Trang chủ Tin tức quê nhà Chính trị - Xã hội Xã Tiến Thành (Nghệ An): “Hành” dân để... tận thu

Xã Tiến Thành (Nghệ An): “Hành” dân để... tận thu

Email In
Nhiều hộ dân ở xã Tiến Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đang rất bức xúc vì chính quyền xã dùng nhiều biện pháp “hành” dân nhằm tận thu các khoản đóng góp.
Anh Nguyễn Khắc Ngọc ở xóm 6A, xã Tiến Thành phản ánh: Gia đình anh đặc biệt khó khăn, bản thân bị tàn tật (cụt tay); vợ bị viêm đa khớp, thoái hóa đốt sống lưng, quanh năm đau ốm. Anh có 5 người con thì 2 người con đầu là lao động tự do, nhưng cũng ốm yếu bệnh tật, 3 người con sau đang học đại học. Gia đình anh nghèo khó, con cái đi học về không có giường mà nằm.

Nhiều hộ dân bức xúc vì chính quyền xã dùng nhiều biện pháp để “hành“ dân nhằm tận thu các khoản đóng góp.Nhiều hộ dân bức xúc vì chính quyền xã dùng nhiều biện pháp để “hành“ dân nhằm tận thu các khoản đóng góp.

“Đáng ra hoàn cảnh gia đình tôi được miễn giảm một số khoản đóng góp nhưng vẫn phải đóng. Vì khó khăn nên tôi chưa xoay xở ra tiền để nộp, vậy mà chính quyền xã tổ chức lực lượng đến tận nhà để tận thu. Tôi vẫn chưa có tiền nộp, thì ngày 26.11, công an xã triệu tập tôi lên UBND xã, đẩy tôi vào phòng kín rồi đóng cửa lại. Họ nhốt tôi từ 14 giờ đến 18 giờ mới cho về” - anh Ngọc bức xúc.

Không riêng gì nhà anh Ngọc mà lực lượng thu nợ của xã còn đến “hành” nhiều nhà trong xóm 6A khiến người dân bức xúc. Ông Hoàng Văn Hiến ở xóm 6A cho biết, vì gia đình chưa nộp các khoản đóng góp nên khi con gái ông lên xã xin chứng nhận vào lý lịch học sinh, sinh viên thì ông Phó Chủ tịch xã Hà Danh Tuệ ghi là: Gia đình không thực hiện đầy đủ ngân sách của địa phương. Không chỉ vậy, khi các con ông Hiến làm thủ tục để vay vốn học sinh sinh viên, xã cũng không chứng nhận.

Hỏi ông Hiến tại sao không nộp ngân sách cho địa phương, ông thở dài: Năm 1993, theo chủ trương của Nhà nước đi làm kinh tế mới, gia đình tôi lên đây khai hoang được 5 sào ruộng. Đất này trước đây được miễn thuế, nhưng nay xã đưa vào diện phải nộp 40kg thóc/sào. Vì xã chưa đền bù công khai hoang nên gia đình tôi chưa nộp. “Chuyện khôi hài là con trai tôi là Hoàng Danh Thăng học đại học kiến trúc, hiện đã tốt nghiệp và đang làm việc ở Hà Nội nhưng xã vẫn tính 1 lao động và phải đóng các loại quỹ. Bởi các khoản thu vô lý nên gia đình tôi không nộp” - ông Hiến cho biết.

Điều 3 Luật Người cao tuổi khẳng định: “Người cao tuổi được miễn các khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội, trừ trường hợp tự nguyện” nhưng xã Tiến Thành lại không thực hiện.

Theo tìm hiểu của NTNN, xã Tiến Thành còn lập một số khoản thu trái phép đối với người cao tuổi trong xã. Việc làm này không những trái với đạo lý mà còn vi phạm nghiêm trọng Luật Người cao tuổi. Đơn cử như vợ chồng cụ Nguyễn Trung Úy (SN 1926) ở xóm Nhân Tiến, không có nguồn thu gì, bà bị câm điếc mà cũng phải nộp tiền cho xã. Một số cụ như cụ Dung ở xóm Nhân Tiến, cụ Doan ở xóm Tân Yên A cũng chung cảnh như vậy.

Tại xã Tiến Thành có một số khoản thu không hợp lý, nhưng ông Nguyễn Hữu Đại – Chủ tịch UBND xã vẫn khăng khăng cho là đúng, kể cả việc ghi vào lý lịch học sinh, sinh viên như trên. “Một số hộ không nộp ngân sách để kéo dài. HĐND xã có nghị quyết giao UBND xã thành lập đoàn thu hồi công nợ để có biện pháp giáo dục các gia đình làm tròn nghĩa vụ công dân. Và xã từ chối một số chứng nhận đối với các hộ đang nợ như cắt khẩu, chuyển khẩu, xác nhận cho vay ngân hàng. Còn đối với việc xác định lý lịch học sinh, sinh viên thì xã xác định đúng sự thực...” - ông Đại cho biết.

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT

LBL_RELATEDNAME
LBL_NEWERNAME
LBL_OLDERNAME

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt