Trang chủ Tin tức quê nhà An ninh - Pháp luật Khánh Thành: Khởi đầu một sự bình yên (Kì I)

Khánh Thành: Khởi đầu một sự bình yên (Kì I)

Email In

Như đọc thấy vẻ băn khoăn của tôi hiện trên nét mặt,

 

thầy hiệu trưởng Trường Phổ thông cơ sở Khánh Thành bảo:“Phổ thông Cơ sở có nghĩa là gộp cả tiểu học với trung học cơ sở làm một.
Kiểu trường như thế này phần lớn ở các huyện miền núi chứ ở vùng xuôi ít lắm. Còn ở huyện Yên Thành (Nghệ An) thì đây là dạng trường “độc nhất vô nhị” đấy.

 

Kỳ I: Mùa hè nóng bỏng

Ra thế! Trường mới được thành lập vài tháng nay, và thầy Hùng từ hiệu trưởng trường tiểu học được bổ nhiệm làm hiệu trưởng trường mới. Trước đó vài tháng không ai ở Khánh Thành và cả những ai quan tâm đến giáo dục ở Yên Thành lại nghĩ có một trường “gộp” cả hai cấp như thế. Đó cũng như một giải pháp tình thế, một hệ huỵ từ những phản đối vô lối của một bộ phận người dân Khánh Thành trước chủ trương giải thể Trường THCS ở xã nhà. Và, người gánh hậu quả nặng nề nhất lại là con em của họ.

Phao tin nhảm - Kẻ xấu ném đá giấu tay


Đến bây giờ mà chị Nhàn và nhiều người dân xã Khánh Thành vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ đến  những sự việc “động trời” xảy ra tại làng mình, xã mình. Vào khoảng tháng 3, tháng 4 năm 2009, đứa con lớn về mách với mẹ, sang năm trường chúng nó giải tán, hai anh em phải sang xã khác học.

Một số người dân bị phần tử xấu kích động gây rối

Cùng dịp đó, vợ chồng chị cũng được mời dự họp để nghe phổ biến chủ trương của cấp trên về việc giải thể trường trung học cơ sở Khánh Thành và chuyển các em sang học ở các xã bên.  Bà con được cán bộ giải thích cái đúng cái hay cũng như những khó khăn tạm thời khi Khánh Thành không còn trường cấp II nữa.

Trước đó trong làng đã xì xầm, nay trên chính thức công bố nên bà con phát biểu rất hăng. Trong đó, nhiều ý kiến tỏ ra băn khoăn lo lắng.

Chung tâm trạng với cha mẹ học sinh và bà con, một số thầy cô giáo cũng có những “nỗi niềm” riêng. Giải thể trường có nghĩa là giáo viên sẽ sang các trường bạn. Ai có nhà ở Khánh Thành cũng như học sinh, thêm một đoạn đường đi về. Rồi lạ trường, lạ đồng nghiệp. Đó là chưa nói đến một vài điều “tế nhị” mà một số cán bộ, giáo viên nhà trường khó nói ra sau khi trường giải thể…

Một không khí lo lắng, băn khoăn về việc chuyển trường bao trùm lên cả làng, cả xã và nhiều tin đồn nhảm xuất hiện. Nào là sang trường mới mỗi học sinh phải đóng góp xây dựng trường từ 1,2 đến 2 triệu đồng; nào là ở chỗ nọ, chỗ kia có bọn nghiện ma tuý, các em đi học qua đó không cẩn thận thì “chết” như chơi. Lại còn khi trời lụt lội thì liệu học sinh có đi học được. Nếu các em đi lỡ rơi xuống cầu cống thì… Vân vân và vân vân.

Cùng với tiết hè tháng 6, không khí bức xúc trong dư luận ngày càng nóng hầm hập. Dù không có ý kiến gì nhưng vợ chồng chị Nhàn cũng tỏ ra nghĩ ngợi.

Bởi thiển cận  -  Nhiều người  theo bọn xấu

Sáng 30/6/2009, khoảng 300 người dân hò nhau đến trụ sở UBND xã chất vấn lãnh đạo xã: “Tại sao lại giải thể trường?”, “Tại sao con em chúng tôi phải đi học xa…”. Mặc dù được lãnh đạo xã giải đáp nhưng một số người bảo như thế là “không tôn trọng dân”. Tiếp đó chừng 40 người kéo nhau lên UBND huyện “chất vấn”!

Bất chấp sự ngăn cản của bọn xấu, học sinh Khánh Thành vẫn hăm hở đến trường

Dù đã được nhiều lần nghe giải thích về mục đích của việc giải thể trường nhưng thấy nhiều người dân còn bức xúc vì cái lợi trước mắt, một số kẻ xấu vẫn muốn đẩy tình hình nóng bỏng thêm.

Sáng 10/7/2009, khoảng hơn 300 người dân xã Khánh Thành cùng với một số người dân xã Kim Thành đến trụ sở UBND huyện Yên Thành yêu cầu huyện không giải thể các trường trung học cơ sở xã Khánh Thành và Kim Thành. Lúc này có một số kẻ xấu lợi dụng lúc lộn xộn đã xô đổ cổng ra vào của UBND huyện, khiêng bàn ghế ra khỏi phòng tiếp dân, không chấp nhận cử đại diện vào làm việc. Trước khi giải tán, trong đám đông có tiếng la hét chửi bới tục tằn.

Theo kế hoạch của UBND huyện, sáng ngày 13/7/2009, đồng chí Chủ tịch huyện về Khánh Thành giải đáp những thắc mắc của phụ huynh và bà con về chủ trương nhập trường PTCS.

Nhận được thông báo, khoảng 4 giờ sáng ngày 13/7/2009, một số phần tử quá khích chia nhau đi khắp các xóm của xã Khánh Thành đánh trống hô hào dân lên UBND xã  để “đối thoại” với Chủ tịch huyện.

Trên 1.000 người dân mà phần đông là phụ nữ, thanh niên và trẻ em đến khu vực trụ sở Uỷ ban xã với nét mặt căng thẳng để gây áp lực. Tại đây, kịch bản gây ra ở huyện được lặp lại. Một số phần tử quá khích la hét, chửi bới thô tục, giật bạt che nắng, xô đẩy bàn ghế…

Khi ô tô của lực lượng bảo vệ đến làm việc, một đám đông kéo đến bao vây ngăn chặn.  Khi đồng chí Chủ tịch huyện quyết định huỷ bỏ cuộc gặp vì thấy tình hình rất phức tạp, thì chiều ngày hôm sau, khoảng 500 người lại kéo đến UBND xã đòi Chủ tịch xã phải xin lỗi, bồi thường vì huyện, xã làm “phụ huynh” mất công. Đồng thời họ  yêu cầu lãnh đạo xã phải triệu tập họp Đảng uỷ, UBND đã ra văn bản “kiến nghị không giải thể trường”.

Chưa dừng lại tại đây, với sự kích động của bọn xấu, vào các ngày 16 và 30 tháng 7 năm 2009, khoảng 400 người dân xã Khánh Thành mà phần đa là phụ nữ, trẻ em mang theo cờ Tổ quốc, ảnh lãnh tụ, quàng khăn đỏ đi xe máy vào thành phố Vinh “gặp tỉnh”.  Đoàn khiếu kiện đã được lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Giáo dục & Đào tạo tiếp nhận đơn và giải thích chủ trương của Nhà nước cũng như của ngành giáo dục tỉnh trong việc thực hiện quy hoạch mạng lưới trường lớp theo kế hoạch phát triển giáo dục năm 2009 - 2010 nhưng họ vẫn tỏ ra không đồng tình.

Trước đó, vào ngày 20/7/2009, có khoảng 400 người của hai xã Khánh Thành và Kim Thành, trong đó phần lớn là công dân xã Khánh Thành lại tiếp tục kéo đến trụ sở UBND huyện gây náo loạn.

Không khí mất an ninh trật tự ở Khánh Thành trong những ngày này hết sức căng thẳng. Nhiều người dân Khánh Thành tỉnh táo như ông Minh, chị Nhàn, anh Duyên, anh Cử, bà Cảnh cùng nhiều cán bộ đảng viên khác thì hết sức lo lắng.

Họ chép miệng: “chưa biết điều gì sẽ xảy ra trên vùng đất này vào dịp cận kề năm học mới”. Và, bà con cũng không phải mất công lắm để nhận ra những kẻ đốt nên không khí nóng bỏng trong dịp hè 2009 ở vùng quê yên bình này.

Kỳ sau: Gây náo loạn - Gã lái lợn tự xưng chủ tịch xã

Việt Long - Báo CANA


COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_RELATEDNAME
LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt