Trang chủ Phát triển kinh tế Tỷ phú làm nên kỳ tích ở Thung Bàu

Tỷ phú làm nên kỳ tích ở Thung Bàu

Email In

Anh là người dám cả gan phá núi mở đường chinh phục vùng rừng Thung Bàu âm u hiểm trở, nổi tiếng ma thiêng, nước độc để bắt núi đá, con khe, dòng suối đẻ ra vàng...


Xuất ngũ trở về địa phương năm 1990, anh Nguyễn Đình Hoài ở xóm 5, xã Mỹ Thành, Yên Thành (Nghệ An) lấy vợ và sinh được 3 con. Ngoài làm ruộng, 2 vợ chồng anh lên núi lấy đá nung vôi đem đi bán rong. Những năm đó, vợ con anh còn ốm đau suốt nên kinh tế lâm vào cảnh túng thiếu và nợ nần.

 

Trang trại lợn tiền tỷ của anh HoàiTrang trại lợn tiền tỷ của anh Hoài

Quyết định táo bạo

Nhiều đêm Hoài trằn trọc nghĩ nhưng chẳng biết làm gì nơi vùng đất nổi tiếng chó ăn đá gà ăn sỏi ấy. Hoài định bỏ vào miền Nam làm thuê thì một sự kiện đã làm anh có quyết định táo bạo. "Lần đó tui vô Thung Bàu bẫy gà rừng về cải thiện bữa ăn. Tui càng đi càng thấy con suối rất rộng và cá quẫy từng bầy, vượt qua động Tù Và thì thấy cả một thung lũng tương đối bằng phẳng. Tui thốt lên: Nơi ni mà làm trang trại thì tuyệt vời quá. Rứa là tui về làm đơn xin xã đấu thầu"-Hoài kể.

Lúc đầu anh nêu ý tưởng ai cũng cho là gàn, là điên, bởi vùng rừng đó toàn núi đá, âm u, hiểm trở. Mặc, chí đã quyết, Hoài làm đơn xin xã thầu vùng rừng Thung Bàu vừa làm trang trại vừa khoanh nuôi bảo vệ rừng.

Để vào được khu rừng đó phải mở đường, đây là một thử thách cực kỳ khó khăn. Anh Lộc hàng xóm của Hoài kể: "Ngày Hoài đến nhờ mở đường, bọn tui thấy rừng núi hiểm trở, khe nông sâu chưa biết nên ớn lắm. Nhưng vì tình bạn chúng tôi cũng làm. Mất hơn hai tháng trời bọn tui mới tạo được con đường vào Thung Bàu".

Mở được đường rồi, Hoài phát rừng làm rẫy, bẫy đá, đắp đập chặn khe để nuôi cá. “Cứ hùng hục làm. Rừng thiêng, nước độc, muỗi vắt từng bầy nên sốt rét nó quật cho lên bờ, xuống ruộng"- Hoài nhớ lại.

Kiên trì, bền bỉ chinh phục rừng thiêng gần 2 năm trời, hình ảnh của một trang trại mới bắt đầu rộng mở. "Vào Thung Bàu lập trang trại của Hoài là một kỳ tích phi thường"-ông Nguyễn Văn Định - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành trầm trồ thán phục.

Trở thành tỷ phú

Năm đầu tiên anh trồng ngô, lạc và nuôi cá. Sắp đến ngày thu hoạch ngô, lạc bị khỉ và lợn rừng tấn công mất gần hết. Còn cá thì lũ về cuốn trôi sạch. Bao nhiêu công sức đi tong. Không hề nản, anh tiếp tục nghiên cứu đào một con khe khác để thoát nước và tìm cách xua đuổi lũ khỉ và lợn rừng. Với ao nuôi hơn 2ha, Hoài thả 5 tạ cá giống. Cứ lấy ngắn nuôi dài, đến nay, hồ cá của anh mỗi năm thu trên 40 tấn lãi ròng hơn 200 triệu đồng..

Trang trại của anh thường xuyên nuôi 50 con lợn nái, hơn 200 con lợn thương phẩm, cho lãi ròng trên 500 triệu đồng/năm.

Không dừng lại, Hoài học kiến thức mở trang trại nuôi lợn. Tiền tích cóp từ nuôi cá và vốn vay anh đầu tư hơn 1 tỷ đồng để nuôi lợn nái. Năm đầu bị "dính dịch", lợn lăn ra chết hàng loạt. Nhưng "đã cưỡi lên lưng hổ là phải phi thôi", Hoài nghĩ. Anh lại đi vay tiền để tiếp tục nuôi lợn. Hoài chia sẻ: "Rút kinh nghiệm, tui đi học một lớp thú y và tìm tài liệu, sách báo kỹ thuật chăn nuôi để học và mời chuyên gia về tư vấn. Thức ăn cho lợn, cá ở quê tui ngô, sắn, lúa, khoai nhiều. Vụ mùa tui mua về chế biến vừa đảm bảo vệ sinh, thịt sạch vừa giảm giá thành thức ăn".

Trang trại của anh thường xuyên nuôi 50 con lợn nái, hơn 200 con lợn thương phẩm, cho lãi ròng trên 500 triệu đồng/năm; tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với lương từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại, Hoài bảo: “Hơn 3ha rừng cây nguyên liệu của tui, 3 năm nữa sẽ cho thu hoạch, với thời giá hiện nay tui có khoảng 150 triệu đồng; còn hồ cá sẽ là hồ sinh thái rất đẹp. Hiện, vào dịp hè có rất nhiều người đến chơi rồi đó. Tui tham vọng sẽ biến vùng này thành điểm du lịch sinh thái của Yên Thành".

Được biết, anh Hoài là một trong những NDSXKD giỏi tiêu biểu của Nghệ An được về thủ đô dự Hội Nghị ND SXKD giỏi toàn quốc lần thứ IV.

Trung tuần tháng 5 này, tại Hà Nội, T.Ư Hội NDVN tổ chức Hội nghị Nông dân sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi toàn quốc lần thứ IV. 309 ND tiêu biểu đại diện cho hơn 4,2 triệu hộ ND SXKD giỏi cả nước sẽ về dự. Báo NTNN giới thiệu một số ND tiêu biểu này.
Theo Tiến Dũng/ Dân Việt

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT
 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt