Trang chủ Phát triển kinh tế Xã Liên Thành: Phát huy mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội

Xã Liên Thành: Phát huy mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội

Email In

Thừa kế và phát huy kết quả đã đạt được trong những năm trước, những năm gần đây, xã Liên Thành (Yên Thành - Nghệ An) đã tập trung chỉ đạo phát huy lợi thế, khắc phục khó khăn để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội...
Cơ sở hạ tầng ở địa phương không ngừng được chăm lo đầu tư xây dựng.

Ông Đặng Văn Trạch - Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm gần đây, bằng các biện pháp tích cực, Đảng bộ, chính quyền đã thực hiện thành công các mục tiêu đề ra, vì vậy cho đến nay, đời sống nhân dân khá hơn rất hơn nhiều. Các đề án kinh tế đều phát huy hiệu quả. Kinh tế phát triển toàn diện, giá trị sản xuất năm 2009 đạt 52,792 triệu đồng, tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 15,9%, vượt 0,7% so với chỉ tiêu đề ra.

Dù những năm gần đây chú trọng phát triển TTCN - XDCB  - TMDV nhưng xã chúng tôi vẫn còn là một xã nông nghiệp điển hình. Vì vậy, nông nghiệp vẫn là mặt trận hàng đầu. UBND xã đã chú trọng bám sát đề án, chỉ đạo sản xuất đúng lịch thời vụ và đưa vào sản xuất các loại giống lúa có năng suất ổn định, mạnh dạn loại bỏ những giống có năng suất thấp, kém hiệu quả. Kịp thời có các giải pháp chỉ đạo nhân khắc phục hậu quả thời tiết. Nhờ đó, diện tích và sản lượng các mùa vụ đều đạt và vượt kế hoạch, không ngừng tăng lên so với những năm trước. Đặc biệt, mặc dù chịu tác động gay gắt về sự biến đổi khí hậu nhưng với truyền thống thâm canh, đồng thời tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật, tiến hành chuyển dịch cơ cấu cây trồng, chủ động khoanh vùng làm giống nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích. Đưa giá trị trồng trọt lên 19,480 triệu đồng, vượt chỉ tiêu đề ra là 23%, tốc độ tăng trưởng trồng trọt bình quân hàng năm đạt 11%, ông Trạch khẳng định.

Có được kết quả đó, một mặt nhờ công tác thủy lợi phục vụ nông nghiệp được chú trọng. Kỹ thuật máy móc luôn được coi trọng, kênh mương nạo vét đảm bảo thông suất. Một mặt, đề án phát triển nông nghiệp với sự chỉ đạo, hướng dẫn sát đúng của chính quyền xã cho nên từ khâu sản xuất, chăm bón, thu hoạch đến tiêu thụ sản phẩm đều được thực hiện bài bản, khoa học.

Cũng theo ông Trach thì từ đầu năm 2008 đến nay là năm chăn nuôi gia súc gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, năm nay dịch bệnh tai xanh lại đang hoành hành diện rộng trên cả nước, lan đến tận Nghệ An, Hà Tĩnh. Tuy nhiên, nhờ chỉ đạo phòng dịch, dập dịch tốt nên tổng đàn và chất lượng gia súc, gia cầm không bị ảnh hưởng nhiều. Nhìn chung, vẫn đạt kế hoạch và vượt so với những năm trước. Hiện nay, UBND xã đang có chủ trương nhân rộng mô hình kinh tế vườn và trang trại chăn nuôi tập trung. Chăn nuôi đang trên đà phát triển khá. Bên cạnh đó, nuôi trồng thuỷ sản cũng đang có bước phát triển khá với mô hình nuôi cá lúa, cá ao mang lại thu nhập cao.

Ông Đặng Văn Trạch - Chủ tịch UBND xã: Ngoài những ngành nghề truyền thống, hiện nay Liên Thành đang tích cực vươn lên bằng cách tạo điều kiện cho TTCN - TM - DV phát triển. Các hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị sản xuất như vật liệu xây dựng, chế biến nông sản, cơ khí gò hàn, mộc dân dụng, mây tre đan xuất khẩu tiếp tục được đầu tư, tiêu biểu có làng Liên Sơn đã được UBND Tỉnh công nhận làng mây tre đan xuất khẩu.

Bên cạnh đó, xuất khẩu lao động cũng đang là hướng được UBND xã và bà con quan tâm vì đây cũng là một biện pháp tạo công ăn việc làm cho lao động, nâng cao thu nhập, góp phần làm giàu cho quê hương. Thương mại - dịch vụ trên địa bàn cũng đang có chiều hướng phát triển tốt, dịch vụ tăng trưởng khá cả về số lượng lao động tham gia lẫn quy mô buôn bán; đại lý hàng tạp hoá, dịch vụ, vận chuyển, phương tiện vận chuyển hàng hoá tăng mạnh so với đầu nhiệm kỳ. Tổng giá trị ngành nghề dịch vụ đạt 20.755 triệu đồng, tốc độ tăng bình quân hàng năm đạt 21%, vượt chỉ tiêu 1,15%. Xã tạo điều kiện cho nhân dân vay vốn chính sách để phát triển kinh tế. Nhân dân cũng đã biết phát huy tốt vốn vay để mở mang phát triển ngành nghề, tăng thêm thu nhập kinh tế hộ gia đình, ông Trạch cho biết thêm.

Nhìn chung những năm qua, ở Liên Thành nền kinh tế đa canh, đa thành phần đã hỗ trợ nhau phát triển hiệu quả, góp phần tích cực vào việc xoá đói giảm nghèo, nâng cao mức sống của nhân dân. Tạo điều kiện cho xã có điều kiện đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng. Lĩnh vực xây dựng được đầu tư đúng hướng, huy động được nhiều nguồn lực để xây dựng công trình trọng điểm phục vụ phát triển sản xuất gắn với phát triển nông thôn.

Trong vòng 5 năm qua, xã đã làm được 9,1km đường nhựa và đường bê tông hoá, gồm đường Liên Lý, đường xóm Chùa Thàng, xóm 2,3,5,6,7,8; xây dựng nhà văn hoá các xóm và các công trình phúc lợi như trường THCS Thiên Lý, trường Mầm Non, Trạm Y tế... Tổng kinh phí xây dựng lên tới 13.434 triệu đồng.

Điều chúng tôi nhận thấy khi đặt chân đến mảnh đất Liên Thành là cơ sở hạ tầng ở đây khá khang trang. Những con đường đất trước đây bây giờ đã được bê tông hoá đến tận từng thôn xóm; các công trình như: trạm y tế, trường học, uỷ ban đều được đầu tư xây dựng. Điều đó cho thấy cuộc sống nhân dân đã ngày một thay da đổi thịt. Ngoài ra, Liên Thành còn được biết đến như một điển hình về phong trào phát triển giáo dục, xây dựng xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng.

Cùng việc việc tăng cường đầu tư chỉnh trang nông thôn, cơ sở vật chất trường học cũng được chú trọng. Chất lượng giáo dục được quan tâm đúng mức. Nhờ sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, phụ huynh học sinh cùng với CBGV nhà trường nên chất lượng giáo dục đã được nâng lên một bậc. Số giáo viên, học sinh giỏi ngày càng tăng. Số học sinh đậu tốt nghiệp, ĐH, CĐ và THCN đạt tỷ lệ cao.

Trụ sở UBND xã.

Mỗi ngõ xóm ở Liên Thành đều được dán các câu khẩu hiệu như "dân số ổn định, xã hội phồn vinh, gia đình hạnh phúc" hay khẩu hiệu "Mỗi gia đình nên dừng lại hai con để nuôi dạy cho tốt". Chứng tỏ rằng, công tác DSKHHGĐ đang được xã đẩy mạnh thực hiện. Ngoài ra, công tác y tế chăm sóc sức khoẻ người dân cũng được quan tâm đúng mức. Bà con nhân dân hết sức phấn khởi và tin tưởng vào chế độ tốt đẹp mà xã hội dành cho.

Thời gian gần đây, Liên Thành cũng đặc biệt đẩy mạnh công tác vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, coi trọng công tác tuyên truyền, phát động toàn dân xây dựng đời sống văn hoá, văn mình. Các khu dân cư đều có các đội văn nghệ, đội bóng chuyền, phong trào thể dục dưỡng sinh của người cao tuổi được duy trì đều đặn, câu lạc bộ thơi “Hương lúa tình quê”, câu lạc bộ thơ Sông Chèn đã tham gia tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào xây dựng quê hương bằng những vần thơ mộc mạc, ca ngợi người tốt, việc tốt. Tổ chức tham gia đầy đủ các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT. Ngoài ra xã còn tổ chức tốt các hoạt động Văn hoá - văn nghệ - TDTT ở xã như đêm văn nghệ quần chúng, giải bóng chuyền, giải bóng đá, hội thi về an toàn giao thông... nhân các ngày lễ trọng đại nhằm chào mừng và khích lệ đời sống tinh thần của nhân dân.

Hệ thống truyền thanh được sửa chữa, nâng cấp nhằm đảm bảo chất lượng truyền phát, thời lượng truyền tin được nhiều hơn, rộng khắp hơn. Công tác chính sách xã hội được nghiêm túc thực hiện như chính sách đối với người có công với cách mạng, với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn... Làm tốt công tác cứu trợ trong dịp tết với những gia đình thiếu đói, hoạn nạn... Nhờ kinh tế ổn định, công tác tuyên truyền giáo dục được đẩy mạnh, nếp sống văn hoá được giữ vững và phát huy nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã cũng ổn định. Bà con sống hoà thuận để phát triển kinh tế, xây dưng đời sống văn minh, giàu đẹp.

Nói về những khó khăn và phương hướng hành động trong thời gian tới, ông Trạch cởi mở, phải nói rằng tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn xã chúng tôi đã dần đi vào ổn định và đang tạo đà cho những bước phát triển tiếp theo. Tuy nhiên, Liên Thành vẫn chưa thoát khỏi được những khó khăn của đa số các địa phương. Đó là khó khăn về nguồn ngân sách để xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng; nguồn vốn để mở rộng sản xuất, thiếu kiến thức khoa học về trồng trọt, chăn nuôi...

Trong thời gian tới, để nắm bắt kịp thời cơ và khắc phục được những khó khăn thách thức, chúng tôi sẽ tiến hành khai thác phát huy hiệu quả mọi nguồn lực, áp dụng khoa học kỹ thuật đẩy mạnh thâm canh phát triển nông nghiệp toàn diện và bền vững. Thông qua lĩnh vực kinh tế - xã hội để tiếp tục xây dựng nông thôn mới, tăng cường xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tạo mũi đột phá trong phát triển các ngành nghề CN, TTCN, DV – TM, đẩy mạnh xuất khẩu lao động giải quyết tốt các vấn đề xã hội, xoá đói, giảm nghèo, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nhằm xây dựng Liên Thành ngày càng giàu đẹp, văn minh, ông Trạch nói.

Bài, ảnh: Ngọc Mỹ - Hà Vân / Báo Thông tin Thương mại Online

Viết lời bình

avatar nguyễn văn thọ
-1
 
 
hi, xã liên thành mình lâu nay phát triển mạnh về nhiều lĩnh vực quá,cũng khá lâu rồi không về quê ,nhớ quá,tết nay sẽ về và đi một vòng quanh xã để biết tình hình mới được
Thứ tư 12 Tháng 5 2010, 21:25
Phản hồi lời bình này
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Tên *
Email (Để chúng tôi liên hệ với bạn)
Mã bảo vệ   
Gửi lời bình
Hủy
avatar khoan
+2
 
 
ồ , xã liên thành mình thật là tuyệt , mong bà con liên thành chúng ta phát huy nhiếu hơn nữa , để xã chúng ta là một xã văn minh , hạnh phúc, a cho tôi gửi lời chúc sức khỏe tới bà con xóm 6 với nhé
Thứ năm 13 Tháng 5 2010, 20:26
Phản hồi lời bình này
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Tên *
Email (Để chúng tôi liên hệ với bạn)
Mã bảo vệ   
Gửi lời bình
Hủy
avatar Nguyễn Mạnh
0
 
 
Liên Thành Bây giờ đúng là đẹp thật, Kinh tế chưa thực sự khá, nhưng với tốc độ phát triển như thế này thì chuyện đó chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi.
Thứ hai 24 Tháng 5 2010, 19:04
Phản hồi lời bình này
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Tên *
Email (Để chúng tôi liên hệ với bạn)
Mã bảo vệ   
Gửi lời bình
Hủy
avatar love
0
 
 
Thời gian à?bao lâu? 5 năm, 10 năm hay có thể lâu hơn nữa?
Thứ tư 23 Tháng 6 2010, 16:41
Phản hồi lời bình này
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Tên *
Email (Để chúng tôi liên hệ với bạn)
Mã bảo vệ   
Gửi lời bình
Hủy
avatar Văn Nam
+2
 
 
Quê mình giờ dẹp và khanh trang quá.
Thứ bảy 10 Tháng 7 2010, 21:24
Phản hồi lời bình này
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Tên *
Email (Để chúng tôi liên hệ với bạn)
Mã bảo vệ   
Gửi lời bình
Hủy
avatar Ngọc Hùng
0
 
 
Xã mình mà!Thiên thời điạ lợi!nhân thì chẳng hòa mấy :)!nhưng công nhận phát triển cũng nhanh thật!!
Chủ nhật 26 Tháng 12 2010, 10:10
Phản hồi lời bình này
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Tên *
Email (Để chúng tôi liên hệ với bạn)
Mã bảo vệ   
Gửi lời bình
Hủy
avatar Biên Hòa Đồng Nai
0
 
 
Chào Chủ tich Trạch! Xa quê lâu rồi tôi nhất định tết này tôi sẽ về thăm quê và xem quê hương mình phát triển như thế nào. Nhất định tôi sẽ gặp Chủ tịch Trạch chúng ta cùng uống ly rượu đầu xuân để chúc mừng thành tích của các đồng chí và mừng cho quê hương ngày càng đổi mới . Thân chào
Chủ nhật 26 Tháng 6 2011, 19:43
Phản hồi lời bình này
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Tên *
Email (Để chúng tôi liên hệ với bạn)
Mã bảo vệ   
Gửi lời bình
Hủy
avatar bác xí
+2
 
 
cố Lên đi liên thành ơi để khi nói đến liên thành ai cũng biết đó là là xã phát triển về moi măt. tôi tự hào là ngươi con của xóm 6 liên thành tết này về đá bóng nhé
Thứ tư 07 Tháng 12 2011, 13:55
Phản hồi lời bình này
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Tên *
Email (Để chúng tôi liên hệ với bạn)
Mã bảo vệ   
Gửi lời bình
Hủy
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Tên *
Email (Để chúng tôi liên hệ với bạn)
Mã bảo vệ   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
Gửi lời bình

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt