Trang chủ Tin tức quê nhà Chính trị - Xã hội Vụ moi tiền ngân sách ở Yên Thành (Nghệ An): Biết sai vẫn làm

Vụ moi tiền ngân sách ở Yên Thành (Nghệ An): Biết sai vẫn làm

Email In

Việc Chủ tịch UBND xã Xuân Thành (Yên Thành) chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ khống rút hơn 300 triệu đồng tiền ngân sách đã rõ ràng, nhưng không hiểu sao đến nay mới chỉ dừng lại ở việc thu hồi số tiền, còn trách nhiệm của những người liên quan thì vẫn chưa được làm rõ (?).

biet-sai-021e8

Người dân Xuân Thành đang trông chờ cơ quan chức năng xử lý vụ việc một cách nghiêm khắc. Ảnh: Hồ Hà.

Cán bộ ký khống

Báo GĐ&XH số 27 ngày 4/3 đã có bài phản ánh việc xã Xuân Thành (Yên Thành, Nghệ An) được ngân sách huyện Yên Thành cấp về 340.248.000 đồng để hỗ trợ người dân bị thiệt hại trong cơn bão số 3 (diễn ra vào tháng 10/2010) và đợt rét đậm, rét hại tại vụ Đông Xuân năm 2011… Tổng số tiền này được chuyển về cho ngân sách xã Xuân Thành bởi 5 thông báo của Phòng Tài chính kế hoạch huyện Yên Thành trong khoảng thời gian từ 17/1 đến 10/3/2012. Tuy nhiên, số tiền thực mà UBND xã Xuân Thành chuyển xuống cho các hộ gia đình bị thiệt hại lại chỉ có 33.650.000 đồng. Số tiền còn lại là 306.598.000 đồng là do xã khai khống - bằng hình thức giả mạo một số chữ ký của các xóm trưởng và các hộ dân. Sáng 4/3, ông Lê Văn Hải – Chủ tịch UBND xã Xuân Thành đã thừa nhận những sự việc trên.

Theo ông Hải, sau khi xảy ra thiên tai, huyện Yên Thành yêu cầu xã báo cáo thiệt hại. Xã dựa trên báo cáo của các xóm trước đó gửi lên, tổng hợp thành danh sách rồi gửi cho huyện. Tuy nhiên, sau khi thiên tai đi qua thì xã Xuân Thành mới phát hiện các đối tượng bị ảnh hưởng, thực tế không như đã báo cáo. Sau này huyện thông báo có tiền hỗ trợ nhưng vì không có đối tượng thiệt hại như đã báo cáo nên xã đã lập hồ sơ khống để rút tiền từ ngân sách huyện. Cụ thể, tổng số tiền 340.248.000 đồng được lập khống để rút về bằng 5 phiếu thu và người nhận tiền là bà Lê Thị Liên – cán bộ xã, Đỗ Thị Quý và Phan Hoàng Thụ đều là cán bộ nông lâm xã.

“Cái sai của mình thì cũng đã thấy rõ. Chỉ khi ngân sách huyện báo tiền về thì mình lập hồ sơ khống, ký thay để rút tiền về. Danh sách thì anh em ký và có nhờ cả cán bộ xã cũng ký. Mục đích là để chi trả cho dân nhưng khi phát xuống cho dân thì thấy dư theo số liệu thực của các xóm… Khi bão lụt xảy ra, anh em đã lập nhanh danh sách và báo lên. Nhưng lúc nước rút thì thiệt hại lại khác xa so với thực tế. Thực ra ban đầu cũng báo như thế nhưng không nghĩ là có tiền… Sau đó tiền chuyển về thì không có đối tượng để chi trả nên mình phải gác lại”, ông Hải nói.

Giải thích việc tại sao khi biết danh sách thiệt hại lập ra bị sai so với thực tế nhưng không báo lại cho huyện mà ký khống hồ sơ để rút tiền, ông Hải trả lời: “Thực tế cái này cũng sai rồi. Mà mình có báo cáo lại thì trên cũng không chấp nhận. Đây cũng là cái bất cập”.

Huyện đẩy trách nhiệm cho xã

Ông Lê Xuân Nhung – Phó Bí thư Đảng uỷ xã Xuân Thành cho biết, liên quan đến sự việc trên, hiện đã có 3 tập thể là Chi uỷ các xóm Thọ Xuân, Đồng Xuân, Thượng Xuân bị kiểm điểm. Còn về cấp xã thì Ban thường vụ Đảng uỷ, Thường trực HĐND xã cũng đã kiểm điểm. Đối với cá nhân, trong số 6 cán bộ sai phạm thì hiện có 3 người là ông Trương Văn Lương (Bí thư Đảng uỷ xã), ông Lê Văn Hải (Chủ tịch UBND xã) và ông Hà Đình Kiều (Phó Chủ tịch UBND xã) bị Chi bộ đề nghị hình thức kỷ luật khiển trách.

Bà Trần Thị Dung – Trưởng phòng Tài chính và Kế hoạch huyện Yên Thành cho rằng, theo quy định thì danh sách các hộ bị thiệt hại ở xã Xuân Thành đã được Phòng NN&PTNT huyện làm hồ sơ và kiểm tra từ dưới xã. Danh sách này cũng do Phòng NN&PTNT phúc khảo và được tỉnh duyệt. Dựa vào danh sách này, Phòng Tài chính và Kế hoạch sẽ cấp kinh phí. “Sau khi đã cấp tiền, chúng tôi yêu cầu xã cấp danh sách chi trả xem đúng đối tượng hay không. Lúc đó chúng tôi không kiểm tra nữa bởi họ đã chi trả và có danh sách ký từng hộ gia đình...”, bà Dung nói.

Bà Dung còn cho hay, danh sách do xã Xuân Thành mang lên, nhưng kiểm tra thực tế thì Phòng của bà không thể đi hết được, xã phải chịu trách nhiệm.

Cũng sự việc này, ông Mạc Xuân Uyên – Phó phòng NN&PTNT huyện Yên Thành cho biết, ông không nắm rõ cấp dưới có phúc tra hay không vì bản thân ông mới về… công tác tại đây.

Tỉnh nói trách nhiệm là của huyện!

Trong khi cấp huyện đùn đẩy trách nhiệm thì theo ông Lê Văn Lương – Phó phòng Trồng trọt (Đơn vị được giao thẩm định hồ sơ) thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An khẳng định: “Theo hướng dẫn của tỉnh thì Sở NN&PTNT chỉ có trách nhiệm kiểm tra lại trên cơ sở tất cả các hồ sơ của huyện trình, chứ không phải đi kiểm tra cụ thể. Trong đó, danh sách các hộ được lập lên từ xóm, xã ký chuyển lên để huyện phúc tra và phê duyệt. Sở sẽ kiểm tra hồ sơ này trên cơ sở đã được Chủ tịch UBND huyện Yên Thành ký. Nếu thấy hồ sơ đảm bảo thủ tục, giấy tờ thì Sở sẽ trình tỉnh phê duyệt. Còn nếu hồ sơ mà sai thì trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Chủ tịch huyện vì đã có chữ ký và dấu đỏ của huyện”.

Ngoài ra, theo ông Đậu Xuân Quyền – Trưởng phòng ngân sách huyện, xã (thuộc Sở Tài chính Nghệ An) thì: “Chúng tôi cấp tiền trên cơ sở quyết định phê duyệt các danh sách của UBND huyện. Và khi mình cấp tiền xuống thì đó là trách nhiệm của huyện Yên Thành. Điều này được quy định trong hướng dẫn chi trả”.

Trước rất nhiều các ý kiến này, người dân chẳng biết nghe ai, chỉ biết rằng cho đến nay mới có một vài cán bộ cấp xã bị kỷ luật, những người liên quan khác ở cấp cao hơn vẫn chưa có ai bị làm sao. Họ đang chờ sự xử lý nghiêm khắc từ các cơ quan chức năng ở Nghệ An.
Theo Hồ Hà - Trọng Đức/ giadinh

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT
 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt