Trang chủ Người Yên Thành Danh nhân lịch sử Người ba lần vinh dự được gặp Bác Hồ

Người ba lần vinh dự được gặp Bác Hồ

Email In
Trong suốt cuộc đời của mình, những lần may mắn được gặp Bác Hồ là những kỷ niệm đáng nhớ nhất của ông. Mỗi lần nhắc về Bác, ông lại cảm động rưng rưng.
Cụ Trương Đức Thuyên (xóm Bắc Vực, xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) năm nay ở vào cái tuổi xấp xỉ 90. Mỗi khi nhớ lại lần được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, cụ Thuyên thấy tự hào lắm.
Đã gần 90 tuổi nhưng mỗi khi nhắc về những lần gặp Bác Hồ cụ Thuyên vẫn nhớ như in.Đã gần 90 tuổi nhưng mỗi khi nhắc về những lần gặp Bác Hồ cụ Thuyên vẫn nhớ như in.

Gia đình cụ Thuyên vốn nghèo đói nhưng từ nhỏ cụ luôn cố gắng học hành. Nhờ sự cần cù chịu khó đó sau này cụ đã nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng như: kế toàn tài chính huyện, rồi chủ tịch huyện Yên Thành... Và cũng nhờ sự học của mình mà cụ vinh dự gặp và được Bác dạy bảo nhiều điều, đặc biệt là bài học về người cán bộ của dân…

Bây giờ mái tóc đã bạc trắng, đôi mắt trũng sâu chỉ còn nhìn thấy lờ mờ và đôi tai cũng không còn nghe rõ nữa nhưng trí nhớ của cụ vẫn còn minh mẫn. Với cụ, những gì lần gặp, đón Bác về thăm quê thì vẫn mới như ngày nào.

Cụ kể cho chúng tôi nghe chuyện về lần đầu tiên gặp Bác, đó là vào năm 1957, khi cụ đang theo học lớp kinh tế ở Hà Nội. Học giữa thời chiến nên khắp nơi từ Vĩnh Linh, Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An… cho tới các tỉnh phía Bắc đều tập trung về đây.

Khi những ngày cận Tết, đồng chí Lê Duẩn (lúc đó làm Bí thư thứ nhất của Đảng) trực tiếp tới thăm lớp học. Vì gần Tết nên học sinh có ý kiến đề xuất nhà trường và bác Duẩn cho gặp Bác Hồ một lần để về báo công với quê hương. 26 Tết, khi mọi người vừa ăn cơm xong, 6 người được phát 6 thẻ, đi vào 6 cửa rồi cứ đi xung quanh nhiều lần mà không biết đi đâu.

Đến khi vào một phòng được trang hoàng đẹp đẽ, lúc đó mọi người mới hay đó là Phủ Chủ tịch. Khoảng 8 giờ tối, mọi người được đưa vào căn phòng có bố trí một chiếc bàn đặt ở phía trên và những băng ghế dài đặt phía dưới. Ai cũng đoán già đoán non Bác Hồ sẽ ngồi ở đấy nên ai cũng muốn ngồi những hàng ghế trên để được gần Bác.

Với anh Thuyên lúc đó, vì chậm chân, phải ngồi ở hàng ghế phía sau. Lần lượt các vị lãnh đạo đi vào ngồi ở hàng ghế trên, còn Bác Hồ đi sau cùng nhưng không ngồi ở đó mà đi thẳng xuống hàng ghế phía sau rồi nói: “Đồng chí Thủ tướng mở phim cho các cháu coi…”.

Lúc đó anh Thuyên vinh dự được ngồi bên cạnh Bác. Bác xoa đầu anh Thuyên nói: “Các cháu cố gắng học tập, vừa học vừa làm nhiệm vụ sản xuất, chiến đấu cho tốt…”. Sau khi xem hết phim, Bác bảo đồng chí Thủ tướng ngày mai tổ chức cho mọi người đi chơi.
Có nhiều công hiến cho xã hội, cụ Thuyên được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, huy chương...Có nhiều công hiến cho xã hội, cụ Thuyên được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, huy chương...

Những kỷ niệm đó cho tới bây giờ kể lại cụ Thuyên vẫn rạng ngời niềm tự hào. "Lúc ấy, muốn được nói chuyện với Bác, hỏi thăm sức khỏe Bác nhưng sao chẳng nhích môi được, chỉ còn biết chăm chăm nhìn Bác” - cụ Thuyên tiếc nuối. Đó là lần đầu tiên cụ được gặp Bác Hồ.

Lần thứ hai cụ đón Bác là ngày 10/12/1961 khi Bác về thăm Nghệ An. Lúc đó cụ đang học văn hóa và chuẩn bị hết cấp 3. Chiều hôm trước lãnh đạo Tỉnh ủy Nghệ An họp đột xuất và giao nhiệm vụ chuẩn bị đón Đoàn khách Trung ương về, ngoài ra không tiết lộ thêm thông tin gì.

Sáng hôm sau, các cơ quan đoàn thể, học sinh, công nhân… mọi người tập trung đông đủ tại sân bay Vinh đón khách. Bác Hồ giản dị trong bộ trang phục kaki cũ, bước xuống từ chiếc trực thăng trong sự ngỡ ngàng của mọi người. Sau đó Bác lên chiếc xe Com-măng-ca đứng dậy rưng rưng nước mắt vẫy tay chào đồng bào.

Nhớ lại lần đó, cụ Thuyên ngậm ngùi: “Lần đó tôi cũng bất ngờ vì được gặp Bác. Thấy tóc Bác đã bạc nhiều, người cũng gầy rộc đi, có lẽ sức khỏe của Bác đã yếu đi nhiều.”

Lần thứ ba là lần đón Bác từ Vinh về thăm Vĩnh Thành (huyện Yên Thành). Tối hôm đó, sau khi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An rồi nói chuyện với các Đảng viên xong Bác chuẩn bị về thăm hợp tác xã Vĩnh Thành. Lúc Bác từ nhà nghỉ Tỉnh ủy đi ra, hai hàng người xếp thẳng tắp chạy dài tiễn chân Bác ra máy bay đang đợi sẵn.

Máy bay chuẩn bị cất cánh, Bác vẫy tay chào đồng bào. Nhiều người cảm động rơi nước mắt khi tạm biệt vị cha già kính yêu của dân tộc và không ngờ đó là lần cuối cùng Bác Hồ về thăm quê.

Suốt thời gian dài công tác, cụ Thuyên luôn khắc sâu những điều Bác Hồ dạy bảo. Cụ đã phấn đấu để đảm đương nhiều chức vụ quan trọng trong huyện, sau đó cụ về nghỉ hưu và làm Chủ tịch hội người cao tuổi xã nhà cho tới bây giờ.

Dù ở cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng ở cụ vẫn toát lên niềm tự hào cùng với những kí ức một thời đẹp đẽ không bao giờ quên.
Đức Chung - Nguyễn Duy / Báo Dân Trí

COMMENTS

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
NAME *
EMAIL_VERIFICATIONS_REPLIES
CODE   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
SUBMIT_COMMENT
 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt