Trang chủ Người Yên Thành Gương sáng hôm nay Yên Thành - Những người trẻ làm kinh tế giỏi

Yên Thành - Những người trẻ làm kinh tế giỏi

Email In

Đến nay, Hội LHTN huyện Yên Thành đã có hàng chục đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trong các phong trào: "Thi đua lập nghiệp, lao động sáng tạo" và "Xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ tổ quốc, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp".


Ở thị trấn Yên Thành có 2 vườn hoa, cây cảnh nổi tiếng của thanh niên Vũ Đình Chiến. Sinh năm 1976, ở xã Tăng Thành, bố Chiến là kỹ sư nghỉ hưu về quê kinh doanh cây cảnh. Anh ham mê với nghề trồng hoa, chăm sóc cây cảnh là nhờ thế. Từ một vườn cây cảnh nhỏ trong vườn nhà, anh quyết định mở rộng quy mô để xây dựng "thương hiệu". Đến nay, anh đã là ông chủ của 2 vườn hoa, cây cảnh lớn nhất huyện, với diện tích 4 ha. Trong vườn cây cảnh của Chiến có hàng trăm thứ cây khác nhau, đáp ứng nhu cầu khách hàng, đặc biệt là những cây cảnh trồng ở công sở, trường học... Có những cây thế đẹp, trị giá hàng triệu đồng. Không những trồng cây cảnh, cơ sở của Chiến còn sản xuất lan can nhà, chậu hoa các loại từ nhỏ đến lớn; nhận xây dựng, tu sửa mộ chí, lăng tẩm... Cơ sở của Vũ Đình Chiến tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động có tay nghề. Lương bình quân 2 triệu đồng/người/tháng. Với những kinh nghiệm trồng hoa, cây cảnh lâu năm, đến nay cơ sở của Chiến đã có uy tín trên thị trường huyện lúa.

Tại xã miền núi Đồng Thành có Công ty TNHH khai thác vật liệu xây dựng của giám đốc trẻ Lê Thanh Nam. Nam sinh năm 1976, nhưng trong tay đã có hàng tỷ đồng, quản lý 60 - 70 công nhân là thanh niên địa phương, hàng ngày khai thác đá, phục vụ nhu cầu đá xây dựng các loại trên địa bàn.

Ở Xuân Thành, nhắc đến thanh niên Ngô Đắc Ký thì ai cũng biết và khen ngợi, bởi anh có ý chí vươn lên bằng nghị lực của mình. Sinh năm 1979, với số vốn tích góp được 20 triệu đồng cộng với vốn vay từ quỹ giải quyết việc làm 35 triệu đồng, Ngô Đắc Ký đầu tư xây dựng 2 ao nuôi ba ba, diện tích 500m2. Kinh nghiệm tích góp dần bằng học hỏi bạn bè và thực tiễn, đến nay anh đã thành công trong chăn nuôi ba ba. Hàng năm anh xuất bán được trên dưới 300 triệu đồng, giải quyết được 4 lao động nông nhàn. Ngoài làm kinh tế giỏi, Ngô Đắc Ký còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phong trào Đoàn, Hội ở địa phương.

Tính đến nay, Hội LHTN Yên Thành đã có 21 đoàn viên, thanh niên điển hình làm kinh tế giỏi trên các lĩnh vực: kinh doanh, sản xuất, trang trại, chăn nuôi. Để có những mô hình đó, hàng năm BTV Huyện đoàn - Hội LHTN huyện chỉ đạo các cơ sở xây dựng các loại hình CLB, thông qua đó hỗ trợ cho thanh niên vay vốn với lãi suất ưu đãi để đầu tư vào mô hình. Đến nay Hội LHTN huyện đã có 84 CLB kinh tế hoạt động có hiệu quả. Điển hình có các đơn vị: Lăng Thành, Long Thành, Mỹ Thành, Sơn Thành... Tổng số vốn do đoàn viên, thanh niên giúp đỡ nhau để phát triển kinh tế là 754 triệu đồng. Ngoài ra, hàng năm Huyện đoàn còn xây dựng dự án, phối hợp, khai thác các nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng - Chính sách Xã hội, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên vay vốn giải quyết việc làm, phát triển kinh tế. Đến nay, tổng số vốn vay qua Ngân hàng lên đến trên 10 tỷ đồng, tạo điều kiện cho hơn 9 nghìn đoàn viên, thanh niên có công ăn việc làm ổn định. Một số cơ sở Đoàn có số tiền ủy thác lớn và phát huy hiệu quả cao, như: Tân Thành 631 triệu đồng; Mỹ Thành 624 triệu đồng; Phúc Thành 574 triệu đồng; Long Thành 537 triệu đồng...

Để tăng vai trò lãnh đạo của Đoàn cũng như tham gia vào các đề án phát triển kinh tế, BTV Huyện đoàn Yên Thành đã có nhiều chủ trương chính sách, tạo nguồn vốn cho thanh niên xây dựng và phát triển các mô hình theo nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng cơ sở, chủ yếu là chăn nuôi gia súc, gia cầm, cá lúa, chăn nuôi bò thịt, bò hàng hóa, vườn đồi... hàng năm phát triển thêm hàng chục mô hình mới, hiệu quả cao.

Theo Xuân hoàng/ Báo Nghệ an

[Thảo luận trong diễn đàn]

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT
 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt