốn. Cũng sáng hôm đó, số phần tử xấu lại kích động khoảng 400 người đòi công an phải thả người.

Một số kẻ có hành vi như chửi bới lăng mạ cán bộ lãnh đạo, cán bộ thừa hành, hoặc ném gạch đá vào những người thi hành công vụ. 82 đối tượng có các hành vi quá khích bị bắt lập biên bản phạm pháp quả tang. Sau khi xem xét, cơ quan chức năng quyết định tạm giữ hình sự 9 đối tượng. Số còn lại viết cam kết không tái phạm và được về địa phương.  

Phần tử xấu bị trấn áp, tình hình Khánh Thành nhanh chóng dịu xuống. Ngôi trường mang tên mới Phổ thông cơ sở Khánh Thành giang tay đón học sinh vào năm học mới.

Bây giờ khi tình hình đã dần dần ổn định, nhiều người tự hỏi: Vì sao một xã chiêm trũng, người dân có tiếng là cần cù, hiếu học lại xảy ra những vụ việc như vậy? Vì sao Khánh Thành có một đảng bộ như thế, một hệ thống chính trị như thế, một chính quyền như thế lại bỗng dưng tê liệt để một nhóm phần tử xấu ngang nhiên điều hành một bộ phận quần chúng nhân dân gây náo loạn?

Kỳ sau: “Vụ Khánh Thành” - Bài học không của riêng ai!

Việt Long/Báo CANA

 

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_RELATEDNAME
LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt